Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế18 tuổi mỡ đã phủ trắng ganm nguy cơ xơ gan, ung...

18 tuổi mỡ đã phủ trắng ganm nguy cơ xơ gan, ung thư cao


18 tuổi mỡ đã phủ trắng gan - Ảnh 1.

Phẫu thuật giảm béo cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ nặng tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 – Ảnh: BVCC

Người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ xơ cứng gan, ung thư gan cao gấp 150 lần bình thường.

Nhiều người trẻ bị gan nhiễm mỡ

Các bác sĩ cho biết qua kiểm tra sức khỏe phát hiện nhiều người trẻ tuổi đã bị gan nhiễm mỡ.

Anh N.V.T. (18 tuổi, Hà Nội) bị béo phì đi điều trị. Kết quả kiểm tra cho thấy gan nhiễm mỡ ở mức độ trầm trọng. Toàn bộ gan của bệnh nhân T. được phủ trắng các hạt mỡ.

Không chỉ người béo, anh Đ.M.H. (42 tuổi, Hà Nội) người gầy, mệt mỏi, chán ăn, hay đau bụng, đi khám cũng phát hiện gan nhiễm mỡ độ 3 – 4.

PGS Nguyễn Anh Tuấn – chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 – cho biết trên đây là những trường hợp điển hình của gan nhiễm mỡ không do rượu. Gan nhiễm mỡ không do rượu thường gặp ở các đối tượng béo phì, đái tháo đường type 2, rối loạn mỡ máu hoặc mắc hội chứng chuyển hóa…

Bác sĩ Đào Thị Kim Ngân – chuyên gia siêu âm tại Hà Nội – cho biết gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng tích lũy chất béo trong gan >5% trọng lượng gan. Bệnh thấy trên siêu âm ngày càng nhiều.

Chục năm trước mỗi ngày siêu âm chỉ gặp 1 – 2 người do viêm gan, nam giới uống nhiều rượu bia >45 tuổi. Hiện nay mỗi ngày có từ 8 – 12 ca ở mọi lứa tuổi, có cả trẻ 7 – 8 tuổi cũng bị, đặc biệt đang gia tăng ở lứa tuổi trẻ 20 – 30.

Thạc sĩ Trần Anh Tuấn (Bệnh viện ung bướu Hưng Việt) cho biết gan nhiễm mỡ đang trở thành vấn đề sức khỏe đáng báo động trong cuộc sống hiện đại. Thống kê cho thấy có khoảng 20 – 30% người dân Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ và tỉ lệ này gia tăng đến 57,5 – 74% ở những người béo phì, đái tháo đường type II là 10 – 75%, tăng lipid máu là 20 – 92%.

Thống kê của Hội gan mật Việt Nam cho thấy khoảng 50 – 60% dân số Việt Nam trưởng thành bị bệnh gan nhiễm mỡ.

18 tuổi mỡ đã phủ trắng gan - Ảnh 2.

Thanh niên 18 tuổi mỡ phủ trắng gan – Ảnh: BVCC

Mỡ lấn gan do thừa dinh dưỡng

Các chuyên gia cho biết mức sống của người dân ngày càng được cải thiện nên tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ cũng gia tăng. Bình thường trong gan chứa một ít mỡ nhưng nếu lượng mỡ nhiều hơn 5 – 10% trọng lượng của gan thì có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm.

Theo phân loại dựa trên sinh thiết gan, gan nhiễm mỡ được chia thành 3 mức độ: loại nhẹ (hàm lượng mỡ chiếm 5-10% trọng lượng gan), loại vừa (hàm lượng mỡ chiếm 10-25% trọng lượng gan), loại nặng (hàm lượng mỡ trên 30% trọng lượng gan).

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ là từ thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng thừa chất béo, hấp thu quá nhiều đường, uống nhiều rượu bia, thói quen ngồi nhiều, ít vận động, căng thẳng, thậm chí có thể do di truyền nếu trong gia đình có người bị béo phì… Ngoài ra, làm việc trong môi trường không khí ô nhiễm có chất arsenic, phosphor hay chì cũng khiến gan bị nhiễm độc.

ThS Tuấn phân tích, gan đóng vai trò là trung tâm chuyển hóa của cơ thể, gan là nơi chuyển hóa và dự trữ chất béo. Các chất béo hấp thụ qua ruột sẽ “tập trung” tại gan để được tổng hợp thành tryglycerid, photpholipid, cholesterol este và lipoprotein đưa đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Do vậy, ăn uống vượt quá nhu cầu của cơ thể, “phần thừa” sẽ được chuyển hóa thành mỡ để dự trữ năng lượng.

Khi lượng mỡ trong cơ thể quá “dồi dào” hoặc rối loạn chuyển hóa tại gan sẽ “tập trung” chủ yếu dưới da gây nên béo phì, “lang thang” trong máu gây chứng mỡ máu cao và lắng đọng tại gan gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Vì thế, những người béo bụng, béo phì có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao gấp 4-5 lần so với những người bình thường.

