Trang chủDu lịchẨm thực45 năm chị em chia ca bán

45 năm chị em chia ca bán


Dù nằm tuốt trong chợ Nguyễn Văn Trỗi (Q.3, TP.HCM) nhưng suốt bao năm nay, nhiều khách vẫn đều đặn ghé quán bán bánh Huế của chị em bà Thùy Linh (59 tuổi) để thưởng thức vì… lỡ ghiền.

Khởi nghiệp cùng mẹ kế từ hồi nhỏ xíu

Buổi chiều, sau cơn mưa bất chợt ở TP.HCM, tôi ghé chợ Nguyễn Văn Trỗi. Quán bánh Huế của chị em bà Linh nằm nép trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Sỹ (Q.3). 

'Bà trùm bánh Huế' nức tiếng chợ Nguyễn Văn Trỗi: 40 năm chị em chia ca bán - Ảnh 1.

Quán của chị em bà Linh hấp dẫn với nhiều loại bánh Huế nằm trong chợ Nguyễn Văn Trỗi.

[CLIP]: Hấp dẫn quán bánh Huế 40 năm nằm trong chợ Nguyễn Văn Trỗi.

Chừng 15 giờ, tôi gặp bà Mỹ Tiên (56 tuổi) là em gái bà Linh đang trông coi quán, tất bật tiếp khách. Bà cho biết quán mở từ 13 giờ, thường tới 17 – 18 giờ là hết. Các chị em bà chia ca ra bán cùng vài người thân, con cháu trong nhà cho tiện, cứ như vậy suốt mấy chục năm nay.

Bà Mỹ Tiên cho biết quán được 3 chị em ruột của bà cùng người mẹ kế mở năm 1977, cũng ở chợ Nguyễn Văn Trỗi này, cứ như vậy suốt bao năm nay không đổi. Tất cả, cũng chỉ vì mưu sinh, vì miếng cơm manh áo của gia đình khi nhà bà có tới 7 anh chị em ruột.

“Lúc đó, chị em tôi còn nhỏ xíu. Chị Linh thì 14 tuổi, còn tôi cỡ 11 tuổi, nhưng vẫn đã ra phụ mẹ và các chị rồi. Gia đình tôi người gốc Huế, nên quyết định bán các món bánh truyền thống của người Huế mình”, chị tâm sự.

'Bà trùm bánh Huế' nức tiếng chợ Nguyễn Văn Trỗi: 40 năm chị em chia ca bán - Ảnh 3.

Bà Tiên phụ chị bán từ năm 11 tuổi.

'Bà trùm bánh Huế' nức tiếng chợ Nguyễn Văn Trỗi: 40 năm chị em chia ca bán - Ảnh 4.

Mỗi phần ăn từ 32.000 đồng.

Sau khi cùng mẹ kế bán hơn chục năm, 3 chị em bà tiếp nhận lại quán. Thay vì chỉ bán duy nhất một loại bánh như bình thường, chị em bà quyết định bán đa dạng hơn, như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, bánh ít ram… để cho khách có nhiều lựa chọn. Cứ vậy, họ bán từ hồi còn nhỏ xíu cho tới ngày hôm nay, khi tóc đã hoa râm.

Một điều đặc biệt trong mối quan hệ của 3 chị em bà Tiên, chính là họ rất thân thiết và gắn bó với nhau. Không chỉ cùng nhau làm món Huế và bán mỗi ngày, họ còn sống cùng nhà. Cả 3 chị em đều có gia đình, sống trong một đại gia đình yêu thương nhau. Đó cũng là điều khiến họ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

“Lỡ ghiền bánh Huế ở đây nên ăn hoài!”

Theo lời tâm sự của chủ quán, dù làm các món bánh theo công thức đặc trưng của người Huế, nhưng sau bao nhiêu năm buôn bán, chị em bà cũng có những sự thay đổi ít nhiều để phù hợp với khẩu vị của thực khách ở TP.HCM.

Bí quyết của bà nằm ở độ tươi và chất lượng của các nguyên liệu. “Sáng nhà tôi làm chả để cung cấp sỉ. Các loại chả do gia đình tự làm phối hợp ăn cùng với các loại bánh Huế ở đây khiến khách rất thích vì chất lượng. Thêm nữa, phần nước chấm chính là linh hồn của món ăn, không giống với nơi khác”, bà chủ tự tin.

