Bánh tẻ là loại bánh mặn, phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng. Nguyên liệu làm bánh gồm bột gạo và nhân thịt heo kết hợp với mộc nhĩ, hành tây và gia vị. Những chiếc bánh hình trụ được gói trong lá chuối hoặc lá dong sau đó được hấp chín.
Trước đây, những chiếc bánh gạo này chủ yếu được chế biến vào những dịp đặc biệt, nhưng ngày nay chúng được thưởng thức quanh năm như một món ăn nhẹ bữa sáng. Bánh ăn nóng và thường ăn kèm với nước mắm.
Bò né là món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Nam. Món được chế biến từ những miếng thịt bò cắt lát tẩm ướp gia vị và nấu chín trên đĩa gang nóng hổi cùng với trứng, hành tây, tương ớt và một ít pate.
Món ăn thường đi kèm với gia vị và bánh mì, rau thơm, cà chua và dưa leo. Bánh mì được dùng để ăn cùng với phần pate và lòng đỏ trứng.
Bánh bao Việt Nam là biến thể dựa trên bánh bao hấp của Trung Quốc. Chúng thường có nhân bao gồm thịt heo xay, nấm, trứng cút và những lát xúc xích. Tất cả các nguyên liệu được bọc gọn gàng thành một khối bột nở sau khi hấp chín có độ dai mềm hấp dẫn.
Món ăn chắc chắn chịu ảnh hưởng của bánh bao Trung Quốc, nhưng cuối cùng đã được biến tấu với hương vị đặc trưng của Việt Nam và trở thành món ăn sáng phổ biến trên khắp đất nước.
3 quán bánh bao nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhất định phải thử tại Sài Gòn
Bánh cuốn, món ăn đường phố phổ biến của Việt Nam, bao gồm bánh cuốn nhân thịt, nấm… Món ăn thường được phục vụ với giá luộc, nước mắm pha, cùng nhiều loại rau thơm tươi sống…
Cần phải có kỹ năng đặc biệt để làm ra món bánh cuốn này vì chúng phải luôn cực kỳ mỏng và trong. Bánh cuốn thường được dùng cho bữa sáng ở Việt Nam, trong khi một phiên bản tương tự của món ăn này cũng có mặt trong ẩm thực Thái Lan, có tên khao phan.
Bò kho là món bò hầm được nhiều người Việt ưa chuộng, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì. Món cũng có thể được nấu chung với mì hoặc hủ tíu, và theo thông lệ, người ta sẽ phục vụ nhiều loại rau thơm đi cùng. Món ăn bao gồm các nguyên liệu như thịt bò cắt cục, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím, tất cả được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng, thơm lừng.
Nguồn gốc của bò kho vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù người ta tin rằng món ăn này có nhiều ảnh hưởng, từ cả phương Đông và phương Tây. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, món hầm thường cay hơn nhiều so với ở thành thị. Theo truyền thống, bò kho được dùng cho bữa sáng, trang trí với hành lá, rau mùi và hành tây xắt nhỏ.
Ai qua Phú Nhuận, nhớ ghé bò kho Tròn
Bún bò Huế đặc biệt được yêu thích ở Việt Nam, thường được dùng vào bữa sáng theo truyền thống, bao gồm nước hầm từ xương heo và xương bò, bún, sả, mắm tôm, nước cốt chanh và nhiều loại rau thơm. Bún bò Huế cay hơn nhiều so với hầu hết các món nước ở Việt Nam và hương vị thường được mô tả là đậm đà và phức tạp.
Món có xuất xứ từ Huế, nhưng không có nhiều thông tin về nguồn gốc hoặc người phát minh chính xác. Các nguyên liệu thông thường bao gồm thịt bò cắt mỏng hoặc viên cua, nhưng mỗi đầu bếp đều chế biến món ăn với những thay đổi nhỏ. Nhiều người tin rằng bún bò Huế chịu ảnh hưởng mạnh bởi ẩm thực cung đình.
Xếp hạng ẩm thực của TasteAtlas dựa trên ý kiến của độc giả, với một loạt cơ chế nhận dạng người dùng thực và bỏ qua xếp hạng ảo. Bảng xếp hạng TasteAtlas có mục đích chủ yếu quảng bá những món ăn tuyệt vời của các nước, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống và sự tò mò về những món ăn mà du khách chưa từng thử.