Ẩm thực
- Thứ ba, 18/4/2023 13:10 (GMT+7)
- 13:10 18/4/2023
Chè là một món ăn xế chiều hấp dẫn, vừa giải nhiệt những ngày Sài thành nắng nóng đỉnh điểm.
Chè là món ăn vặt được nhiều người yêu thích đặc biệt là thời tiết nắng nóng. Ảnh: @vanheats. |
Chè là một món ăn ưa thích của người dân TP.HCM vào xế chiều. Đặc biệt là thời tiết nắng nóng người ta lại lôi nhau đến các hàng quán từ các hàng rong trên vỉa hè đến các cửa hàng lớn. Dưới đây là những quán chè sở hữu hương vị đặc biệt qua nhiều năm tháng ở TP.HCM.
Quán chè Châu Giang – Chè tàu cột đèn
Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM.
Mức giá: 20.000-35.000 đồng.
Quán chè gắn liền với bao nhiêu thế hệ người Sài thành có tuổi đời hơn 80 năm. Quán chè nằm ngay dưới cột đèn khu phố Hoa quận 5, chỉ mở bán vào chiều tối nên còn được thực khách gọi bằng nhiều cái tên khác như “chè cột đèn”, “chè ma”…
Ảnh: @theannoyingtrang777. |
Chè Châu Giang luôn thu hút nhiều thực khách bởi vị ngọt thanh với hơn 20 món chè khác nhau như chè hạt sen, nhãn nhục, bạch quả, chè hột gà trà, đu đủ tiềm thố, sâm bổ lượng, củ năng… Tuy nhiên, quán có diện tích hơi nhỏ nên thường sẽ bán mang về. Chè của quán được nhiều người đánh giá ngọt nên thực khách không ăn được ngọt cần cân nhắc.
Thực khách Hà Thu đánh giá: “Mình hay ăn sâm bổ lượng. Món được trang trí rất cuốn hút, đầy đủ các nguyên liệu gồm táo tàu, nhãn nhục, hạt sen, củ năng, củ sâm, rong biển khô…vị ngọt, thanh.”
Chè Tường Phong
Địa chỉ: An Điềm, quận 5, TP.HCM
Mức giá: 15.000-30.000 đồng.
Chè Tường Phong được đánh giá là quán chè đậm chất Hoa nhất ở TP.HCM. Quán chè cũng tồn tại hơn nửa thế kỷ. Không gian quán được bày biện đơn giản với quầy chè phía trước và vài bộ bàn ghế kê trong nhà. Ngoài ra, quán cũng có thêm vài chiếc ghế nhựa nhỏ đặt ngoài vỉa hè dành cho thực khách vừa ăn vừa hóng mát.
Ảnh: @nhuoclac.daily |
Đến đây, bạn nên thử chè đậu hũ hạnh nhân, chè trứng chưng, chè mè đen, hột gà trà… những món chè làm nên tên tuổi của quán. Ngoài chè, quán có những món ăn vặt như tàu hũ chiên, bò viên… để bạn có thể nhâm nhi cùng bạn bè.
Ảnh: @hongbietangi, @huysilom |
Thực khách Duy Khánh đánh giá: “Quán chè người Hoa ngon, vị ngọt thanh, vừa miệng. Tuy nhiên các bạn nên đến sớm vì tầm 9-10h tối còn khá ít món”.
Chè Hà Ký
Địa chỉ: Châu Văn Liêm, quận 5, TP.HCM.
Mức giá: 20.000-45.000 đồng.
Chè Hà Ký là địa chỉ quen thuộc của mọi lứa tuổi người dân Sài thành. Quán tồn tại hơn 30 năm từ một gánh hàng rong giờ đây đã là cửa hàng khang trang. Không gian quán thoáng mát, không quá rộng.
Thực đơn quán có đến 38 món chè với đa dạng các hương vị, bán thêm cả một số món mặn như bì cuốn, bánh ướt… Nếu muốn ăn chè nóng, bạn nên thử chè đậu xanh, chè mè đen, chè trôi nước… Còn bạn thích ăn lạnh một chút để giải nhiệt như chè hột gà, bạch quả, đậu hũ hạnh nhân, chè trái dâu… Món quy phục linh chuẩn 100% vị Hoa của quán được nhiều thực khách đánh giá cao.
Thực khách Alvin Xu đánh giá: “Quán này chè ngon, vị ngọt không bị quá như mấy quán chè bình thường, chất lượng đồ ăn của chè cũng rất tốt và tất nhiên giá cũng cao hơn bình thường”.
Chè Hiển Khánh
Địa chỉ: Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM.
Mức giá: 15.000-25.000 đồng.
Nằm trong căn nhà cũ trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Hiển Khánh là quán chè gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ người Sài thành. Quán tồn tại được hơn 60 năm. ĐIểm nổi bật mà khiến quán lúc nào cũng đông là chè vị ngọt, thanh nhẹ, có mùi thơm thoang thoảng từ nước đường nấu hoa nhài.
Ảnh: @chanlovefoods, @biteallfood. |
Quán còn nổi tiếng với các món thạch chè đặc sắc như thạch trắng, thạch đậu xanh hay thạch hạt sen… Không đa dạng các món như những quán khác nhưng không gian mộc mạc, hoài cổ cùng vị chè đặc biệt luôn níu chân thực khách.
Thực khách Tít đánh giá: “Quán chè gia truyền lâu năm. Mình ăn hơn mười năm rồi mà thấy hương vị vẫn như vậy, rất ngọt ngào, lưu luyến”.
Chè đèn dầu
Địa chỉ: Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TP.HCM.
Mức giá: 10.000-15.000 đồng.
Quán đã mở gần 50 năm, vẫn năm nồi chè được bày trên chiếc bàn, một ngọn đèn dầu thắp sáng và vài cái ghế con. Quán chè đèn dầu chỉ vỏn vẹn 4 món gồm chè chuối chưng, chè đậu xanh bột báng, chè đậu trắng và chè trôi nước. Mỗi tối tầm 19h, chủ quán cùng chồng đẩy gánh chè đến và bắt đầu chuẩn bị đồ để bán.
Ảnh: @onghoangtrasua. |
Thực khách Wu Jin đánh giá: “Chè nấu vừa ăn, không quá ngọt. Mình thích loại chè kiểu này sau chè người Hoa. Ăn ở đây và mua về cũng nhiều lần vì ngon và cô nấu chè lớn tuổi, thân thiện”.
Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách “gối đầu giường” cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.
> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống
Thuỳ Dương
chè
ẩm thực sài gòn
chè ngon
quán chè lâu đời