“Lễ hội Văn hóa ẩm thực Tết Quảng Đà” sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 17/2 tại TP Đà Nẵng. Sự kiện do Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Quảng Nam, Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) phối hợp tổ chức.
Theo Ban Tổ chức, phần 1 của lễ hội là các hoạt động vinh danh ẩm thực Quảng Nam, Đà Nẵng, diễn ra từ ngày 2/2 đến ngày 6/2/2024. Phần 2 là Hội hoa xuân và ẩm thực, diễn ra từ ngày 7 đến 17/2/2024.
Trong thời gian diễn ra lễ hội sẽ có nhiều sự kiện đặc sắc, gồm: Lễ khai mạc vào lúc 18 giờ 30 ngày 2/2, chương trình biểu diễn thời trang “Bộ áo dài mì quảng”; không gian trưng bày, giới thiệu và trải nghiệm văn hóa ẩm thực với 50 gian hàng hoạt động và trình diễn ẩm thực đặc sắc; hội hoa xuân.
Cùng với đó là chương trình Hội thi “Tiếng hát học đường”; hội thi “Đầu bếp giỏi”; chương trình gói bánh khéo tay với chủ đề “Nồi bánh yêu thương” với sự tham gia của 14 đơn vị xã, phường trên địa bàn thành phố; hoạt động vui chơi giải trí, trò chơi dân gian, hát bài chòi…
Đến với lễ hội, người dân, du khách có cơ hội thưởng thức khoảng 30 món ăn ngày Tết ngon, được lựa chọn từ Đà Nẵng và Quảng Nam, giao lưu với các đầu bếp chuyên nghiệp. Đồng thời, được tham gia trải nghiệm các hoạt động nấu bánh chưng, bánh tét giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
“Lễ hội Văn hóa ẩm thực Tết Quảng Đà” sẽ thu hút nhiều tài năng chuyên ngành ẩm thực tham dự. Qua lễ hội sẽ giới thiệu đến người dân và du khách nguồn nguyên liệu thủy hải sản luôn tươi mới, phong phú để chế biến các món ẩm thực ngon, bổ dưỡng, độc đáo của miền Trung.
Theo Ban tổ chức, “Lễ hội Văn hóa ẩm thực Tết Quảng Đà” là hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc để phục vụ và thu hút du khách đến với TP Đà Nẵng; hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển.
Đồng thời, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của ẩm thực Việt Nam; xây dựng thương hiệu “Ẩm thực Du lịch Sơn Trà”, góp phần kích cầu du lịch của địa phương, phát triển có chiều sâu và bền vững.
Khánh Ngọc