Theo ThS.BS Lê Trịnh Thủy Tiên, Chuyên khoa Dinh dưỡng, Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Việt Nam, một bữa ăn cân đối cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc), nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu , đỗ…), nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả…).
Trong đó, nhóm chất đạm cung cấp các thành phần thiết yếu để xây dựng nên cơ thể, đảm bảo cơ thể tăng trưởng và duy trì nhiều hoạt động sống, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật (như thịt, cá, trứng, sữa…) và đạm thực vật (từ các loại đậu, đỗ…).
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đạm thực vật từ các loại đậu trong chế độ ăn uống mang lại nhiều lợi ích giúp cơ thể khỏe mạnh. Đậu rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cơ thể cần, là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung chất xơ và protein từ thực vật. Đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có khả năng chống lão hóa tốt cho cơ thể.
1. Thành phần dinh dưỡng của đậu
Đậu là hạt giống của cây họ đậu bao gồm: Đậu đen, đậu thận, đậu xanh, đậu pinto…, (không bao gồm đậu lăng, đậu lupin, lạc).
Thành phần dinh dưỡng của mỗi loại đậu khác nhau. Tuy nhiên, đậu pinto là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loại đậu. Tham khảo giá trị dinh dưỡng của đậu pinto:
1 cốc (171g) đậu pinto luộc cung cấp:
- Chất đạm: 15g
- Chất béo: 1g
- Carb: 45g
- Chất xơ: 15g
- Sắt: 20% giá trị hàng ngày (DV)
- Canxi: 8% DV
- Magie: 21% DV
- Phốt pho: 25% DV
- Kali: 21% DV
- Folate: 74% DV
2. Lợi ích chống lão hóa của đậu
Đậu là một loại thực phẩm chống lão hóa đa năng và bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích.
Nguồn năng lượng giàu dinh dưỡng
Nhiều loại như đậu đen, đậu xanh, đậu pinto và đậu thận, chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh. Đậu là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất có nguồn gốc thực vật tuyệt vời giúp duy trì sức khỏe tổng thể.
Sức khỏe cho da
Một trong những dấu hiệu lão hóa rõ ràng nhất là tình trạng làn da. Đậu rất giàu chất chống oxy hóa , bao gồm vitamin C và E, giúp bảo vệ da khỏi stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, đậu còn chứa biotin, một loại vitamin B cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này có thể góp phần mang lại làn da trẻ trung và làm giảm sự xuất hiện của đường nhăn, nếp nhăn.
Sức khỏe của xương
Khi chúng ta già đi, việc có xương chắc khỏe trở nên vô cùng quan trọng. Đậu là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời như canxi, magie và phốt pho, tất cả đều rất quan trọng cho sức khỏe của xương. Những khoáng chất này giúp ngăn ngừa mất xương và giảm nguy cơ gãy xương, loãng xương, những mối lo ngại thường gặp ở người già.
Sức khỏe tim mạch
Sức khỏe tim mạch là một thành phần quan trọng của quá trình lão hóa. Đậu nổi tiếng với khả năng giảm mức cholesterol do hàm lượng chất xơ cao. Ngược lại, điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một tình trạng trở nên phổ biến hơn khi cao tuổi. Ngoài ra, kali có trong đậu hỗ trợ mức huyết áp khỏe mạnh.
Sức khỏe tiêu hóa
Đậu là một nguồn chất xơ đặc biệt, rất cần thiết để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đối với người cao tuổi, các vấn đề về tiêu hóa như táo bón có thể trở nên phổ biến hơn. Thực phẩm giàu chất xơ như đậu có thể làm giảm bớt những vấn đề này và thúc đẩy hoạt động ăn uống đều đặn.
Quản lý cân nặng
Duy trì cân nặng khỏe mạnh thường là một thách thức khi chúng ta già đi nhưng đậu góp phần vào việc ổn định cân nặng nhờ sự kết hợp giữa chất xơ và protein giúp thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo tổng thể nạp vào. Điều này tốt cho việc hỗ trợ quản lý cân nặng và giúp hạn chế tác động tăng cân liên quan đến tuổi tác.
Khả năng nhận thức
Sự suy giảm nhận thức trở thành mối lo ngại lớn đối với mọi người khi già đi. Trong khi đó, đậu rất giàu folate, một loại vitamin B được biết đến với vai trò đối với sức khỏe não bộ.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-loi-ich-tu-dau-giup-co-the-khoe-manh-cham-lao-hoa-17224062819393777.htm