Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa), ngày 9-4, nhiều học sinh các trường mầm non, cấp I, cấp II trên địa bàn thị trấn Tô Hạp có triệu chứng mệt, buồn nôn, nôn, đau bụng… sau khi ăn sáng hàng rong (gồm cơm cuộn, cơm nắm) trước Trường trung học cơ sở thị trấn Tô Hạp.
Đây là cơm do bà Bùi Thị Lương tự làm tại nhà, rồi sáng bỏ vào thùng xốp mang đi bán.
Theo Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, bà Lương làm 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn cho các cháu học sinh các trường mầm non, cấp I, cấp II trên địa bàn thị trấn Tô Hạp. Các cháu ăn cơm này có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy,… được giáo viên và người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn xử trí ban đầu. Tính đến 15h, có 28 học sinh nhập viện.
Ông Bùi Xuân Minh – giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa – cho hay các em học sinh đang được điều trị tại bệnh viện, sức khỏe ổn định.
“Việc quản lý hàng rong bán trước cổng trường rất khó kiểm soát, cần phải siết chặt lại giữa các cơ quan, ban ngành. Các điểm bán hàng rong thường không được kiểm tra về vấn đề vệ sinh thực phẩm, nguồn nguyên liệu cũng như cách bảo quản nên dễ xảy ra ngộ độc”, ông Minh nói.
Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa, sau vụ việc trên, ban chỉ đạo liên ngành cũng đã họp gấp tiến hành điều tra thực phẩm và lấy ngay các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để đưa đi xét nghiệm.
Riêng hai vụ ngộ độc tại TP Nha Trang vào ngày 1-4 tại Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi và ngày 5-4 tại Trường tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo, vẫn đang đợi cơ quan chức năng xác định nguyên nhân, vi khuẩn gây ngộ độc.