Chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit béo omega-3 và khoáng chất như magie, hạt bí mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo chuyên trang y tế WebMD.
Hạt bí là nguồn giàu protein, axit béo không bão hòa, vitamin và khoáng chất, có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư.
Sau đây là những tác động đáng chú ý mà hạt bí có thể mang lại cho sức khỏe.
Ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường
Lợi ích sức khỏe tim mạch của hạt bí chủ yếu là nhờ hàm lượng cao chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, magie và kẽm. Magie có tác dụng điều hòa huyết áp, đường huyết, trong khi chất xơ trong hạt bí giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim, theo đài India TV News.
Chống ung thư
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hạt bí có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Hạt bí chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotenoids, vitamin E, có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại. Từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Tốt cho tuyến tiền liệt và bàng quang
Hạt bí đặc biệt tốt cho nam giới. Nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.
Hàm lượng kẽm cao trong hạt bí cũng hỗ trợ sức khỏe bàng quang và có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tiết niệu.
Giúp ngủ ngon
Tryptophan, loại axit amin có trong hạt bí, có thể được chuyển đổi thành serotonin và sau đó thành melatonin – hoóc môn giúp ngủ ngon, có tác dụng điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ.
Ăn một ít hạt bí ngô trước khi đi ngủ, cùng với carbohydrate như một lát trái cây, có thể giúp cơ thể sản xuất melatonin hiệu quả hơn, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới
Nghiên cứu cho thấy chuột bị mất khả năng sinh sản, tiêu thụ chiết xuất hạt bí trong 40 ngày đã khôi phục khả năng sản xuất tinh trùng, theo WebMD.
Nguồn: https://thanhnien.vn/5-loi-ich-suc-khoe-dang-chu-y-cua-hat-bi-185240615205224031.htm