Gà xào cay
Chuẩn bị nguyên liệu:
Đùi gà, ớt khô, gừng và hành khô băm nhỏ, trứng, hạt tiêu và vừng.
Cách chế biến:
Làm sạch đùi gà, để ráo nước sau đó lọc xương, cắt thịt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát, cho lòng đỏ trứng, tinh bột, hạt tiêu, rượu nấu ăn và dầu hào trộn thật đều và ướp trong 20 phút.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho gà đã ướp vào xào cho đến khi có màu vàng nâu, vớt ra để ráo dầu.
Để lại một ít dầu ăn trong chảo, đun nóng lên rồi cho gừng, hành, ớt khô và hạt tiêu vào xào đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào đảo đều trong 1 phút, tắt bếp và rắc một ít hạt vừng lên.
Mực xào
Chuẩn bị nguyên liệu:
Mực thái nhỏ, hành tây và gừng thái lát, tỏi băm, ớt xanh và đỏ, hành khô thái nhỏ, ớt khô.
Cách chế biến:
Rửa sạch mực trong nước lạnh, cho rượu nấu ăn và gừng vào để khử mùi tanh, vớt ra để ráo nước.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành, gừng, tỏi băm, ớt khô vào xào cho thơm, thêm một thìa tương đậu vào, sau đó đổ mực thái nhỏ vào đảo đều tay.
Thêm một lượng muối, rượu nấu ăn, xì dầu và dầu hào vừa đủ, xào khoảng 1 phút rồi cho ớt xanh, ớt đỏ vào nấu đến khi nhừ thì cho ra đĩa.
Sườn kho tộ
Chuẩn bị nguyên liệu:
Sườn lợn, hành lá thái nhỏ, ớt khô, vừng rang chín và gừng thái chỉ.
Cách chế biến:
Sườn chặt miếng vừa ăn, chần qua trong một nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn và một ít gừng thái chỉ vào để khử mùi hôi, vớt ra để ráo nước.
Đun nóng dầu trong chảo, cho vài viên đường phèn vào thắng đến khi đường có màu nâu vàng đẹp mắt, tiếp theo cho sườn vào xào, thêm một lượng rượu nấu ăn, xì dầu, dầu hào và muối vừa ăn vào đảo đều tay.
Đổ một ít nước vào, đun sôi sau đó vặn lửa nhỏ đun trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, đun ở lửa lớn trong một lúc đến khi phần nước sốt sền sệt lại, rắc một ít vừng rồi tắt bếp.
Ớt nhồi thịt
Chuẩn bị nguyên liệu:
Ớt xanh to, thịt heo băm nhỏ, hành lá thái khúc.
Cách chế biến:
Cho một lượng hành lá thái nhỏ, xì dầu, dầu hào và muối vừa ăn vào thịt băm, trộn đều và ướp trong 10 phút.
Ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt sau đó nhồi thịt vào từng trái ớt.
Đun nóng dầu trong chảo, cho từng quả ớt nhồi vào chiên qua, sau đó cho một ít nước vào, đậy nắp và đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.
Ngao xào cay
Chuẩn bị nguyên liệu:
Ngao, hành tây, ớt xanh, ớt đỏ, ớt khô, hành khô, gừng, tỏi băm, gừng thái chỉ.
Cách chế biến:
Ngâm ngao trong nước muối khoảng 30 phút để ngao nhả sạch cát, chần qua nước lạnh, thêm một chút rượu nấu ăn và gừng thái chỉ để khử mùi tanh, vớt ra để ráo nước.
Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng, tỏi băm, ớt khô vào xào đến khi dậy mùi thơm thì đổ ngao vào và đảo đều tay, sau đó nêm muối, dầu hào và nước tương sao cho vừa miệng.
Sau khi xào xong, đổ hành tây, ớt xanh, ớt đỏ vào, xào trên lửa lớn cho đến khi các nguyên liệu chín thì cho ra đĩa.
Thịt kho hạt dẻ
Chuẩn bị nguyên liệu:
Hạt dẻ, trứng cút, thịt ba chỉ, quế, lá nguyệt quế, bông hồi, hành băm nhỏ, gừng và ớt khô.
Cách chế biến:
Luộc trứng cút sau đó ngâm vào nước lạnh, thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng vừa ăn, hạt dẻ bóc sạch vỏ.
Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt lợn vào xào đến khi tiết ra mỡ, chắt bớt mỡ ra ngoài sau đó trút hành, gừng và ớt khô vào xào cùng cho thơm.
Cho đường phèn vào đun đến khi tan ra hết, nêm rượu nấu ăn, xì dầu, dầu hào cho vừa miệng, tiếp theo cho quế, lá nguyệt quế và bông hồi vào đảo đều.
Đổ một lon bia vào và đun trên lửa lớn, cho hạt dẻ và trứng cút vào, nấu trong 30 phút.
Dưa chuột nộm
Chuẩn bị nguyên liệu:
Dưa chuột, tỏi băm, ớt.
Cách chế biến:
Rửa sạch dưa chuột, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Trong một cái bát, cho tỏi băm, ớt, dầu nóng, nước tương, giấm trắng, đường và dầu mè vào khuấy đều rồi rưới lên dưa chuột, dùng tay trộn đều, ướp trong 30 phút.
Canh mướp trứng gà
Chuẩn bị nguyên liệu:
Mướp, trứng gà.
Cách chế biến:
Đập ba quả trứng vào một cái bát, khuấy thật đều, sau đó cho vào chảo rán vàng.
Mướp gọt vỏ và rửa thật sạch, cho vào chảo nóng xào trong nửa phút, đổ một lượng nước thích hợp vào đun sôi, tiếp đó cho trứng đã rán vào nấu cùng. Giảm lửa và đun trong 10 phút, nêm chút muối cho vừa miệng là hoàn thành.
Chúc các bạn thực hiện thành công!