Men vi sinh là thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng men vi sinh đúng cách, dưới đây là những lỗi thường gặp…
1. Khi nào cần dùng men vi sinh
Men vi sinh (probiotics) là các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Men vi sinh giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột.
Men vi sinh được sử dụng khi sự cân bằng vi sinh đường ruột bị xáo trộn, thường gặp ở bệnh nhân điều trị kháng sinh kéo dài với biểu hiện loạn khuẩn ruột là đi ngoài phân sống, tiêu chảy , khó tiêu, trướng bụng…
Lưu ý, không nên sử dụng men vi sinh để thay thế cho phương pháp điều trị y tế cơ bản, tốt nhất, trước khi sử dụng cần trao đổi với bác sĩ để xác định liệu trình điều trị phù hợp.
2. Một số lưu ý cần tránh khi sử dụng men vi sinh
Trong quá trình sử dụng, để men vi sinh phát huy hiệu quả, cần tránh các lỗi sau:
– Sử dụng men vi sinh mà không đánh giá tình trạng của bản thân : Mặc dù men vi sinh tương đối an toàn nhưng không phù hợp với tất cả mọi người.Đối với người đang mắc bệnh nặng, đang hóa trị , rối loạn miễn dịch hoặc mắc các bệnh khác, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
– Sử dụng chủng men vi sinh không phù hợp: Các loài probiotic phổ biến bao gồm Lactobacillus lactis, Bifidobacteria, Bacillus và Streptococcus. Tùy theo từng chủng khác nhau mà chúng có tác dụng khác nhau, nên cần lựa chọn chủng phù hợp theo nhu cầu cá nhân của mỗi người.
Khi lựa chọn men vi sinh, ngoài việc chú ý đến chủng vi khuẩn, số lượng vi khuẩn và tốc độ hấp thụ, bạn cũng nên tránh chỉ sử dụng một loại men vi sinh trong thời gian dài. Tốt nhất nên điều chỉnh linh hoạt các loại men vi sinh.
– Sử dụng men vi sinh với cà phê, trà, đồ uống nóng : Cũng giống như thuốc, nên uống men vi sinh với nước lọc. Không nên dùng chung với cà phê, trà hoặc đồ uống có chứa caffeine. Nếu phải uống, bạn nên uống cách nhau khoảng 1-2 giờ.
Nước nóng có thể dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn sống và phá hủy tác dụng ban đầu của men vi sinh, nên dùng men vi sinh với nước đun sôi để nguội không quá 35°C.
– Bảo quản không phù hợp : Một số loại men vi sinh cần được bảo quản lạnh để đảm bảo khả năng sống của vi khuẩn có lợi và tối đa hóa hiệu quả của sản phẩm. Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao, độ ẩm hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm suy yếu các vi khuẩn có lợi, làm giảm đáng kể lợi ích của lợi khuẩn đối với sức khỏe .
– Các yếu tố lối sống : Các yếu tố như căng thẳng, thiếu ngủ , uống rượu và chế độ ăn nhiều đường, đồ cay, chiên rán hoặc thực phẩm chế biến sẵn, có chứa phụ gia thực phẩm như bánh kẹo, đồ ăn nhanh, chế biến sẵn… có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột, khiến các vi khuẩn có lợi khó phát triển và sinh sôi.
– Lạm dụng men vi sinh : Uống quá nhiều men vi sinh có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến sự phát triển quá mức của một số chủng vi khuẩn nhất định, làm giảm sự đa dạng tổng thể của hệ vi sinh đường ruột. Sự đa dạng này là chìa khóa cho một đường ruột khỏe mạnh.
– Coi men vi sinh là thuốc chữa bách bệnh : Mặc dù men vi sinh có thể có lợi cho một số tình trạng sức khỏe nhất định, nhưng chúng không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề sức khỏe. Điều quan trọng là sử dụng men vi sinh như một phần của phương pháp tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và các yếu tố lối sống khác.
DS. Dương Khánh Linh
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-loi-can-tranh-khi-su-dung-men-vi-sinh-172241130080129507.htm