Quả hồng
Nhắc đến thức quả mùa thu không thể không nhắc đến quả hồng. Quả hồng không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng với sức khỏe. Trong quả hồng có chứa chất chống oxy hóa catechin và polyphenol có khả năng chống viêm rất tốt. Nguồn vitamin A, axít betulinic cùng các chất ôxy hóa khác… được coi là ‘sát thủ’ chống lại các gốc tự do – tác nhân gây tổn thương tế bào, dẫn tới bệnh ung thư.
Quả hồng ít calo và chất béo, vị không quá ngọt nên có thể dùng để làm món ăn nhẹ lành mạnh. Mọi người có thể đem chế biến được nhiều món ngon, lạ miệng thay vì chỉ ăn trực tiếp như salad quả hồng, gỏi quả hồng…
Quả na
Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hà (Viện Dinh dưỡng), quả na có nguồn vitamin C dồi dào vừa giúp bảo vệ sức khỏe, vừa hỗ trợ sản sinh collagen cho làn da đẹp. Với lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ như polyphenol, acetogenin, Acetogenin… giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại, ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào. Từ đó, chúng giúp làm giảm nguy cơ đột biến gen và hình thành tế bào ung thư, ức chế sự phát triển và phân chia của tế bào ung thư…
Những món ăn từ quả na cũng rất hấp dẫn và tốt cho sức khỏe như sinh tố na. Sinh tố na sánh mịn, uống vào mát lạnh cùng vị ngọt thơm ngon từ quả na, chút béo của sữa tươi đem tới một thức uống vừa ngon vừa bổ dưỡng. Thức uống này rất phù hợp để bạn làm bữa xế cho các thành viên trong gia đình.
Ngoài làm sinh tố na, bạn có thể làm món salad na lựu. Sự kết hợp của 2 loại quả mùa thu này sẽ cho bạn một món ngon lạ miệng. Cách làm cũng đơn giản, bạn chỉ cần đánh thật kỹ thịt na thành dạng sốt rồi thêm hạt lựu, ít lá bạc hà vào là được.
Nếu muốn thưởng thức món kem lạ miệng, bạn có thể làm kem na. Với vị chua nhẹ, ngọt sắc và thơm tự nhiên của na thì món kem na hết sức hấp dẫn.
Quả táo
Táo là trái cây thương hiệu của mùa thu có chứa nhiều vitamin C, chất xơ. Loại quả này rất phù hợp cho việc ăn vặt. Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, một hợp chất có trong quả táo góp vai trò như một loại thuốc chữa bệnh ung thư tự nhiên. Chất này có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết hiệu quả hơn cả thuốc hóa trị.
Quả táo cũng có thể sử dụng làm nước ép, đem chế biến nhiều món ăn ngon hấp dẫn như bánh khoai lang nhân táo, gà xà sốt táo, bánh táo…
Quả lê
Trong những ngày Thu, bạn dễ dàng thấy ở khắp chợ Việt đều xuất hiện quả lê. Quả lê có chứa một carbohydrate phức hợp gọi là pectin hoạt động như chất khử độc, kích thích hệ miễn dịch. Lê kích thích quá trình tiêu hóa, giảm cholesterol và điều hòa lượng đường trong cơ thể.
Với hơn 80% lượng nước cùng nhiều chất xơ, vitamin, quả lê còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nhờ mức đường huyết thấp, tăng độ nhạy insulin trong cơ thể nên với người bệnh tiểu đường, ăn quả lê rất có lợi. Quả lê chứa lipid, cenlulose, canxi, sắt, caroten, axít acetic… đều có tác dụng phòng chống ung thư nhất định.
Quả nho
Vào mùa thu, các loại nho thường có hương vị và độ ngon tốt nhất. Quả nho cung cấp một lượng vitamin dồi dào, trong đó có vitamin K, vitamin C…; các chất chống oxy hóa và resveratrol có khả năng chống viêm giữ cho làn da của bạn luôn trẻ trung.
Quả nho cũng được biết đến là loại trái cây tốt nhất để chống lại ung thư. Không chỉ có khả năng ngăn ngừa các tổn thương tế bào ung thư mà còn làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ở ruột kết, dạ dày, bạch huyết, gan và các tế bào vú.
Bạn có thể dùng quả nho để làm món ăn ngon như bò hầm nho tươi, salad nho, gà hấp nho xanh… Quả nho ngọt kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon và rất lạ miệng.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-trai-cay-mua-thu-giup-chong-ung-thu-on-dinh-duong-huyet-o-nguoi-tieu-duong-con-che-bien-duoc-nhieu-mon-ngon-172241017153753335.htm