Danh sách 10 món ăn nhẹ được đánh giá cao nhất của TasteAtlas có nhiều đại diện từ khắp nơi trên thế giới. Có thể kể đến như là hamamatsu của Nhật Bản, guotie và dưa chuột dầm của Trung Quốc, pempek và batagor của Indonesia, karipap và roti canai của Malaysia, pão de queijo của Brazil, esquites và antojitos của Mexico.
Trong danh sách “100 món ăn nhẹ được đánh giá ngon nhất thế giới”, Việt Nam góp 2 món là nem rán và chạo tôm.
Chạo tôm hay tôm cuốn mía là món Việt được TasteAtlas xếp hạng thứ 28 trong danh sách. Món ăn nhẹ này có nguồn gốc từ cố đô Huế này ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống thường nhật của người dân trên khắp Việt Nam.
Tôm được xay nhuyễn, đôi khi cho thêm cả thịt lợn và được nêm nếm gia vị như tỏi, nước mắm, rồi quấn quanh từng khúc mía ngắn, đem hấp, nướng hoặc chiên rán.
Chạo tôm được TasteAtlas nhận định là lựa chọn lý tưởng như một món khai vị hoặc một món ăn nhẹ. Ngoài nước chấm chua ngọt hài hòa, chạo tôm thường được ăn kèm với rau sống và bún.
Chả giò (hay nem rán) đứng thứ 85 trong danh sách. Đặc điểm chính của món ăn nhẹ này là nhân thịt lợn và tôm được gói trong lớp bánh tráng mỏng.
Nhân nem thường được cho thêm cà rốt, củ đậu, nấm, miến và giá đỗ. TasteAtlas chia sẻ rằng nem sau khi được rán có màu vàng hấp dẫn, lớp ngoài mỏng giòn và nhẹ cùng phần nhân ngon khó diễn tả.
Được thành lập vào năm 2015, TasteAtlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp thế giới. Theo Matija Babić, nhà sáng lập Taste Atlas, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.
Gần đây, ẩm thực Việt Nam được các chuyên gia và nhà phê bình ẩm thực của Taste Atlas liên tục đề cử vào danh sách những món ăn ngon không nên bỏ qua khi ghé thăm đất nước xinh đẹp và yên bình ở khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn như phở, bánh mì, bún chả, cơm tấm…
Nguồn: https://danviet.vn/tin-nong-2-dac-san-cua-viet-nam-bat-ngo-lot-top-nhung-mon-an-nhe-ngon-nhat-the-gioi-do-la-mon-gi-2024070816552654.htm