Những ngày cuối năm, thưởng tết là câu chuyện được nhiều người quan tâm, hỏi han nhau. Dưới đây là câu chuyện của một số chủ quán ăn ở TP.HCM về dự định thưởng tết cho nhân viên năm nay.
“Thích” thưởng tết bằng vàng
Chia sẻ với phóng viên vào những tháng cuối năm này, chị Trương Thị Hạnh (39 tuổi), hiện là chủ hệ thống bún bò có hơn 50 chi nhánh ở nhiều tỉnh thành Việt Nam, chủ yếu tại TP.HCM cho biết năm vừa qua là một năm kinh doanh gặp không ít khó khăn.
Theo chị Hạnh, đó là tình hình chung ở nhiều hàng quán khác nhau tại TP.HCM, không chỉ riêng thương hiệu bún bò của mình. Đa phần các quán bún bò của chị Hạnh hoạt động theo hình thức nhượng quyền, tuy nhiên có khoảng 16 quán do chị chủ trực tiếp điều hành hoạt động.
Dịp tết cận kề, việc thưởng tết cho những nhân viên đã gắn bó với mình suốt nhiều năm cũng là điều chị Hạnh lưu tâm. “5 năm qua, hầu như năm nào tôi cũng tặng vàng cho nhân viên, chừng 5 phân vàng gọi là lấy may.
Tuy nhiên tôi không thưởng vào trước tết mà sau khi tết vào, dịp vía Thần Tài mới thưởng. Trước tết, nếu nhân viên nào kẹt quá thì có thể ứng trước lương, vì quán tôi cũng bán xuyên tết”, chị chủ tâm sự.
Theo chia sẻ, những người được thưởng vàng dịp tết chủ yếu là những nhân viên gắn bó với chị Hạnh suốt thời gian dài. Chị chia sẻ mức thưởng này không dành cho những quản lý đã ký hợp đồng nhượng quyền bởi chị và họ đã có mức chia lợi nhuận riêng.
Nói về lý do tặng vàng thay vì tiền mặt, chị Hạnh cho biết đó là sở thích của chị. Chị chủ tin rằng việc tặng vàng sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới. Các nhân viên của chị cũng thích nhận vàng.
Chị Hoa, quản lý một chi nhánh bún bò nói trên cũng cho biết nhiều năm nay, chị chủ tặng vàng cho nhân viên. Chị cũng tò mò không biết năm nay, chị chủ sẽ thưởng tết cho những nhân viên như thế nào.
Cảm ơn nhân viên đã đồng hành
Nói về việc thưởng tết, anh Nguyễn Xuân Chính (38 tuổi), chủ quán phở Phú Gia nằm ngay mặt tiền đường Lý Chính Thắng (Q.3) cũng cho biết như những năm trước, năm nay anh quyết định thưởng tết 1 tháng lương cho nhân viên.
Theo anh chủ, quán có hàng chục nhân viên, có người đã gắn bó với quán gia đình anh hơn 10 năm nên mức thưởng này là hợp lý, vừa động viên tinh thần, vừa là lời cảm ơn với những nhân viên đồng hành với quán suốt bao năm qua.
“Năm nay việc buôn bán gặp không ít khó khăn, không bằng so với những năm trước nhưng dù thế nào cũng phải thưởng tết để động viên để nhân viên ăn tết vui hơn. Có thể mình “nhịn đói bớt”, nhưng vẫn phải thưởng cho nhân viên”, anh chủ cười, nói vui.
Trong khi đó, chị Nhung, chủ một quán ăn mới mở ở Q.1 thì cho biết vì quán còn mới, chưa biết tình hình kinh doanh thế nào nên chị chưa biết có thưởng tết hay không. Bên cạnh đó, đa phần nhân viên ở quán làm việc bán thời gian, nên chị chủ dự tính có thể sẽ lì xì nho nhỏ để động viên, chúc tết cho nhân viên.
“Mình nghĩ việc thưởng tết hay không phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh doanh. Mình không thể nào thưởng lớn nếu doanh thu không như kỳ vọng. Mong là quán ăn của mình sẽ ngày càng đi lên, phát triển hơn để thưởng tết cho nhân viên được nhiều”, chị chia sẻ.
Chị Ngọc Dung (21 tuổi) làm việc ở một quán hủ tiếu ở TP.HCM gần 3 năm nay cho biết chị hy vọng mức thưởng tết năm nay sẽ như năm ngoái là 1 tháng lương. Làm việc cả năm, chị mong được thưởng nhiều để có tiền sắm tết.
Tuy nhiên chị Dung cũng cho biết nhiều ngành nghề khác không có thưởng tết, nên mỗi năm chị được thưởng, dù ít dù nhiều vẫn thấy may mắn. “Chủ mình là một người tâm lý, thương nhân viên. Có thưởng là vui nhưng thưởng nhiều thì vui nhiều hơn, ai cũng vậy mà!”, chị cười, chia sẻ.
Nguồn: https://thanhnien.vn/chu-quan-o-tphcm-thuong-tet-nhan-vien-5-nam-lien-tang-vang-gui-1-thang-luong-185241129171620434.htm