Các nhà hàng nhận sao Michelin là hạng mục quan trọng nhất, cũng là hạng mục được công bố cuối cùng tại buổi lễ vinh danh ẩm thực Michelin diễn ra tối 6.6, tại Hà Nội. Có 4 nhà hàng cùng nhận một sao Michelin. Trong đó, nhà hàng Ănăn Saigon tại TP.HCM; 3 nhà hàng còn lại đều ở Hà Nội là GIA, Hibana by Koki và Tầm Vị.
Theo Michelin Guide (cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới “chỉ đường” cho khách du lịch và những người đam mê ẩm thực địa phương – PV), Ănăn Saigon là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại, nơi bếp trưởng Peter Cuong Franklin vận dụng những kỹ thuật nấu ăn hiện đại vào công thức chế biến món ăn đường phố để tạo ra hương vị thơm ngon hấp dẫn.
GIA cũng theo phong cách đương đại với bếp trưởng Sam Trần, có thực đơn theo mùa, lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực Việt.
Hibana by Koki với bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi và thực đơn mang đến cảm giác sang trọng, được làm từ những nguyên liệu cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản.
Tầm Vị lại mang phong cách trà quán cổ điển, đậm chất Bắc bộ của Việt Nam, chủ yếu phục vụ các món cơm nhà miền Bắc Việt Nam.
Trước đó, Michelin cũng công bố kết quả hạng mục Michelin Selected (đạt chuẩn Michelin Guide – PV) gồm 70 nhà hàng. Trong số này có 32 nhà hàng ở Hà Nội và 38 ở TP.HCM. Hạng mục này ghi dấu nhiều nhà hàng, quán ăn đã có tiếng từ lâu như: phở 10 Lý Quốc Sư, phở Tiến, quán ăn Ngon, bánh cuốn Bà Xuân, bún chả Obama (bún chả Hương Liên), chả cá Anh Vũ…
Ở hạng mục Bib Gourmand (đồ ăn ngon với giá phải chăng) có 29 nhà hàng lọt vào danh sách. Trong số này có những cái tên như: 1946 Cửa Bắc, chả cá Thăng Long, phở bò Ấu Triệu, phở gà Nguyệt, Xới cơm, miến gà Kỳ Đồng, Cục gạch quán…
Ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, cho biết rất tự hào vì đã hoàn tất danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn Michelin Guide tại Việt Nam. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của Hà Nội và TP.HCM.
Về ẩm thực ở Hà Nội, ông Gwendal Poullennec đánh giá: “Thủ đô Hà Nội luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn”.
Ông Gwendal Poullennec nhận xét về ẩm thực ở TP.HCM: “Là một thành phố sôi động và có tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng.
Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng. Đồng thời, chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng, sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn”.
Đại diện Michelin cũng nhắc lại các tiêu chí để đánh giá các nhà hàng, bao gồm: chất lượng sản phẩm; tài nghệ nấu ăn; sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn; sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
Cũng tại buổi lễ, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Sun Hospitality Group (một thành viên của Sun Group – PV), đánh giá: “Với sự có mặt của Michelin Guide, sự nỗ lực của các đầu bếp và những người làm trong ngành ẩm thực khắp Việt Nam, chúng tôi tin rằng rất sớm thôi, Việt Nam sẽ là một điểm đến ẩm thực đẳng cấp mà mọi du khách quốc tế cần phải ghé đến một lần trong đời”.