Theo các chuyên gia y tế, cholesterol (là một chất béo có trong máu, hay còn gọi là mỡ máu) đóng vai trò rất quan trọng với cơ thể, giúp tế bào có thể hấp thụ các loại vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K. Ngoài ra, cholesterol còn hoạt động như một tiền chất vitamin D, hoóc môn steroid và các loại hoóc môn giới tính như estrogen, testosterone…
Không những vậy, cholesterol còn đóng nhiều vai trò quan trọng khác, đặc biệt là thành phần không thể thiếu của màng tế bào. Lượng cholesterol sẽ quyết định màng này mềm hay cứng. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol sẽ gây hại, đặc biệt là cholesterol mật độ thấp (LDL), hay còn gọi là “cholesterol xấu”, sẽ hình thành các mảng bám trong thành động mạch, từ đó tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới lượng “cholesterol xấu” trong máu. Bao gồm gen, tuổi tác hay giới tính, cân nặng, hoạt động thể lực, thói quen sinh hoạt, một số bệnh lý liên quan và nhất là chế độ ăn uống.
Để hạn chế những bất thường về cholesterol xấu bắt nguồn từ thực phẩm, chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng, cụ thể như sau:
8 thực phẩm tự nhiên giúp giảm cholesterol xấu
Cá béo
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người có mức cholesterol cao nên ăn cá thay cho thịt, nhất là thịt đỏ, có nhiều chất béo bão hòa. Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất giàu axit béo omega-3, có thể giúp giảm hoặc duy trì mức cholesterol tốt. Đây là những chất béo thiết yếu giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh, bằng cách giảm mức chất béo trung tính.
Các loại hạt
Để giảm cholesterol, điều quan trọng là cắt bỏ chất béo bão hòa và thay thế bằng chất béo không bão hòa lành mạnh như các loại hạt. Hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt điều và quả óc chó… chứa chất xơ có thể ngăn cholesterol xâm nhập vào máu.
Ngoài ra, các loại ngũ cốc như: gạo lứt, bánh mì nguyên cám và mì ống nguyên cám tốt, chứa nhiều chất xơ. Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm mức cholesterol xấu vốn làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim.
Cà chua, dầu oliu
Khoa học cho thấy cà chua và các sản phẩm từ cà chua chứa sắc tố carotenoid lycopene giúp giảm viêm, giảm “cholesterol xấu”, tăng “cholesterol tốt”. Đó là nhờ 1 loại vitamin có tên là rutin trong cà chua cùng với chất pectin.
Bên cạnh đó, cà chua còn giúp mạch máu co giãn tốt hơn, nâng cao hiệu quả tuần hoàn máu. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch trong đó có xơ vữa động mạch. Đặc biệt khi kết hợp cà chua và dầu oliu nấu chín sẽ cải thiện được chứng tắc nghẽn động mạch, phòng bệnh tim mạch, mỡ máu hiệu quả.
Yến mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn yến mạch hằng ngày trong 4 tuần có thể làm giảm đáng kể mức LDL – “cholesterol xấu”. Đó là vì yến mạch rất giàu β-glucan và chất xơ hòa tan, có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol của cơ thể và có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh lipid máu.
Yến mạch cũng có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm giảm mỡ gan tri-acid. Đồng thời, kali trong loại thực phẩm này có thể giúp bài tiết natri và giảm huyết áp, rất tốt cho máu.
Tỏi sống
Nói đến tỏi, người ta thường nghĩ đến dược tính tuyệt đó là allicin. Chất này có thể làm giảm đáng kể các chỉ số của bệnh tim, bao gồm cả mức cholesterol toàn phần, “cholesterol xấu” và chất béo trung tính trong máu. Hơn nữa, tiêu thụ tỏi đen thường xuyên cũng giúp làm tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể.
Theo nghiên cứu của Mỹ công bố trên Very Well Health, những người bổ sung tỏi trong 6 tuần có mức “cholesterol tốt” tăng 15%. Đồng thời mức lipid máu cũng được cải thiện sau khi tiêu thụ chiết xuất tỏi thường xuyên trong 4 tháng.
Hành tây
Trong hành tây có chứa 1 loại prostaglandin A có thể làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt của máu và áp lực lên mạch máu, cản trở sự kết tụ của tiểu cầu, làm sạch “cholesterol xấu”.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit amin lưu huỳnh và diallyl disulfide trong hành tây có tác dụng tăng cường hoạt động của quá trình thủy phân fibrin, giảm lipid máu và chống xơ cứng động mạch. Hành tây rất giàu quercetin – một chất có thể giúp cản trở quá trình oxy hóa protein mật độ thấp. Từ đó giúp chúng ta ngăn ngừa xơ vữa động mạch và thúc đẩy tuần hoàn máu, chống lại bệnh mỡ máu do quá nhiều “cholesterol xấu” và các bệnh tim mạch vành.
Quả bơ
Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đánh giá tác động của việc ăn một quả bơ hàng ngày so với chế độ ăn kiêng theo thói quen, họ nhận thấy những người ăn bơ hàng ngày có mức cholesterol xấu thấp hơn.
Bởi trong quả bơ có chứa rất nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, không có cholesterol. Do đó, ăn bơ mỗi ngày có tác dụng giúp giảm đáng kể hàm lượng “cholesterol xấu” LDL, từ đó hạn chế xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Trà xanh
Trà xanh đã được chứng minh có tác dụng giảm cholesterol tốt một cách tốt nhất. Một phân tích tổng hợp nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy, tiêu thụ trà xanh làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần (hơn 7 mg/dl) và giảm đáng kể giá trị cholesterol xấu (hơn 2 mg/dl) mà không có bất kỳ ảnh hưởng đến lượng cholesterol tốt trong cơ thể.