Bánh hấp dẫn, bắt mắt.

Nói về danh hiệu “bà trùm bánh Huế” mà nhiều khách đặt cho chị em bà, bà Tiên cười nói rằng đó chỉ là lời nói vui, dễ thương của khách. Phần là vì khách thương, yêu quý, phần là vì ở chợ Nguyễn Văn Trỗi không có quán nhiều sạp, quán bán món này.

Bà Ngọc (58 tuổi) là người gốc Huế sống ở TP.HCM cho biết mình là khách quen ở đây suốt hơn 10 năm nay. Lần đầu bà tới đây ăn, là khi vô tình tới chợ Nguyễn Văn Trỗi và ăn thử.

“Ăn xong, lỡ ghiền luôn nên cứ rảnh là ghé đây ăn hoài. Tôi thích bánh bột lọc, bánh nậm, món ăn làm tôi nhớ tới quê hương mình. Ở đây giá cả cũng phù hợp! Bình thường, ăn xong tôi cũng mua về cho tụi nhỏ ăn, tụi nó ngại ăn bên ngoài”, bà tâm sự.

Trong khi đó, anh Thanh Hòa (25 tuổi, ngụ Q.10) chiều chiều cũng cùng vài người bạn tới đây ăn. Biết tới quán thông qua mạng xã hội, anh có ghé ăn thử một vài lần rồi thành khách quen ở đây luôn.

'Bà trùm bánh Huế' nức tiếng chợ Nguyễn Văn Trỗi: 40 năm chị em chia ca bán - Ảnh 6.

Nhiều người là khách quen ở đây nhiều năm.

'Bà trùm bánh Huế' nức tiếng chợ Nguyễn Văn Trỗi: 40 năm chị em chia ca bán - Ảnh 7.

Quán nằm ở 209/16 Lê Văn Sỹ, trong chợ Nguyễn Văn Trỗi.

Vị khách cho biết thường tới đây anh gọi một dĩa đầy đủ với 4 loại bánh. Anh nói loại nào cũng thấy thích vì có hương vị riêng. “Tôi từng đi Huế và ăn các loại bánh này. Tôi ăn ở đây thấy khá giống với những món Huế tôi từng ăn, nhưng khẩu vị hợp với người miền Nam như tôi hơn. Lâu lâu vẫn hay hẹn bạn bè đi ăn cho có tụ”, anh Hòa cười nói.



Source link

Cùng chủ đề

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Danh sách những món ăn nên thử khi đến Bắc Ireland

Với nguyên liệu tươi mới, cách chế biến đơn giản nhưng tinh tế, các món ăn của Bắc...

Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi

GĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

‘Mùa đông năm nay các con không còn lạnh nữa’

Chia sẻ tại chương trình "Nối vòng tay ấm" do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng PNJ và Quỹ Niềm Tin Vàng thực hiện, hiệu trưởng một điểm trường ở Lạng Sơn xúc động nói: 'Mùa đông năm nay các con...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn

Một số dự án chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã tăng giá từ 30 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao gấp đôi so với các dự án thông thường. Chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội tăng giá 30-50% sau một nămMột số...

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc để nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất pin lưu trữ và phát triển dự án Khu công nghiệp phụ trợ năng lượng, T&T Group đã và đang góp phần phát triển năng lượng xanh - sạch, từng bước đảm...

Vĩnh Hoàn tạm ứng cổ tức gần 450 tỷ đồng

Vĩnh Hoàn sắp dành 450 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tức mỗi cổ phiếu nhận 2.000 đồng. Vĩnh Hoàn sắp dành 450 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tức mỗi cổ phiếu nhận...

Phát hiện hành vi giả mạo hồ sơ đấu thầu dự án ở Khánh Hòa

Quá trình thẩm định, đơn vị chuyên môn phát hiện một số doanh nghiệp có dấu hiệu giả mạo hồ sơ tham gia đấu thầu dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Ban quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định hủy thông báo mời thầu gói...

Hai phi công được tìm kiếm, giải cứu giữa rừng rậm như thế nào?

Quá trình giải cứu hai phi công trong vụ rơi máy bay huấn luyện ở Bình Định không thể triển khai nhanh chóng nếu không có công nghệ hỗ trợ. ...

Mới nhất