Đứng đầu danh sách này là bánh đậu xanh Hải Dương, món ăn nổi tiếng được nhiều người Việt ưa thích.
“Món tráng miệng truyền thống của Việt Nam này có nguồn gốc từ Hải Dương. Món này kết hợp đậu xanh, dầu thực vật hoặc mỡ lợn, đường và hương liệu để tạo ra chiếc bánh có độ đặc giống như kẹo fudge và kết cấu mịn.
Người ta tin rằng chiếc bánh này xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1920, và kể từ đó, sự kết hợp đơn giản này đã trở thành một món ngọt được yêu thích ở địa phương và nổi tiếng khắp cả nước”, TasteAtlas giải thích về bánh đậu xanh Hải Dương.
“Theo truyền thống, bánh đậu xanh được ăn kèm với một tách trà xanh hoặc trà sen”, trang này viết tiếp.
Vậy thì lý do gì khiến bánh đậu xanh Hải Dương bị xếp thứ nhất trong danh sách 45 món ăn Việt Nam bị đánh giá thấp nhất?
Theo giải thích của TasteAtlas, các bảng xếp hạng món ăn của TasteAtlas dựa trên xếp hạng của độc giả của trang này.
Xếp hạng thông qua một loạt cơ chế nhận dạng người dùng thực và bỏ qua những đánh giá của robot mạng hay có hơi hướng cho rằng nước mình là nhất, đồng thời tăng thêm giá trị cho những đánh giá từ người dùng mà hệ thống công nhận là am hiểu.
Danh sách “45 món ăn Việt Nam được đánh giá thấp nhất” tính đến ngày 16-3 ghi nhận 4.427 đánh giá, trong đó có 3.037 đánh giá được hệ thống công nhận là hợp lệ.
Tuy nhiên, TasteAtlas khẳng định các bảng xếp hạng TasteAtlas không nên được coi là kết luận toàn cầu cuối cùng về món ăn.
Mục đích của các bảng này là quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống, cũng như khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà bạn chưa từng thử.
Ngược lại với vị trí “quán quân”, “á quân” trong danh sách này – tiết canh – không gây khó hiểu, bởi tiết canh vốn nổi tiếng là món ăn Việt Nam “đáng sợ” với nhiều du khách nước ngoài.
“Món ăn Việt Nam có màu đỏ rực rỡ này được chế biến từ máu động vật tươi trộn với nước mắm”, TasteAtlas giới thiệu.
Ở vị trí thứ 3 trong danh sách này là bánh trôi, “một món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, bao gồm những viên gạo nếp nhỏ thơm ngon bọc quanh nhân ngọt”.
Thịt đông, món ăn nổi tiếng của miền Bắc cũng góp mặt trong danh sách này.
“Thịt đông là một phiên bản aspic (một kiểu thịt đông phổ biến ở nhiều nước) của Việt Nam. Món ăn này được chế biến bằng cách nấu thịt, chân giò, bì lợn… cùng cà rốt, nấm và các loại gia vị. Khi nấu chín, hỗn hợp này được để yên cho đến khi đạt được kết cấu thạch đặc trưng”.
Mắm tôm cũng là một món thử thách với nhiều người nước ngoài đến Việt Nam, nên bún đậu mắm tôm cũng có mặt trong danh sách.
“Món ăn truyền thống của Việt Nam này bao gồm bún, đậu hũ chiên và mắm tôm. Tất cả các thành phần được phục vụ riêng biệt, cùng các loại rau xanh tươi. Món ăn này đôi khi đi kèm với thịt heo luộc và trước khi ăn, mắm tôm được vắt thêm vài giọt chanh hoặc quất.
Bún đậu mắm tôm chủ yếu gắn liền với miền Bắc Việt Nam và đặc biệt phổ biến ở Hà Nội. Mặc dù cũng được phục vụ trong các nhà hàng, nhưng món ăn độc đáo này được biết đến nhiều nhất như một món ăn đường phố bán ở những hàng rong”.
Ngoài những món ăn kể trên, danh sách 45 món ăn Việt Nam được đánh giá thấp nhất còn có bún mắm, cháo lòng, chè chuối, xôi gấc, bánh trung thu…
Danh sách dưới đây có thể khiến nhiều người đặt câu hỏi, thậm chí phản đối. Tuy nhiên, đây chỉ là góc nhìn của một chuyên trang với lượng đánh giá không lớn.
45 món ăn Việt Nam nhận đánh giá thấp nhất theo TasteAtlas:
-
Bánh đậu xanh Hải Dương
-
Tiết canh
-
Bánh trôi
-
Thịt đông
-
Bún đậu mắm tôm
-
Bún mắm
-
Cháo lòng
-
Chè chuối
-
Xôi gấc
-
Bánh trung thu
-
Nem chua
-
Cơm cháy
-
Bánh cam
-
Bánh tét
-
Chè trôi nước
-
Bánh chưng
-
Bánh giò
-
Cơm lam
-
Rau câu
-
Bánh mì xíu mại
-
Quẩy
-
Bánh canh
-
Bánh bò
-
Bún chả cá
-
Cá kho tộ
-
Bánh ướt
-
Bánh đa cua
-
Gà luộc
-
Canh chua
-
Bánh khoái
-
Bánh chuối
-
Bánh cốm miền Tây
-
Dưa hành
-
Gỏi gà
-
Bánh da lợn
-
Cao lầu
-
Bò bía
-
Cà ri gà
-
Phở xào
-
Thịt kho tàu
-
Hủ tiếu Nam Vang
-
Nem nướng
-
Bò lá lốt
-
Lẩu
-
Bò né