Với chủ đề “Tinh hoa Ẩm thực Việt”, Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 29.9 đến 01.10.2023 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.
Người dân và du khách chen chân mua sắm đặc sản trong Lễ hội Du lịch Hà Nội hồi tháng 3.2023. Ảnh: Thuý Ngọc
Đây là hoạt động nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với vai trò một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô Hà Nội tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước nhân dịp Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 – 10.10.2023).
Không gian ẩm thực Hà Nội quy tụ những món ăn tinh tế bậc nhất của ẩm thực Việt Nam, đã được lưu truyền và phát huy qua hàng ngàn năm. Ngoài những giá trị riêng, ẩm thực Hà Nội còn có sự hội tụ của ẩm thực các vùng miền, tiếp nhận tinh hoa của các nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.
Việc tổ chức không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội là cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung quảng bá, giới thiệu sản phẩm và văn hoá ẩm thực đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội gồm có 7 hoạt động chính gồm: Không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội; Những gian hàng ẩm thực các vùng miền Việt Nam; Không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại; Không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực được xếp hạng sao Michelin; Gian hàng “Tinh hoa Gia vị Việt”; Không gian trải nghiệm, thưởng thức, trình diễn ẩm thực; Giới thiệu văn hóa ẩm thực các quốc gia.
Đặc biệt tại không gian Ẩm thực truyền thống Hà Nội sẽ giới thiệu những món ăn truyền thống nức tiếng gần xa như: Bún thang, Chả cá Lã Vọng, Bún ốc nguội, Xôi Phú Thượng, Ô mai, Bánh mì… Ngoài ra các nghệ nhân làng nghề sẽ trình diễn quy trình làm nên đặc sản địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), Bún xào cần (Đông Anh), Tương Cự Đà (Thanh Oai), Tương nếp Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Xôi Phú Thượng
Hoạt động này diễn ra cùng thời điểm với Festival Thu Hà Nội nhằm kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Thủ đô.
laodong.vn