Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế3 điều cần biết để phòng ngộ độc botulinum

3 điều cần biết để phòng ngộ độc botulinum


Điều kiện nào phát sinh độc tố botulinum?

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), điều kiện để bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển và sinh độc tố là môi trường ít hoặc không có oxy, lượng axit thấp, đường, muối thấp, ở một nhiệt độ, lượng nước nhất định.

Do đó, những thực phẩm đóng hộp hoặc lên men tại nhà không đúng cách có thể tạo điều kiện thích hợp cho các bào tử phát triển và tạo ra độc tố botulinum. Khi ăn những thực phẩm này có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Ngoài ngộ độc thực phẩm, botulinum còn gây ra các loại ngộ độc khác như ngộ độc ở trẻ sơ sinh (khi bào tử của vi khuẩn xâm nhập, phát triển vào ruột của trẻ và sinh ra độc tố gây bệnh); ngộ độc vết thương như khi bào tử xâm nhập vào vết thương từ tiêm chích ma túy, tai nạn xe… và tạo ra độc tố); ngộ độc do điều trị như khi tiêm quá nhiều độc tố botulinum, ví dụ trong thẩm mỹ. Ngộ độc ruột ở người trưởng thành tương tự như ngộ độc ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng của ngộ độc botulinum là gì?

Tất cả các triệu chứng của ngộ độc botulinum đều do tê liệt cơ gây ra bởi độc tố. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển xấu dẫn đến tê liệt hoàn toàn một số cơ như cơ hô hấp, các cơ ở cánh tay, chân và thân. Trong bệnh ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng thường bắt đầu từ 18 đến 36 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc botulinum có thể bao gồm khó nuốt, yếu cơ, nhìn đôi, sụp mí mắt, mờ mắt, nói lắp, khó thở, khó cử động mắt. Bên cạnh đó, các dấu hiệu và triệu chứng trong ngộ độc thực phẩm cũng có thể có bao gồm nôn mửa, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Các dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm táo bón, bú kém, sụp mí mắt, chậm phản ứng với ánh sáng, khuôn mặt ít biểu cảm hơn bình thường, tiếng khóc yếu nghe khác với bình thường, khó thở.

Tuy nhiên, người bị ngộ độc botulinum có thể không có tất cả các triệu chứng này cùng một lúc. Nếu có các triệu chứng ngộ độc botulinum, hãy đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

3 điều cần biết để phòng ngộ độc botulinum - Ảnh 1.

Không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp

8 chìa khoá phòng ngộ độc botulinum

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, HCDC khuyến cáo người dân tuân thủ các chìa khoá sau:

– Trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất.

– Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt.

– Chỉ sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

– Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

– Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.

– Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không đông đá.

– Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối…), cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

– Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.



Source link

Cùng chủ đề

Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân

Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dânTrung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến...

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm gây nỗi bất an Thời gian qua, cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Theo thống kê của Bộ Y tế, 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Tuy nhiên, số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người...

Thông tin mới về vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường THPT Lê Quý Đôn

(NLĐO)- UBND quận 3, TP HCM kết luận chưa đủ cơ sở khoa học để xác định sự việc ở Trường THPT Lê Quý Đôn là một vụ ngộ độc thực phẩm ...

Hiệu quả của mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm Mã Mây

10 tiêu chí cụ thể, thiết thực Năm 2024, phố Mã Mây (phường Hàng Buồm) được chọn để xây dựng tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát văn minh thương mại, nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, tăng thu hút khách du lịch tới tham quan và ăn uống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND của UBND quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Buồm đã...

Vụ 91 người nhập viện sau liên hoan 20-10: Phát hiện vi khuẩn E.coli

Kết quả xét nghiệm cho thấy 100% mẫu bệnh phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm khiến 91 người nhập viện ở Bắc Giang đều dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli). Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 25-10, một lãnh đạo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đào tạo bác sĩ cho ngành công an

Trường ĐH Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) sẽ đào tạo bác sĩ cho ngành công an là nội dung ĐH Quốc gia Hà Nội và Bộ Công an thống nhất trong buổi làm việc mới đây. ...

Chị em công sở trẻ hóa với mẹo phối đồ gam màu ấm

Màu cam cháy, đỏ gạch hoặc vàng mù tạt… đều là những gam màu ấm áp đặc trưng...

