Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế3 loại rau xanh người có bệnh tim mạch nên ưu tiên...

3 loại rau xanh người có bệnh tim mạch nên ưu tiên ăn


Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy rau xanh là một trong những nguồn cung cấp nitrat chất lượng nhất trong chế độ ăn hằng ngày. Nitrat trong rau xanh là hợp chất tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho tim, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

3 loại rau xanh người có bệnh tim mạch nên ưu tiên ăn- Ảnh 1.

Rau chân vịt không chỉ giàu vitamin A, C, K mà còn là nguồn cung cấp chất sắt chất lượng

Trong một nghiên cứu đăng trên chuyên san European Journal of Epidemiology, các nhà khoa học Đan Mạch đã phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 50.000 người. Họ phát hiện mỗi ngày chỉ cần ăn 1 chén rau giàu nitrat là có thể giảm đến 26% nguy cơ mắc bệnh tim.

Nitrat khi vào cơ thể có tác dụng làm giãn mạch máu, giúp tăng cường lưu thông máu. Nhờ đó, ô xy và dinh dưỡng từ máu sẽ đến các cơ quan trên cơ thể hiệu quả hơn. Một số bằng chứng nghiên cứu cũng cho thấy những người nạp đủ nitrat sẽ giúp chức năng vận động cơ ở chân mạnh hơn và đi bộ nhanh hơn so với người nạp ít nitrat.

Để cải thiện sức khỏe tim mạch, mọi người nên ưu tiên ăn các loại rau lá xanh sau:

Cải xoăn

Cải xoăn không chỉ giàu nitrat mà còn cả vitamin A, C và K. Vitamin A giúp duy trì thị lực, hệ miễn dịch và hệ sinh sản khỏe mạnh, đồng thời giúp chức năng tim, phổi và thận hoạt động bình thường.

Vitamin C trong cải xoăn củng cố chức năng miễn dịch, đồng thời giúp các mô duy trì và phát triển. Trong khi đó, vitamin K đóng vai trò quan trọng cho chức năng đông máu, giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa loãng xương.

Rau chân vịt

Nhờ có hương vị dễ ăn nên rau chân vịt (còn gọi là rau bina, cải bó xôi) là món ăn yêu thích của nhiều người. Ngoài vitamin A, C và K thì rau chân vịt cũng rất giàu chất sắt và folate.

Nạp đủ sắt sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Trong khi đó, folate rất quan trọng vì nó giúp chuyển hóa thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng và giúp tạo các tế bào hồng cầu, bạch cầu.

Lá củ dền

Khi mua củ dền về nhà, hầu hết chúng ta đều vứt bỏ lá. Nhưng trên thực tế, lá củ dền rất bổ dưỡng. Một chén lá củ dền có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin A và vitamin K trong ngày. Lá củ củ dền có thể ăn sống hay chế biến như các loại rau xanh khác đều được, theo Everyday Health.




Nguồn: https://thanhnien.vn/3-loai-rau-xanh-nguoi-co-benh-tim-mach-nen-uu-tien-an-185240920133036629.htm

Cùng chủ đề

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh

Tin mới y tế ngày 21/9: Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnhNghiên cứu, lưu trữ, ứng dụng tế bào và sản phẩm từ tế bào là xu hướng của y học hiện đại, mang lại hiệu quả cao trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho người dân. Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh Tại Hội nghị...

Tín đồ bánh trung thu ăn cách gì để không lo lên ký?

Ăn bánh trung thu không đúng có thể làm tăng đường huyết, tăng cânThS.BS Bùi Thị Duyên - khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 175 - cho biết đa phần bánh trung thu truyền thống chứa nhiều đường, chất béo và calo. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch hay béo phì, đây là những thành phần cần được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Trân trọng cảm ơn sự chung tay ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 3

Ngày 21/9, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh dưỡng...

Bổ sung ngân sách hơn 424 tỷ đồng để Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm chủng mở rộng

Bổ sung ngân sách hơn 424 tỷ đồng để Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm chủng mở rộngPhó thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg ngày 18/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ bổ sung dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2024 của Bộ Y tế để thực hiện hoạt động tiêm chủng mở rộng. ...

Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu ‘gặm nhấm’ gan này

Những thực phẩm có hại cho gan 1. Đồ ngọt Thực phẩm chứa nhiều đường và polysaccharides thực sự có...

Lan tỏa tinh thần dinh dưỡng khoa học

Sau 2 lần tổ chức vào tháng 7/2023 (tại Hà Nội) và tháng 4/2024 (tại Thành phố Hồ Chí Minh), Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 3 trở lại bên bờ hồ Hoàn Kiếm để lan tỏa mạnh mẽ tinh thần dinh dưỡng khoa học-vận động hợp lý tới công chúng. Ngày dinh dưỡng cộng đồng có hai phần chính là thi trắc nghiệm kiến thức và thi vận động trên sân khấu. Các...

Nhiều nguy cơ bệnh tật của người mắc béo phì

Theo các bác sỹ, thừa cân béo phì có nguyên nhân quan trọng từ bộ gene di truyền của mỗi người. Vậy nên việc kiểm soát cân nặng và giảm béo không đơn thuần chỉ là giảm ăn và tăng vận động. Nhiều người ăn ít vẫn béo hơn một số người ăn nhiều hoặc tập luyện cường độ cao, ăn uống khắt khe cũng...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Lập Hội đồng Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú nghề thủ công mỹ nghệ

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 1010/QĐ-TTg ngày 19/9/2024 thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ...

Trao học bổng Quỹ khuyến học Phạm Văn Trà tỉnh Hậu Giang

Đây là năm thứ hai, Hội đồng quản lý Quỹ khuyến học Phạm Văn Trà tỉnh Hậu Giang tổ chức trao học bổng cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch danh dự Quỹ Khuyến học...

Du khách xúc động khi được sống lại những thời khắc lịch sử

Thu Hà Nội được ví như một bức tranh thơ mộng, một bản hòa ca thanh bình khiến bất cứ ai từng đặt chân đến đều lưu luyến. Đây là thời điểm đẹp nhất trong năm, gắn liền với nhiều dấu ấn lịch sử, thu hút không ít du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Sau...

Mới nhất