Trà gừng, trà bạc hà, nước chanh mật ong, sữa nghệ có tính kháng viêm, kháng khuẩn góp phần làm loãng đờm nhầy, giảm đau họng.
Viêm mũi xoang là bệnh lý tai mũi họng đặc trưng bởi tình trạng niêm mạc mũi xoang viêm, phù nề, xuất tiết nhiều chất nhầy. Bệnh có thể xảy ra do vi khuẩn hoặc virus, các bất thường trong cấu trúc mũi xoang, viêm mũi xoang dị ứng.
Triệu chứng thường gặp như nghẹt mũi, đau nhức mặt, chảy nước mũi, nhức đầu. Tình trạng nặng có thể gây sốt cao, đau nhức toàn bộ vùng mặt, xuất hiện mủ trong khoang mũi. Bên cạnh dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ, người bệnh có thể dùng thêm một số đồ uống sau để thông mũi, làm dịu cổ họng.
Trà gừng
Trà gừng nổi tiếng với đặc tính chống viêm, long đờm, hỗ trợ làm lỏng chất nhầy, giảm đau họng và khó chịu ở xoang mũi. Cách nấu trà gừng: Gọt vỏ và cắt nhỏ một miếng gừng tươi dài khoảng 3 cm, đun sôi trong nước khoảng 15 phút, lọc lấy nước, thêm mật ong hoặc nước cốt chanh cho vừa uống, sử dụng 2-3 lần mỗi ngày.
Sữa nghệ
Chất curcumin trong sữa nghệ giúp kháng khuẩn, chống viêm. Sữa nghệ còn hỗ trợ chống nhiễm trùng và tắc nghẽn ngực. Đun nóng một cốc sữa, thêm nghệ và mật ong rồi uống một hoặc hai lần mỗi ngày để làm ấm cơ thể, dịu các triệu chứng viêm xoang xảy ra ở mũi, họng. Uống khi ấm để đạt hiệu quả cao hơn.
Trà quế
Quế cũng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Đun sôi quế với trà đã pha (trà xanh hoặc trà thảo mộc), nên uống khi còn ấm. Uống 1-2 ly trà quế mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng do viêm xoang.
Trà bạc hà
Bạc hà chứa tinh dầu, chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ làm thông thoáng đường mũi, giảm đau nhức xoang. Ngâm lá bạc hà khô trong nước và đun sôi khoảng 10 phút, thêm mật ong và nước cốt chanh rồi uống ba lần mỗi ngày.
Nước chanh mật ong
Chanh kết hợp mật ong có tác dụng giải độc, tăng cường khả năng miễn dịch và làm dịu cổ họng đau rát. Người bệnh có thể cho nước cốt chanh và mật ong vào nước ấm, uống ba lần mỗi ngày để tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn. Không nên uống nước chanh khi bụng đói.
Trà thảo mộc
Trà từ cây xô thơm, gừng, hoa cúc, bạch đàn, húng tây, tần dày, trà quả mâm xôi tốt cho người bệnh viêm xoang. Các loại trà này giúp làm lỏng chất nhầy trong mũi và cổ họng.
Nên chọn các loại thảo mộc khô được đóng gói nhỏ, hãm với nước trong 10-15 phút rồi sử dụng. Có thể kết hợp trà thảo mộc với mật ong, nước cốt chanh, uống 3-4 lần mỗi ngày hoặc tùy thích.
Anh Chi (Theo Times of India)
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tai mũi họng tại đây để bác sĩ giải đáp |