Những dấu hiệu cần lưu ý

Giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện rõ ràng nên mọi người dễ bỏ qua. Những biểu hiện thường gặp như mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu… khiến nhiều người chỉ nghĩ là ốm thông thường.

Đến khi tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, làm cho gan “béo nhanh”, bề mặt gan căng ra người bệnh có cảm giác đau tức hoặc nặng ở vùng hạ sườn phải. Kéo theo đó là men gan tăng cao, các triệu chứng xuất hiện nhiều hơn như vàng da, mụn nhọt, ngứa, dị ứng, mề đay…

Sự thâm nhiễm mỡ ở gan kéo dài làm giảm quá trình “tiêu hủy” acid béo ở gan, tế bào gan bị “biến dạng” và chức năng gan bị suy giảm. Người bị gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ như xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Có rất nhiều nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ nhưng thường gặp là do rượu bia, thừa cân, béo phì. Do một số bệnh lý: các trường hợp mắc bệnh mỡ máu, đái tháo đường, rối loạn lipid máu… sẽ có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ; hoặc do kháng insulin, giảm cân nhanh, do di truyền. Tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc dùng thuốc sai cách.

Cách để giúp gan khỏe mạnh

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh: yêu cầu sự giám sát calo và năng lượng nạp vào.

– Tập luyện thể dục thường xuyên: giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin, hỗ trợ chuyển hóa, giúp kiểm soát cân nặng và huyết áp. Tập thể dục cũng cải thiện giấc ngủ.

– Hạn chế sử dụng thuốc: uống đúng liều quy định và đồng thời chỉ uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

– Kiểm soát huyết áp: tăng huyết áp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ và cả gan nhiễm mỡ.

– Giảm kháng insulin: kháng insulin gây ra đái tháo đường.

Thực phẩm như “thuốc” góp 50% vào khả năng điều trị

Các chuyên gia cho biết chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng cách là phương pháp đóng góp 50% giá trị điều trị.

Người bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế mỡ động vật trong thức ăn để giảm mỡ trong máu và giảm mỡ vận chuyển qua gan giúp gan giảm gánh nặng. Thay mỡ động vật bằng dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu olive và cá.

Giảm ăn các loại thực phẩm giàu cholesterol: phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng… Tránh thức ăn, thức uống quá cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, rượu, cà phê, trà đặc… Ngưng ngay việc uống rượu khi cảm thấy có dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ.

Bác sĩ Tống Thị Bích Thủy, Hội Đông y Hà Nội, cho biết trong y học cổ truyền, gan nhiễm mỡ thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Thực đơn lý tưởng cho gan lúc này là: bắp, rau cần, nấm hương… có tác dụng hạ cholesterol trong máu và tế bào gan. Ăn các thực phẩm có chứa chất đạm cần phải vừa đúng với khả năng của gan mình.

Một số loại thực phẩm được xem là “thuốc” có khả năng “giảm mỡ” như: đậu Hà Lan, cà chua tươi chín, rau cần tây, diếp cá, tỏi, dầu đậu nành, ớt vàng, rau ngót, bắp chuối (bông chuối). Các loại trái cây cần sử dụng là bưởi, táo chín, cam, quýt, chanh… Tăng cường lượng rau, trái cây trong khẩu phần ăn hằng ngày, đặc biệt nên bổ sung rau cải xanh, cải cúc, rau muống… có công dụng giải nhiệt, làm mát gan.

18 tuổi mỡ đã phủ trắng gan - Ảnh 3.Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ cần đi khám ngay

Gan nhiễm mỡ ở những giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, mà tình cờ phát hiện khi siêu âm, xét nghiệm. Nếu không điều trị gan nhiễm mỡ sớm, bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng, trong đó bao gồm cả viêm gan, xơ gan và ung thư gan.



Nguồn: https://tuoitre.vn/18-tuoi-mo-da-phu-trang-ganm-nguy-co-xo-gan-ung-thu-cao-20240924224418032.htm

Cùng chủ đề

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư gan giai đoạn đầu

Sự nguy hiểm khi bị ung thư ganBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Nguyễn Xuân Tuấn cho biết, ung thư gan giai đoạn đầu là sự xuất hiện khối u ở gan, các tế bào ung thư chưa xâm lấn hạch bạch huyết và di căn cơ quan xa. Giai đoạn này thường không có triệu chứng, mà chỉ có dấu hiệu không đặc hiệu như mệt mỏi, đi tiểu vàng, tức nặng vùng gan....

Người đàn ông ở Quảng Ninh bất ngờ phát hiện ung thư gan từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

GĐXH - Các bác sĩ phát hiện vị trí hạ phân thùy IV gan phải có một khối u kích thước gần 5cm đã vỡ, máu chảy rỉ rả. Kết quả xét nghiệm cho kết quả ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Gan nhiễm mỡ vì thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Cách chọn và sử dụng đũa an toàn

Đũa bị nấm mốc có thể gây ngộ độc Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đũa ăn là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng loại đũa và cách sử dụng không đúng có thể gây nguy hại đối với sức khỏe. Việc chọn mua đũa ăn cần đề cao đến vấn đề về sức khỏe và an toàn thực phẩm. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện...

