Ăn chuối, dưa hấu, ngũ cốc, rau lá xanh hay uống trà bạc hà… có thể xử lý cơn đau đầu do đói và mất nước.
Ăn dưa hấu có thể làm giảm đau đầu do mất nước. (Nguồn: iStock) |
Chuối
Nếu bạn đang phải đối mặt với cơn đau đầu vì đói, ăn thứ gì đó sẽ làm giảm sự khó chịu này. Hãy thử ăn chuối bởi loại quả này chứa nhiều chất xơ giúp giảm cơn đói. Theo chuyên gia dinh dưỡng Maddie Pasquariello, chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no và giúp bạn no lâu hơn.
Cô cũng lưu ý rằng, chất xơ “điều chỉnh hệ thống tiêu hóa, góp phần tăng cường sức khỏe của trục ruột-não và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số rối loạn ở hệ thần kinh trung ương”, bao gồm cả chứng đau nửa đầu.
Tuy nhiên, lưu ý không ăn chuối khi bụng rỗng lúc sáng sớm vì sau vài giờ lượng đường tự nhiên tăng cao có thể khiến bạn cảm thấy thiếu năng lượng, buồn ngủ và mệt mỏi.
Ăn chuối buổi sáng cũng khiến axit trong dạ dày tiết nhiều hơn, gây vấn đề về đường ruột. Nếu muốn, bạn có thể kết hợp chuối với các thực phẩm khác như một phần của bữa sáng cân bằng.
Trà bạc hà
Giữ cho cơ thể đủ nước là điều cần thiết để có sức khỏe tốt. Nhưng vào những ngày bạn không uống đủ nước hoặc không bù nước đúng cách sau khi tập thể dục, bạn có thể bị đau đầu. Đây là dấu hiệu điển hình của tình trạng mất nước, kèm theo khô miệng và khát nước, vì vậy bạn sẽ muốn uống để bù nước cho cơ thể.
Trà bạc hà không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà còn có mùi hương giúp giảm đau. Lợi ích này chủ yếu mang tính giai thoại và các nghiên cứu hiện có cũng chỉ liên quan đến việc bôi dầu bạc hà tại chỗ.
Tuy nhiên, tinh dầu bạc hà, hợp chất chính trong lá bạc hà, được cho là có đặc tính giảm đau. Pasquariello nói, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cụ thể trà bạc hà ảnh hưởng đến chứng đau đầu ra sao, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống giải khát, hãy thử thêm vào danh sách thực phẩm giúp giảm đau đầu.
Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine
Mặc dù caffeine có thể gây đau đầu ở một số người nhưng cũng giúp giảm đau đầu ở những người khác. Lý do bởi caffeine làm thu hẹp các mạch máu trong não. Pasquariello giải thích: “Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ caffeine và sau đó dừng đột ngột, các mạch máu có thể giãn ra quá nhiều, gây ra các triệu chứng đau đầu”.
Một trong những cách nhanh nhất để giảm tình trạng này là tiêu thụ một ít caffeine. Pasquariello khuyến nghị, thay vì bỏ caffeine đột ngột, hãy giảm dần lượng caffeine trong vài tuần.
Hãy tìm đồ uống có ít caffeine hơn một chút so với mức bạn thường uống để điều chỉnh lượng caffeine và không gây ra đau đầu. Cô cho biết thêm, việc bổ sung đủ nước sẽ giúp giảm những cơn đau đầu này.
Dưa hấu
Casey Kelley, chuyên gia y học tích hợp được chứng nhận, đồng thời là người sáng lập và giám đốc y tế của Case Integrative Health, cho biết dưa hấu có 90% thành phần là nước, vì vậy có thể giúp khôi phục sự cân bằng chất lỏng của cơ thể và giảm tình trạng mất nước.
Ăn dưa hấu không thể thay thế nước uống hoặc chất điện giải nhưng nó có thể giúp tăng lượng chất lỏng trong cơ thể bạn và giảm đau đầu nếu nguyên nhân cơn đau là mất nước.
Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt làm tăng và ổn định lượng đường trong máu, theo TS. Kelley. Chúng chứa carbohydrate phức tạp, bị phân hủy dần dần và cung cấp glucose giải phóng chậm, ổn định.
Cô cho biết thêm: “Ngũ cốc nguyên hạt cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate, giữ mức đường trong máu ổn định”.
TS. Kelley lưu ý, cần cân nhắc ăn ngũ cốc nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với gluten, do một số loại ngũ cốc nguyên hạt chứa gluten và có thể gây ra các phản ứng liên quan đến đau đầu.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, gạo lứt hoặc yến mạch không phù hợp với chứng đau đầu do đói – thường do lượng đường trong máu thấp sau khi bỏ bữa.
Đậu
Mặc dù bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể giúp giảm đau đầu do đói nhưng các loại đậu như đậu xanh, đậu đen là sự lựa chọn tuyệt vời. Đây là thực phẩm giàu chất xơ và protein – hai chất dinh dưỡng đặc biệt tạo cảm giác no.
Pasquariello nói: “Đậu cũng rất giàu magiê, một loại khoáng chất có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và đau đầu theo thời gian hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của chúng”.
Do nguyên liệu này có thể được thưởng thức theo nhiều cách, bạn chắc chắn sẽ tìm được công thức làm đậu phù hợp với mình, chẳng hạn như trộn vào món salad, với mì ống hoặc xay nhuyễn.
Bạn cũng có thể chỉ cần kết hợp đậu với cơm để có một bữa ăn dễ dàng đánh tan cơn đói.
Rau lá xanh
Chứa nhiều chất dinh dưỡng thân thiện với não, các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sỹ cũng có thể có lợi cho chứng đau đầu. “Các loại rau lá xanh là nguồn cung cấp magie tuyệt vời, có liên quan đến việc ngăn ngừa và giảm đau nửa đầu”, TS. Kelley nói.
Rau lá xanh cũng chứa nhiều riboflavin, một loại vitamin B có tác dụng làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu ở một số người. “Cuối cùng, những loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene”, Kelley nói.
Chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, những yếu tố có thể góp phần gây ra cơn đau nửa đầu ở một số người.
Thực phẩm lên men
Giống như caffeine, thực phẩm lên men (như kim chi, sữa chua và miso) có thể là tác nhân gây đau đầu phổ biến ở một số người. Tuy nhiên, đối với những người khác, chúng có thể là một thành phần có giá trị trong việc kiểm soát cơn đau đầu.
Tất cả là nhờ hàm lượng men vi sinh cao hoặc vi khuẩn tốt trong thực phẩm lên men có lợi cho sự kết nối giữa ruột và não. Theo Pasquariello, điều này có thể liên quan đến tác dụng chống viêm của thực phẩm giàu men vi sinh.
Cô nói: “Vì chứng đau đầu và đau nửa đầu có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm nên chế độ ăn chống viêm có thể giúp ích và thực phẩm lên men có thể là một phần trong đó”.