Ngắm hoàng hôn Phú Quốc đẹp nao lòng trong mùa mưa

Hoàng hôn là 'đặc sản' của Phú Quốc nên thật thiếu sót nếu như du khách bỏ lỡ. Đặc biệt, hoàng hôn Phú Quốc vào mùa mưa lại mang đến những bức ảnh tuyệt đẹp đầy mê hoặc. Đối với các nhiếp ảnh gia và khách du lịch, hoàng hôn được xem là "đặc sản" thiên nhiên đặc biệt ưu ái cho Phú Quốc, dù đó là những khoảnh khắc ngắn ngủi trong ngày. Dưới đây là những địa điểm...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

Cách thở đúng cách khi chạy bộ

Khi chạy bộ, cơ bắp và hệ hô hấp phải làm việc nhiều hơn bình thường. Cơ thể tạo ra nhiều khí carbon dioxide (CO2) và cần nhiều oxy hơn khiến người chạy dễ cảm thấy hụt hơi, khó thở, tức ngực nếu hít thở không đúng cách.Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng được khuyến khích khi chạy bộ. Hít vào bằng mũi góp phần phát hiện mùi hôi, chất độc hại trong không khí. Không...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Nhi đồng 1 cứu sống bệnh nhi 2 tuổi người Campuchia

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM hỗ trợ chi phí 100 triệu đồng phẫu thuật cứu sống bệnh nhi 2 tuổi người Campuchia được chẩn đoán màng ngăn nhĩ và cao áp phổi nặng. Ca phẫu thuật tim cho bệnh nhi diễn ra vào...

Dịch sốt xuất huyết giảm, dịch sởi tăng tại Hà Nội; WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 1/11 đến ngày 8/11), toàn Thành phố ghi nhận 566 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 46 trường hợp so với tuần trước. Tin mới y tế ngày 12/11: Dịch sốt xuất huyết giảm, dịch sởi tăng tại Hà Nội; WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉTheo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua...

Ít người biết lợi ích tuyệt vời của bí đỏ

Bí đỏ (còn gọi là bí ngô) là loại thực phẩm phổ biến hằng ngày với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tăng cường sức khỏe tiêu hóaĂn bí đỏ tốt cho tiêu hóa vì nó có nhiều chất xơ. Ăn...

Những người nào tuyệt đối không được ăn cacao?

Tác dụng phụ của cacao Loài cây này còn gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng với liều lượng lớn, bao gồm: _ Phản ứng dị ứng da _ Táo bón và đau nửa đầu _ Buồn nôn, sôi bụng và xì hơi. _ Một vài người dùng bơ cacao bôi ngoài da có thể gặp phải tình trạng phát ban. Những ai cần hạn chế tối đa sử dụng cacao Bên cạnh những tác dụng phụ của ca cao, bạn cần...

Dứa “đại kỵ” với những thực phẩm nào?

Dứa nên tránh được tiêu thụ bởi nhóm người nào? Người có cơ địa dị ứng Trong quả dứa có men bromelin là một loại enzyme có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau. Nhưng rất nhiều người dị ứng loại men này. Sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn, bromelin kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng từng...

Mới nhất

Nhiều quận, huyện tại TPHCM bị cúp nước vào cuối tuần

TPO - Trong đêm thứ Bảy và rạng sáng Chủ nhật tuần này, nhiều phường thuộc TP. Thủ Đức và các quận, huyện tại TPHCM sẽ bị gián đoạn cấp nước để phục vụ công tác thi công lắp đặt máy móc thiết bị kết hợp cùng các công tác sửa chữa bảo trì định kỳ tại Nhà...

Bầu trời mịt mù, tại Tây Hồ ghi nhận mức ô nhiễm không khí cao

TPO - Sáng 12/11, bầu trời Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc. Đến 9 giờ sáng, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt 229, mức có hại cho sức khỏe; riêng tại khu vực Tây Hồ, chỉ số AQI đạt mức từ 336 - 398. 12/11/2024...

Link xem trực tiếp chung kết Miss International 2024

Chung kết Miss International 2024 (Hoa hậu Quốc tế) diễn ra tại Nhật Bản vào hôm nay (12/11). Dân Việt xin gửi đến quý độc giả link xem trực tiếp chung...

Liên minh châu Âu đã cung cấp cho Ukraine gần 1 triệu quả đạn pháo

(CLO) Liên minh châu Âu (EU) đã cung cấp hơn 980.000 đạn pháo cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga và dự kiến sẽ đạt mốc 1 triệu viên vào cuối...

Mới nhất