tìm kiếm

Trang nhất > Tư vấn

Thứ Bảy, 05/12/2020 | 15:38:21 GMT+7
6 sai lầm dẫn các tài xế thường mắc phải khi lái xe đường dài

Những chiếc ô tô với không gian rộng rãi, có chỗ tựa và nghỉ ngơi là một người bạn đường đáng tin cậy khi du khách phải di chuyển trên quãng đường dài. Tuy nhiên, có những sai lầm mà rất nhiều người thường mắc phải khi lái xe. Những sai lầm này không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn mà còn cho cả những người xung quanh.

01/07/2016 06:41:18

1. Nghĩ đi chậm là an toàn

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng đi chậm có thể giúp họ xử lý tình huống dễ dàng và an toàn hơn. Tuy nhiên, suy nghĩ này không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt là khi lái xe trên đường cao tốc. Lý do rất đơn giản: Vì khi bạn đi với tốc độ chậm, các xe khác đang lưu thông trên đường sẽ rất khó để phán đoán được ý định của bạn. Họ vẫn tiếp tục di chuyển với tốc độ cao và rất dễ tông vào đuôi xe của bạn một cách vô thức hoặc xảy ra những va chạm khi vượt xe. Lúc này, bạn sẽ rất khó xử lý vì đi quá chậm.

6 sai lầm dẫn các tài xế thường mắc phải khi lái xe đường dài ảnh 1
Ô tô là phương tiện được rất nhiều du khách tin tưởng, sử dụng khi đi xa. Ảnh: Internet

2. Đi song song với xe tải

Bất cứ tài xế nào khi lái xe đường dài cũng nên biết rằng việc đi song song với những chiếc xe tải khổng lồ có tốc độ di chuyển chậm chạp là điều tối kị. Việc lưu thông song song với xe tải sẽ khiên bạn có nguy cơ cao rơi vào điểm mù, bị hạn chế tầm nhìn hay khi có những tình huống bất ngờ có thể xảy ra như lật xe… khiến bạn không kịp xử lý và gặp phải tai nạn.

3. Sử dụng đèn pha sai cách thức

Có rất nhiều tài xế không xử dụng đèn pha tùy theo tình huống mà chỉ bật đèn ở một chế độ. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng quan sát của bạn và cả của xe khác khi lưu thông. Trong điều kiện đường tối và không có đèn đường, hãy nhớ giữ khoảng cách hợp lý với các xe khác và chỉ để đèn pha khi khoảng cách lớn. Việc chiếc đèn pha thẳng vào xe ngược chiều ở khoảng cách gần có thể khiến người khác chói mắt, không thể quan sát và gây ra tai nạn.

4. Chuyển làn không đúng

Hiện nay, hầu hết các tuyến đường đều có phân làn cụ thể cho từng loại xe như ô tô, xe máy, xe đạp để hạn chế các loại xe di chuyển lộn xộn, gây ảnh hưởng tới người khác. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, quãng đường nên một số phương tiện vẫn chuyển làn, quay đầu xe ở các đoạn đường vắng dù có biển cấm. Đây là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh, bạn cần chấp hành nghiêm chỉnh các biển báo, luật an toàn giao thông. Chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ cho phép và cần quan sát xung quanh trước khi chuyển làn.

6 sai lầm dẫn các tài xế thường mắc phải khi lái xe đường dài ảnh 2
Những đoạn đường vắng khiến nhiều người chủ quan, rất dễ dẫn tới tai nạn. Ảnh: Internet

5. Giảm tốc độ sau khi vượt xe

Sau khi tăng ga để vượt qua xe trước mặt, nhiều người thường có thói quen bất ngờ thả ga, giảm tốc độ vì nghĩ rằng khi vượt được xe khác là đã an toàn. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm bởi xe phía sau có thể bị bất ngờ và tông vào bạn. Sau khi vượt xe khác, hãy lưu ý duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để giữ một khoảng cách an toàn cần thiết. 

6. Phanh gấp, dừng xe đột ngột mà không có tín hiệu báo trước

Khi phải di chuyển một quãng đường dài, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi một lát hay cần dừng lại do gặp sự cố bất ngờ. Tuy nhiên, trước khi dừng xe, bạn cần quan sát xem đoạn đường có được phép dừng đỗ hay không. Cần định hình vị trí dừng từ trước và chuyển dần vào làn thích hợp, gần với nơi cần dừng. Khi dừng xe cũng cần phải từ từ giảm tốc độ để xe phía sau kịp thời phản ứng, tránh dừng bất ngờ, rất dễ xảy ra va chạm với xe đi phía sau.

Lê Long