Chỉ riêng trên TikTok đã có 52 triệu bài đăng đưa ra lời
khuyên và tranh luận về lợi ích cũng như tác hại của việc uống cà phê ngay khi
thức dậy vào buổi sáng.
Để tìm hiểu xem đâu là sự thật và đâu là hư cấu, chuyên
gia dinh dưỡng Maddie Pasquariello và Roxana Ehsani đã giải đáp về những lời đồn
thổi về cà phê mà họ thường gặp nhất.
3 lời đồn đại về cà phê bị chuyên gia dinh dưỡng bác bỏ
Lầm tưởng số 1: “Cà phê có hại cho bạn”
Pasquariello chia sẻ rằng: “Một điều mà hầu hết mọi người
trong thế giới dinh dưỡng đều đồng ý là cà phê rất tốt cho chúng ta”.
Chỉ cần bạn tuân thủ theo hướng dẫn về chế độ ăn uống
không quá 400 miligam caffeine, hoặc khoảng bốn tách cà phê mỗi ngày, thì “bạn
không có gì phải lo lắng, và nó có thể mang lại lợi ích cho bạn”.
Cà phê rất giàu polyphenol, một chất chống oxy hóa được
phát hiện có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mãn tính như bệnh
tim mạch.
Ngoài ra, Ehsani cho biết “cà phê là chất kích thích tự
nhiên có thể giúp bạn tỉnh táo hơn, tăng năng lượng, năng suất và cải thiện hiệu
suất thể thao”.
Nhưng hãy lưu ý đến những thứ bạn có thể thêm vào vì
chúng có thể khiến thức uống không lành mạnh như kem, đường, xi-rô, mật ong.
Lầm tưởng số 2: “Không nên uống cà phê ngay khi thức dậy vào buổi sáng”
Các chuyên gia dinh dưỡng, bao gồm Pasquariello và
Ehsani, thực sự khuyên khách hàng của họ nên uống cà phê trước buổi trưa vì tác
dụng cao nhất của caffeine có thể kéo dài tới sáu giờ và có khả năng ảnh hưởng
đến giấc ngủ của một người.
“Tôi nghĩ một trong những thời điểm phổ biến nhất mà mọi
người có xu hướng dùng quá nhiều caffeine, nghĩ rằng họ thực sự mệt mỏi, là kiểu
mệt mỏi vào lúc 2 giờ chiều, 3 giờ chiều hoặc 4 giờ chiều”, Pasquariello nói.
Thay vì với lấy một tách cà phê khác vào những thời điểm
đó, cô ấy gợi ý nên ăn một bữa ăn nhẹ có nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh hoặc
protein để tăng cường năng lượng.
Pasquariello cho biết, uống cà phê ngay khi thức dậy vào
buổi sáng là hoàn toàn bình thường, nhưng cô khuyên những người bị trào ngược
axit nên uống nước và ăn một chút thức ăn trước.
Pasquariello cho biết khách hàng đã nói với cô rằng việc
uống cà phê ngay từ sáng sớm không phải lúc nào cũng tuyệt vời. “Họ hơi bồn chồn.
Họ có thể cảm thấy hơi khó chịu ở dạ dày.”
Ehsani nói: “Tôi chỉ khuyên mọi người đừng quên uống một
cốc nước trước hoặc uống kèm với cà phê”.
Lầm tưởng số 3: “Uống hơn 2 tách cà phê mỗi ngày là quá nhiều”
Deepak Chopra cho biết ông uống hai đến ba tách cà phê
trước buổi trưa. Điều này có vẻ là quá nhiều đối với một người bình thường,
nhưng Pasquariello và Ehsani cho biết thực ra nó nằm trong phạm vi lành mạnh.
“Uống hai đến ba cốc trước buổi trưa là an toàn. Miễn là
chúng không vượt quá 400 miligam caffeine bao gồm cả caffeine trong soda, trà,
đồ uống tăng lực và sô cô la” – Ông nói.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên ăn và uống
nước trước khi uống cà phê lạnh hoặc latte hàng ngày “vì caffeine là chất ức chế
cảm giác thèm ăn”.
Pasquariello gợi ý rằng nếu bạn kết hợp lượng đó trong một
khoảng thời gian eo hẹp, hãy chú ý đến những gì bạn đang trải qua”. Chuyên gia
nói rằng hãy đảm bảo rằng bạn không dùng cà phê để thay thế bữa ăn và chú ý xem
liệu nó có ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của bạn hay không.
T. Linh (Theo CNBC)
Nguồn: https://giadinhonline.vn/3-loi-don-dai-ve-ca-phe-chuyen-gia-khuyen-dung-tin-d200433.html