Trang chủDu lịchẨm thực3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung...

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu


3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu - Ảnh 1.

Xôi vò gấc

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu - Ảnh 2.

Nguyên liệu:

Gạo nếp cái hoa vàng: 300gr.

Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr.

Gấc: 200gr ruột gấc cả hạt (nếu thích xôi có màu đỏ đậm hơn nữa thì tăng thêm lượng gấc).

Rượu trắng: 1 thìa ăn phở.

Đường: 1 thìa ăn phở (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm).

Muối: 1 thìa cà phê vơi.

Mỡ gà (dầu ăn): 1 thìa nhỏ.

Cách làm

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước khoảng 5 tiếng cho đậu nở căng, đem đãi sạch, nhặt bỏ hạt đậu bị đen.

Bước 2: Gạo nếp cũng đem ngâm nước khoảng 5¬6 tiếng cho nở. Đãi sạch, để cho gạo thật ráo nước rồi xóc gạo với muối.

Bước 3: Gấc bổ đôi, dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào bát. Thêm 1 chút rượu trắng rồi dùng tay bóp nhuyễn.

Bước 4: Trộn đều gạo nếp với thịt gấc, nặn bỏ hạt gấc. Thêm chút đường vào gạo rồi xóc đều cho đường, gấc và gạo trộn đều vào nhau.

Bước 5: Cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp cho đậu chín mềm.

Bước 6: Đậi đã chín mềm giã nhuyễn. Sau đó nắm đậu thành những nắm tròn nhỏ, dùng dao thái đậu thành những lát thật mỏng. Làm lặp đi lặp lại động tác nắm đậu rồi thái khoảng 2¬3 lần, khi thấy đậu thật nhuyễn và tơi là được.

Bước 7: Trong lúc giã đậu xanh thì cho gạo nếp vào nồi, hấp chín. Khi gạo chín thành xôi, lấy ½ chỗ đậu xanh đã thái nhuyễn trộn đều với xôi. Sau đó hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 8: Trút xôi ra mâm, tán mỏng đều để xôi nhanh nguội. Trộn đều xôi với chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại. Dùng tay vừa trộn vừa xoa nhẹ để đậu xanh bám đều vào xôi và tơi ra thành từng hạt

Xôi hạt sen

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu - Ảnh 3.

Nguyên liệu:

500gr gạo nếp ngon, 150gr hạt sen khô, 2 thìa nhỏ muối,

Cách làm

Bước 1: Vo gạo nếp và nhặt vỏ hạt lép nếu có, sau đó cho gạo vào một âu phù hợp và ngâm với nước trong thời gian từ 1-2 tiếng.

Bước 2: Cùng lúc đó, rửa hạt sen khô nhiều lần cho sạch rồi chuẩn bị một âu riêng có nước rồi ngâm hạt sen thời gian khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Thời gian sau 1 tiếng, cho hạt sen vào nồi (hoặc nồi áp suất) hầm cho hạt sen được chín mềm.

Bước 4: Khi hạt sen chín đồng thời cũng là lúc ngâm gạo đủ thời gian. Vớt gạo ra, để cho ráo nước. Tiếp theo cho hạt sen đã chín mềm vào trộn cùng gạo và nêm thêm chút muối trắng cho xôi có vị đậm đà. Tiếp tục, cho gạo vào hạt sen đã trộn lẫn cùng nhau vào xửng hấp.

Bước 5: Hấp với nhiệt lửa to và hấp trong thời gian từ 30-35 phút là xôi chín dẻo, hạt sen bở và nở ra hoà quyện cùng hạt xôi vô cùng thơm ngon.

Xôi lá nếp

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu - Ảnh 4.

Nguyên liệu

Cho phần nấu xôi: 4 bát gạo nếp; lượng nước vừa đủ để nấu xôi; 20 lá dứa tươi; ½ muỗng cà phê muối.

Phần rắc lên xôi: Dừa nạo sợi; vừng; 60g đường; 5g muối.

Cách làm

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.

Bước 2: Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10¬15 phút nữa để xôi được chín đều.

Bước 3: Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.

Bước 4: Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên. Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa vào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức.

Cách nấu xôi ngon, không bị cứng

– Đối với xôi gấc nên bóp gấc cùng rượu và dầu ăn để gấc lên màu đẹp nhất.

– Đối với xôi vò nên xào đỗ với mỡ hành phi và chút bột canh cho thêm đậm đà.

– Ngâm gạo với nước cốt dừa (khi thổi xôi ta hay ngâm gạo qua đêm hoặc 3, 4 tiếng tùy loại gạo nếp).

– Khi đồ xôi, phải để nước sôi rồi mới cho gạo vào xửng hấp, không nên cho từ đầu khi nước còn lạnh như vậy hơi lên không đều dễ làm đáy nồi gạo bị ướt và nát xôi.

– Khoảng 20 phút 1 lần ta đảo đều xôi để hơi lên đều. Đặc biệt nếu có mỡ gà rưới dần vào xôi lúc đảo để mỡ ngấm hạt gạo bóng mẩy.

– Có thể đồ xôi hai lần. Lần 1 đồ chín tới để nguội rồi đồ tiếp 1 lần nữa thì xôi chín dẻo cả ngày không bị cứng.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-cong-thuc-nau-xoi-thom-ngay-bong-muot-cung-ram-trung-thu-172240915153851421.htm

Cùng chủ đề

Petrovietnam khơi thông động lực, đạt kết quả SXKD tích cực

8 tháng đầu năm 2024: Petrovietnam khơi thông động lực, đạt kết quả SXKD tích cực 09:54 | 15/09/2024 ...

