SGGPO
Chiều 29-5, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn xã Sơn Điền, huyện Di Linh vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm rừng, trong đó 15 người phải nhập viện cấp cứu.
Trong số này hiện vẫn còn 3 người đang điều trị tại các cơ sở y tế.
Trước đó, ngày 26-5, gia đình ông K’Bet (ngụ xã Sơn Điền, huyện Di Linh) đi rừng hái nấm về và phân phát cho 7 gia đình khác trong họ sống gần nhau để làm thực phẩm.
Mẫu nấm gây ngộ độc cơ quan chức năng thu thập được |
Tuy nhiên, sau khi ăn 30 phút những người này đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, trong đó có 2 người có triệu chứng co giật.
Đến 20 giờ ngày 26-5 thì những người bị ngộ độc được đưa đến trạm y tế xã Sơn Điền khám.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã cử 2 xe cấp cứu, 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng vào hỗ trợ và chuyển bệnh nhân ra Trung tâm Y tế huyện để tiếp tục điều trị.
Ngành y tế Lâm Đồng khuyến cáo người dân không ăn nấm rừng, nấm không rõ nguồn gốc |
Sau khi xác nhận mức độ ngộ độc, 2 bệnh nhân được điều trị tại trạm y tế xã Sơn Điền, 10 người được đưa cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh, 2 người được chuyển lên Bệnh viện II Lâm Đồng.
Hiện tình trạng sức khoẻ các bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyên truyền người dân không ăn nấm rừng, nấm không rõ nguồn gốc.