GĐXH – Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Bí ngô đứng đầu biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả
Không chỉ là món đồ trang trí trong những dịp lễ như Halloween, bí đỏ hay bí ngô còn là món ăn ngon miệng đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã xếp quả bí đỏ ở vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả.
Từ thịt quả đến hạt của bí đỏ đều chứa nguồn vitamin dồi dào, cùng các chất chống oxy hóa và chất xơ, hỗ trợ sức khỏe toàn diện từ hệ tiêu hóa tới thị lực, tim mạch.
Trong bí đỏ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol và carotenoid, bao gồm beta-carotene. Những chất chống oxy hóa này hoạt động để chống lại stress oxy hóa. Đây là một yếu tố liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường, ung thư và các bệnh tim mạch. Beta-carotene còn giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.
Theo BSCKI Dương Ngọc Vân – BVĐK Medlatec cho biết, bí ngô sẽ góp phần vô hiệu hóa gốc tự do vì có chứa nhiều carotenoid và lutein. Nhờ đó, chúng giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Người có lượng beta-carotene và alpha-carotene cao sẽ có nguy cơ thấp với ung thư dạ dày và một số loại bệnh ung thư, viêm họng…
Bí ngô mang đến sự đa dạng trong chế biến món ăn. Ăn các món ăn từ bí đỏ khi thời tiết chuyển lạnh càng tốt hơn vì chúng tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm. Bí ngô giàu vitamin A, C, E, chất xơ… giúp cải thiện tiêu hóa.
Món ngon từ bí ngô ngon tuyệt lại dễ làm
Chè sắn mochi bí đỏ
Nguyên liệu:
+ 1kg sắn
+ 300 gr bí đỏ
+ 100gr bột năng
+ 400gr đường thốt lốt
+ 1 củ gừng thái sợi
+ 400ml nước cốt dừa
+ Dừa bào sợi, lá dứa
Cách làm:
Bước 1: Đem bí đỏ và sắn hấp chín, khi hấp cho lá dứa vào hấp cùng để thơm hơn. Sau đó, bạn lấy 1/2 sắn cắt miếng nhỏ, còn lại giã nhuyễn. Cho bí đỏ và 80gr bột năng vào phần sắn đã giã nhuyễn để nhồi tạo thành khối bột mịn rồi viên tròn, lăn qua lớp bột năng, đem đi luộc chín.
Bước 2: Nấu một nồi nước, cho đường thốt nốt, gừng cắt sợi và lá dứa nấu đến sôi, khuấy tan đường. Sau đó, bạn pha chút bột năng với nước, khuấy tan rồi cho từ từ vào nồi đến khi thấy sền sệt lại là được. Tiếp đến cho mochi sắn đã luộc cùng phần sắn đã chừa lại, dừa sợi vào đảo đều chờ sôi lại là xong.
Cuối cùng, lấy 400ml nước dừa, 50gr đường và thêm chút muối, bột năng khuấy tan. Cho tiếp lá dứa và bật bếp nấu từ từ đến khi sệt lại thì tắt bếp. Múc chén chè ra chén, cho thêm cốt dừa lên trên là thưởng thức.
Xôi bí đỏ
Nguyên liệu làm xôi bí đỏ: Chuẩn bị gạo nếp, gạo nếp cẩm, đậu đỗ, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, nho khô, việt quất khô và muối.
Cách làm xôi bí đỏ:
Bước 1: Cho gạo, đậu đỗ vo rửa sạch, ngâm nước theo thời gian phù hợp với từng loại. Trộn gạo nếp và các loại đậu, rồi bạn cho thêm xíu muối vào đồ.
Bước 2: Bí đỏ rửa sạch, khoét bỏ ruột. Phần xôi đậu đã nấu chín, bạn trộn thêm nhân hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó, nho khô, nam việt quất rồi cho vào trái bí đỏ. Sau đó, bạn đem hấp khoảng 20 phút, thấy bí chín mềm là được.
Tiếp đó, cắt xôi bí đỏ theo kiểu bổ cau là có thể thưởng thức được.
Bánh bí đỏ
Nguyên liệu:
+ 300gr bí đỏ
+ 200ml nước cốt dừa lon
+ Sữa đặc, đường
+ 120gr bột năng
+ 30gr bột gạo
+ Muối
+ 60 gr dừa bào
Cách làm bánh bí đỏ:
Bước 1: Cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ rồi đem hấp đến khi chín mềm, nghiền nát ra. Tiếp đó, bạn cho nước cốt dừa, sữa đặc, đường, muối vào rồi trộn đều. Sau đó, rây bột năng, bột gạo vào tô bí, trộn thật đều cho tới khi mịn.
Bước 2: Cho hỗn hợp bí đã trộn vào khuôn, hấp trong khoảng 60 phút. Bánh hấp chín xong để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng sẽ dễ cắt hơn.
Bạn cắt từng miếng vừa ăn, sau đó phủ lên trên một lớp dừa bào. Bánh bí đỏ khi ăn có thơm và béo ngậy của bí cùng nước cốt dừa.
Bí đỏ hầm thịt bò
Nguyên liệu làm bí đỏ hầm thịt bò: 500g bí đỏ, 500g thịt bò, đường, muối, nước tương, gừng, hành lá, rượu nấu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi, thêm nước, vài lát gừng, hành lá đã được cuộn lại cùng chút rượu nấu ăn chần với lửa lớn. Sau đó, vớt thịt bò ra, bạn rửa sạch dưới vòi nước cho hết bọt.
Bước 2: Cho thịt bò đã rửa sạch vào nồi áp suất, thêm lát gừng, hành lá để tăng thêm hương vị. Để thơm ngon hơn, bạn cho thêm chút nước tương, đường vào đảo cho ngấm rồi đổ thêm nước cho ngập phần thịt bò. Hầm thịt cho tới khi chín, bạn nêm lại gia vị.
Cuối cùng bạn cho phần bí đỏ đã được làm sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn vào nồi hầm cùng thịt bò. Khi bí đỏ và thịt chín mềm là bạn đã hoàn thành.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-mon-ngon-bo-duong-de-lam-tu-loai-qua-quen-cua-nguoi-viet-duoc-coi-la-sieu-thuc-pham-mua-dong-o-nuoc-ngoai-172241122095255241.htm