Những đồ uống quen mặt là ‘vua phá gan’, càng uống nhiều gan càng xơ xác

Rượu bia gây nguy hại cho gan Gan, cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Công an TP.HCM: Người cao tuổi đang là đối tượng của lừa đảo qua mạng

Theo Công an TP.HCM, người cao tuổi là đối tượng mà lừa đảo qua mạng đang nhắm đến, bởi điều kiện tiếp cận thông tin của nhóm này còn hạn chế. “Lừa đảo qua mạng hiện nay gần như là xảy ra hằng ngày....

Bình Định bắt tay Vingroup về chuyển đổi xanh trong giao thông

Sáng 15-11, UBND tỉnh Bình Định ký ghi nhớ với Tập đoàn Vingroup về chương trình chuyển đổi xanh thông qua các giải pháp giao thông bền vững bằng việc sử dụng xe điện và công nghệ xanh VinFast. Tại buổi làm việc, UBND...

Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 có đối tác Israel, Trung Quốc, Mỹ

Thiếu tướng Lê Ngọc Thân - chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, cho biết sẽ mở cửa miễn phí và không giới hạn độ tuổi người dân tham quan tại Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. ...

V-SAT không phải là bài thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không có chủ trương giao Trung tâm Khảo thí quốc gia và đánh giá chất lượng giáo dục xây dựng bài thi V-SAT để các trường sử dụng chung trong công tác tuyển sinh đại học. ...

Khóc ròng với sầu riêng nghịch vụ

Chỉ một số ít nhà vườn tại ĐBSCL thành công với mùa sầu riêng nghịch vụ và thắng lớn nhờ giá sầu riêng có thời điểm lên đến 200.000 đồng/kg, nhiều vườn khác đều thất bại do thời tiết thất thường, mất trắng hàng trăm triệu đồng vốn đầu tư. ...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà

GĐXH - Trong khi ngủ, bà H bất ngờ nghe tiếng sột soạt, cảm giác đau nhói sâu bên trong tai. Dị vật lạ khiến bệnh nhân đau nhức, ngứa ngáy không ăn, không ngủ được. ...

Cùng chuyên mục

Tiểu đường và bệnh thận làm bệnh tim xuất hiện sớm hơn 28 năm

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến suy thận. Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu mới đây phát hiện những người cùng lúc mắc tiểu đường và bệnh thận thì bệnh tim sẽ đến sớm hơn...

Uống nước tía tô mỗi ngày có tốt?

Uống nước tía tô mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài - Phó Chủ tịch Hội Đông y Thị xã Thái Hoà - Nghệ An cho biết, trong lá tía tô có một số hoạt chất gây bệnh cao huyết áp, tổn hại đến hệ tim mạch. Ngoài ra, uống nhiều nước tía tô cũng có thể khiến cho cơ thể bị rối loạn tiêu hóa...

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

NDO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi. Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương, có địa phương đã công bố dịch...

Nhân viên y tế thôn bản được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế

NDO - Sáng 15/11, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 39, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Dự thảo Luật đã được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, với 137 lượt ý kiến phát biểu tại tổ, 27 lượt phát biểu ý kiến...

Những lợi ích tuyệt vời của quả cau

Hỗ trợ tiêu hóa Với hàm lượng chất xơ dồi dào, quả cau hoạt động như một "chất xúc tác" tự nhiên cho hệ tiêu hóa. Chất xơ không chỉ tạo cảm giác no mà còn kích thích nhu động ruột co bóp mạnh mẽ hơn.  Nhờ đó, thức ăn được đẩy đi một cách đều đặn, ngăn ngừa tình trạng ứ đọng và lên men gây ra các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu. Đồng thời, chất xơ...

Mới nhất

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thành ĐH Kinh tế Quốc dân

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chuyển thành ĐH Kinh tế Quốc dân hôm nay, 15/11. Với việc chuyển Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thành ĐH Kinh tế Quốc dân, đây sẽ là đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Bộ...

Uống nước tía tô mỗi ngày có tốt?

Uống nước tía tô mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài - Phó Chủ tịch Hội Đông y Thị xã Thái Hoà - Nghệ An cho biết, trong lá tía tô có một số hoạt chất gây bệnh cao huyết áp, tổn hại đến hệ tim...

Thanh Hóa: Tài xế xe bán tải vi phạm nồng độ cồn, tông 9 ô tô đỗ ven đường

Do đã uống rượu, khi bị CSGT ra hiệu lệnh kiểm tra, Vũ Huy Hoàng (SN 1989, ở Thanh Hóa) đã lùi ô tô bán tải bỏ chạy, đâm vào 2 xe máy và làm hư hỏng 9 ô tô khác đang đỗ ven đường. XEM CLIP: Sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 13/11. Vào thời điểm trên, Vũ...

Đánh giá chất lượng 3 chương trình đào tạo tại Trường ĐH Cửu Long

(NLĐO) - Theo kế hoạch, đợt khảo sát chính thức tại Trường ĐH Cửu Long sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18-11 ...

Mới nhất