Độc đáo lễ cưới người Ba Na

Là người phụ trách đoàn nghệ nhân người Ba Na, anh Đinh Mỡi, hiện đang công tác tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện K’Bang cho biết, lễ cưới là sự kiện quan trọng của người Ba Na, có sự chứng kiến, công nhận của cả cộng đồng, và những người quan trọng trong làng, trong gia đình. Anh Đinh Mỡi cho biết, trai gái người Ba Na đến tuổi tìm hiểu nhau...

Xuất cấp lương thực, vật tư khử khuẩn hỗ trợ cho các địa phương

Cấp lương thực, vật tư, trang thiết bị, hóa chất khử khuẩn từ nguồn dự trữ quốc gia...

Hà Nội Và Những Ngôi Chùa Cổ: Hành Trình Giữ Gìn Và Phục Hồi Di Sản Kiến Trúc

Mỗi lần nhắc đến Hà Nội, người ta không thể quên hình ảnh những ngôi chùa cổ kính, ẩn mình giữa nhịp sống đô thị nhộn nhịp nhưng vẫn mang một nét tĩnh lặng, trầm mặc. Những ngôi chùa ấy, qua hàng thế kỷ dù xã hội hiện đại đã có nhiều đổi thay, nhịp sống thời đại đã thấm đượm vào từng hàng cây con phố nhưng những giá trị tâm linh của những ngôi chùa đã trở...

Cần trao quyền tự chủ nhiều hơn cho đội ngũ cán bộ cơ sở

Chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam, nhà báo Phạm Trung Tuyến cho rằng, vào thời điểm hiện tại, khi bão lũ đã đi qua thì nhu cầu tái thiết cuộc sống là quan trọng nhất. Nên thứ cần thiết lúc này là thuốc men, vật liệu xây dựng, công cụ sản xuất, cây, con giống và tiền mặt.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách ăn bánh trung thu an toàn, không sợ tăng đường huyết và không sợ tăng cân

Bánh trung thu có thành phần chính là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen... đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ...

Tôi vô cùng hối hận

Ông Lưu có 3 người con, hai trai và một gái. Vì muốn gia đình có cuộc sống đầy đủ, ấm no, hồi con trẻ ông đi làm bạt mạng để kiếm tiền. Sau này, kiếm được chút...

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Đĩa thịt lót rau xà lách tại các tiệm...

Cách dùng thuốc điều trị vi khuẩn HP đúng và hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến việc diệt vi khuẩn H P thất bại ...

Nhìn từ quần áo, kiểu tóc là có thể biết một người có EQ cao hay không?

EQ, hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm hạnh phúc và thành công của con người. Mặc dù người ta cho rằng thông minh (IQ) sẽ...

Bài đọc nhiều

Nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Vì sao mộc nhĩ giúp bảo vệ gan?Sức khỏe của gan rất quan trọng đối với phụ nữ. Nếu chức năng gan...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm đều màu, nem tròn không vỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bịThịt vai giòn tươi ngon: 200 đến 300 gramLòng đỏ trứng: 3 cáiNấm hương, mộc nhĩ, hành tây,...

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Cùng chuyên mục

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm đều màu, nem tròn không vỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bịThịt vai giòn tươi ngon: 200 đến 300 gramLòng đỏ trứng: 3 cáiNấm hương, mộc nhĩ, hành tây,...

Mới nhất

Mẫu nhí Như Đình hóa thân cá Koi cực đẹp trên đường phố Trung Quốc

Vừa qua, mẫu teen Như Đình và gia đình đã có chuyến du lịch, kết hợp chụp ảnh tại Trùng Khánh, Trung Quốc với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Công nghệ và Du lịch Thuận Phong (Thuận Phong Travel). Biết Như Đình là người mẫu, phía Thuận Phong Travel đã gợi ý về việc chụp một...

100 triệu đồng/m2 đất đấu giá Thanh Oai: 55 lô bỏ cọc có lô giá cao nhất

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày 16/9, đại diện Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Thanh Oai (Hà Nội)  - cho biết hiện tại đã hết thời gian nộp tiền phiên đấu giá 68 thửa đất tại khu Ngõ Ba, thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao. Tính tới nay, chỉ có 13 lô nộp...

Làm gì để khai thác tài nguyên du lịch ở vùng “nghĩa địa tàu đắm”?

Từ thắng cảnh độc đáo Vài năm trở lại đây, thắng cảnh Hòn Nhàn (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được nhiều du khách đến tham quan, khám phá bởi vẻ đẹp nên thơ, đặc sắc. Vùng đảo đá này được tạo ra từ hoạt động phun trào và kiến tạo của vùng trầm tích núi lửa...

Thuê thợ lặn kiểm tra móng cầu Bến Thủy 1 và cầu Linh Cảm

Cầu Bến Thủy 1 bắc qua dòng sông Lam, nối Nghệ An và Hà Tĩnh. Cầu Linh Cảm nằm trên quốc lộ 8A, bắc qua sông Ngàn Sâu, nối 2 huyện Đức Thọ và Hương Sơn (Hà Tĩnh).  Cầu Bến Thủy 1 được đưa vào sử dụng ngày 19/5/1990 và cầu Linh Cảm được đưa vào sử dụng tháng...

Kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

(MPI) - Ngày 15/9/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 987/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế (Ban Chỉ đạo). Ảnh minh...

Mới nhất