1. Các loại hạt
Các loại hạt như quả óc chó, hạt lanh và hạt chia được coi là những “siêu thực phẩm” cung cấp hàm lượng omega-3 dồi dào. Đây là chất béo tốt mà cơ thể không thể tự sản xuất, thay vào đó cần bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Chất béo omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có thể kể đến tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp làm giảm độ nhạy cảm của da với cả tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB). Do đó, bạn có thể kết hợp các loại hạt trong thực đơn bữa sáng của mình để củng cố thêm hiệu quả bảo vệ da khỏi những tổn hại do ánh nắng mặt trời gây ra.
Ngoài ra, cá và trứng cũng là những nguồn cung cấp chất béo tốt và mang lại nhiều lợi ích cho làn da nói chung và sức khỏe tổng thể nói riêng.
Các loại hạt được coi là những “siêu thực phẩm” cung cấp hàm lượng omega-3 dồi dào.
2. Dưa hấu
Lycopene được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh tạo nên màu đỏ của quả cà chua. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hàm lượng lycopene trong dưa hấu cao hơn nhiều lần cà chua, nhờ đó mà loại trái cây nhiệt đới này có thể mang lại lợi ích đáng kinh ngạc cho làn da.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau một vài tuần ăn dưa hấu hàng ngày, lycopene có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Mặc dù vậy, lựa chọn này không giúp thay thế hoàn toàn các biện pháp chống nắng khác.
Theo đó, cần tuân thủ thoa kem chống nắng hàng ngày và bảo vệ da bằng các vật dụng như mũ rộng vành, găng tay, kính râm, quần áo chống nắng… Việc kết hợp bảo vệ da từ bên trong và bên ngoài sẽ giúp chống lại các vết nám da và tổn thương da do ánh nắng mặt trời.
3. Quả việt quất
Quả việt quất tươi hay đông lạnh đều cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và căng thẳng. Không những thế, với hàm lượng vitamin C trong việt quất, loại quả này còn giúp ngăn ngừa nếp nhăn rất hiệu quả, giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể.
Bạn có thể ăn kèm việt quất cùng ngũ cốc, sữa chua… để thêm hương vị, giúp da khỏe mạnh từ bên trong.
Việt quất cung cấp chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da.
4. Cà rốt và rau lá xanh đậm
Các loại thực phẩm này chứa một lượng lớn beta carotene – được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một nghiên cứu tổng hợp đã cho thấy beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên.
Theo đó, bạn có thể tìm thấy dưỡng chất này từ cà rốt và các loại rau xanh như súp lơ, cải xoăn, cải bó xôi…, đặc biệt tốt khi thêm vào khẩu phần ăn bữa sáng. Rau lá xanh đậm có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp ngăn sự hình thành của nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.
5. Súp lơ trắng
Ngoài các loại rau củ có màu sắc sặc sỡ nói trên, súp lơ trắng cũng có chứa tỉ lệ chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại. Mặt khác, súp lơ còn được xem là thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine có trong nó. Axit alpha-amino này kích thích sản xuất axit urocanic – chất hấp thụ bức xạ tia cực tím.
Những người đang áp dụng chế độ giảm cân hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn súp lơ trắng bởi thực phẩm cung cấp rất ít calo. Vì vậy, ăn sáng với súp lơ trắng là một giải pháp lạnh mạnh giúp bảo vệ da và duy trì vóc dáng.
Súp lơ còn được xem là thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine.
6. Trà xanh
Nhờ hợp chất chống oxy hóa EGCG, trà xanh được chứng minh có tác dụng làm giảm tổn thương da do tia UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen trong cơ thể. Nhờ vậy mà thức trà này mang lại cho làn da sự căng bóng và săn chắc.
Không những thế, trà xanh còn có thể được sử dụng giúp giảm kích ứng da, mẩn đỏ, hỗ trợ làm dịu tổn thương da do cháy nắng. Ngoài cách uống, bạn có thể sử dụng trà xanh để rửa mặt, đắp mặt nạ… để chăm sóc làn da trong mùa hè nắng nóng.
Theo Sức khỏe và Đời sống