Phở và nem rán là 2 món ăn truyền thống của Việt Nam được nước chủ nhà Pháp đưa vào thực đơn phục vụ các vận động viên tham dự Olympic 2024.
Hai món ăn Việt Nam trong thực đơn của các vận động viên Olympic 2024 tại Pháp. (Nguồn: TTXVN) |
Mới đây, trang thông tin Seasia chuyên đăng tải các tin tức ở khu vực Đông Nam Á cho biết, tại gian hàng châu Á, món phở được phục vụ trong 3 bữa ăn chính. Thông tin dinh dưỡng của món ăn cũng được công bố trên hệ thống chính thức để các vận động viên có thể tham khảo.
Không chỉ vậy, Ban tổ chức Olympic Paris 2024 còn dành sự ưu ái đặc biệt cho món nem chay. Khi giới thiệu đây là “ẩm thực Việt Nam”, Ban tổ chức Olympic Paris 2024 đã dùng từ nem như tên gọi món này ở miền Bắc, thay vì dùng theo từ tiếng Anh “spring roll” khá phổ biến để mô tả món ăn này.
Thành phần dinh dưỡng của món phở trong thực đơn của các vận động viên Olympic 2024. (Nguồn: Olympic Paris 2024) |
Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam có xuất xứ từ miền Bắc, được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam.
Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng. Trong đó, nước dùng cho nồi phở thường là nước dùng trong được ninh từ xương bò (hoặc xương lợn), kèm theo nhiều loại gia vị bao gồm quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, sá sùng, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng.
Thịt dùng cho món phở là thịt bò (với đủ loại thịt bắp, nạm, gầu được làm tái, hay chín hẳn) hoặc thịt gà (gà ta già luộc, xé thịt cho thịt ngọt đậm đà). “Bánh phở” theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Phở luôn được thưởng thức khi còn nóng hổi, mang hương vị đậm đà khó quên với thực khách.
Gia vị đặc trưng trong nồi nước dùng của món phở nước. (Ảnh: Diệu Linh) |
Nem rán là tên một món ăn nổi tiếng của người Việt. Món ăn này được gọi tắt là “nem” theo cách gọi phổ biến ở miền Bắc. Ở miền Trung, món ăn này thường gọi là ram (riêng ở Thanh Hóa gọi là chả), còn ở miền Nam, nó được gọi là chả giò.
Nem truyền thống thường có nguyên liệu chính là thịt lợn, miến, trứng gà, mộc nhĩ, rau củ… và một số gia vị thông dụng của ẩm thực Việt như hành lá, tiêu, nước mắm, được cuốn bằng bánh tráng và chiên ngập dầu. Nem thường được ăn kèm với nước mắm pha, đồ chua và rau xà lách, các loại rau thơm như húng quế, húng cây, diếp cá,…
Ngoài các loại nhân thông thường, một số nơi còn thêm hải sản và ốc để chế biến thành các món nem đặc biệt, hay chỉ sử dụng miến, mộc nhĩ, rau và nấm để làm món chay.
Món Nem nấm chay thơm ngon, giòn rụm. (Nguồn: Dân trí) |
Với việc Pháp đưa phở và nem rán vào thực đơn cho kỳ Olympic Paris được coi là cơ hội rộng mở để nâng tầm các món ăn trong ẩm thực Việt. Nhờ đó, nhiều bạn bè, thực khách trên thế giới sẽ biết tới.
Ở mỗi kỳ Olympic, các VĐV luôn phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng riêng để phù hợp với việc thi đấu, nhưng họ vẫn có thể tự mình khám phá những món ăn nổi tiếng khác trên thế giới nếu muốn.
Được biết, ở những kỳ Thế vận hội trước đó, không ít lần các món ăn Việt Nam cũng xuất hiện trong thực đơn. Đơn cử như kỳ Olympic Tokyo 2020, món phở Việt được phục vụ cho quan khách và VĐV.
Tuy nhiên nước chủ nhà có những biến tấu nhỏ khi thay thế thịt bò bằng loại bò Wagyu đặc trưng của quốc gia mình. Hay trước đó trong năm 2016 tại Olympic Rio de Janeiro ở Brazil, các VĐV cũng được thưởng thức món phở xào.
Nguồn: https://baoquocte.vn/2-mon-an-viet-nam-xuat-hien-trong-thuc-don-cua-cac-van-dong-vien-olympic-2024-280833.html