Chả mực nặng 210kg lớn nhất Việt Nam được chứng nhận – Ảnh: THANH THẢO
Để hoàn thành chiếc chả mực xác lập kỷ lục Việt Nam nặng 200kg cần đến 18 chiếc bếp gas, tổng cộng hơn 4.400 lít dầu ăn thượng hạng Neptune Light cho toàn bộ quá trình chiên rán.
Mỗi bánh chả mực được làm trên một chiếc khuôn hình tròn, đường kính dài 2,6m, dày 30cm. Để lật chả trong khi rán, đầu bếp phải dùng một chiếc cẩu tời.
Theo những nghệ nhân làm chả mực lâu năm, để chế biến thành công chả mực thì khâu lựa chọn nguyên liệu dầu ăn đóng vai trò quan trọng, đặc biệt với chả mực có kích thước lớn 200kg.
Các cơ sở chế biến và nghệ nhân làm chả mực tại Hạ Long đánh giá cao chất lượng dầu ăn thượng hạng Neptune Light – Ảnh: THANH THẢO
Chị Hồng Hải – nghệ nhân làm chả mực tại cơ sở Mạnh Hà, cũng là đầu bếp chính phụ trách công đoạn chế biến chiếc chả mực kỷ lục – cho biết:
“Dầu ăn quen thuộc lâu năm được hầu hết cơ sở chế biến chả mực trên địa bàn cũng như nhiều thế hệ nghệ nhân làm chả mực Hạ Long lựa chọn, quen dùng chính là dầu ăn thượng hạng Neptune Light.
Loại dầu này có công thức độc đáo kết hợp từ 3 loại dầu có thành phần dầu tự nhiên cao cấp là: dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành, nên về cảm quan dầu đạt được màu vàng và độ sánh mịn rất vừa vặn.
Khi chiên, chất dầu giúp miếng chả mực đạt được màu vàng tươi ngon bắt mắt và lớp vỏ giòn nhẹ. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, khi chả mực chiên với dầu này sẽ nở đều, có độ bóng mượt rất đặc trưng. Ăn miếng chả không bị ngậm dầu gây ngán ngấy và rất dậy vị”.
Đại diện ban tổ chức, ông Bùi Minh Tấn cho biết chả mực là món ăn lâu đời, được người dân Hạ Long sáng tạo ra từ nguồn nguyên liệu tại chỗ. Đến nay, món ăn được xem là “đại sứ” du lịch của Quảng Ninh, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.
Do đó, khi quyết định đưa món ăn đại diện địa phương này tham dự xác lập kỷ lục Việt Nam, ban tổ chức đã đặt ra rất nhiều tiêu chí khắt khe trong việc chọn lựa đối tác cung cấp nguyên liệu để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng cao.
Chả mực được cắt nhỏ để người dân và du khách thưởng thức cùng tương ớt – Ảnh: THANH THẢO
Ngoài nguyên liệu tươi ngon thì dầu ăn là thành phần chính trong khâu chế biến, góp phần quyết định đến chất lượng thành phẩm.
Ban tổ chức lựa chọn Neptune Light bởi đây là loại dầu ăn cao cấp, chất lượng, có thành phần nguyên liệu tốt, được người dân Hạ Long tin dùng và đặc biệt chiếm được nhiều tin yêu, được nhiều nghệ nhân làm chả mực đề cử chọn lựa.
Miếng chả mực sau khi được hoàn thành sẽ được cắt nhỏ để chia cho người dân và du khách thưởng thức cùng tương ớt Nam Dương, giúp món chả mực thơm ngon dậy vị hơn, để thực khách cảm nhận trọn vẹn “cái hồn” của đặc sản địa phương.