Trang chủDu lịchẨm thực14 năm chốn cũ, nghỉ bán khách gọi

14 năm chốn cũ, nghỉ bán khách gọi


Xe sữa 14 năm, bán từ tối muộn

Cứ 8 giờ tối, trước cửa hàng số 362A đường Nguyễn Văn Nghi (Q.Gò Vấp, TP.HCM) có một xe sữa đậu nành luôn tập nập khách. Dưới bóng đèn chiếu sáng, bà chủ bày biện từng chiếc cốc, hũ đường, chiếc bếp gas đun sữa… đứng bán đến 2 giờ sáng. Từng chai sữa đậu nành được ướp lạnh xếp chồng lên nhau. Chủ của xe sữa này là bà Đỗ Thị Năm (53 tuổi).

Bà Năm gắn bó với xe sữa 14 năm nay

dương lan

Tôi dừng lại ngay trước xe sữa của bà Năm. Loay hoay không biết để xe ở đâu, bà Năm ra tận nơi chỉ chỗ để xe đồng thời hỏi tôi muốn uống gì. Tôi đến sớm, quán bà Năm chưa có chỗ ngồi nhưng ngỏ ý muốn thưởng thức ly sữa đậu nành, bà vui vẻ lấy ghế cho tôi ngồi ngay sát xe sữa.

Bà Năm luôn nhiệt tình với khách

dương lan

Bà Năm bán sữa bắp, sữa đậu nành, sâm dứa sữa… cùng nhiều đồ uống khác. Sữa đậu nành được bà giới thiệu là đồ uống phổ biến ở đây, tôi gọi uống thử một cốc. Thanh mát mà vẫn đậm vị, có mùi thơm ngầy ngậy đặc trưng là những gì tôi cảm nhận được khi uống thử cốc sữa đậu nành ở quán bà Năm.

Ly sữa thanh mát, dịu nhẹ trong một ngày nóng nực

dương lan

Bà Năm cho biết, bà bán sữa ở đây được 14 năm nay. Vì ban ngày không có chỗ bán cùng với thời tiết nắng nóng nên bà bán từ 8 giờ tối đến 2 giờ sáng. Với những hàng nước lề đường, tối muộn có lẽ sẽ vắng khách nhưng ngược lại, quán sữa bà Mười vẫn tấp nập khách hỏi mua dù mở bán muộn.

“Hồi xưa tôi đi làm thuê cho người ta, làm cực quá từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối mà lương không được bao nhiêu nên chuyển qua bán sữa này. Đứng bán đây mấy anh công nhân, mấy bạn sinh viên học xong qua uống, trò chuyện rôm rả. Thấy vậy chứ bán buổi tối cũng cực, trời nắng còn đỡ chứ trời mưa vừa dọn ra gặp mưa cái là ướt hết”, bà Năm nói.

Bà Năm bán từ 8 giờ tối đến 2 giờ sáng

dương lan

Cũng theo bà Năm, bao năm qua từng ly sữa vẫn có hương vị giống nhau, không có gì thay đổi. Bà ngâm đậu phộng và đậu nành rồi xay nhuyễn. Mỗi chai sữa bà ước lượng từng thìa đường sao cho uống vào vị thanh thanh, không quá nhạt cũng không quá đậm. Khi bán nếu khách muốn uống ngọt, bà cho thêm đường tùy theo yêu cầu của khách. Mỗi ly sữa bà bán với giá 10.000 đồng, phù hợp với túi tiền của người lao động, học sinh, sinh viên.

Bán sữa nuôi con thành bác sĩ

2 giờ sáng, sau khi hết hàng, bà Năm dọn dẹp, trở về nhà nghỉ ngơi. Bà ngủ bù đến 10 giờ sáng sau đó dậy đi chợ, làm hàng để bán vào buổi tiếp theo. Vất vả là vậy nhưng 14 năm qua bà không nghỉ bán ngày nào trừ khi gia đình có việc hoặc sức khỏe không cho phép.

Những ấm trà có tuổi đời lâu năm tại quán bà Năm

dương lan

Nhờ xe sữa, bà có niềm vui trong cuộc sống khi được bán hàng, được trò chuyện với mọi người. Thu nhập từ việc bán sữa, bà trang trải cuộc sống và nuôi 4 người con trai khôn lớn trưởng thành, trong đó có một anh làm bác sĩ.

“Xe sữa này cũng giúp tôi có tiền nuôi 4 đứa con trai, đứa làm bác sĩ, đứa làm bên kỹ thuật còn hai thằng nhỏ học nghề nấu ăn. Đó giờ làm được nhiêu nuôi đứa làm bác sĩ hết, giờ nó nuôi lại mình. Thấy mẹ cực, con cũng không cho tôi bán nhưng đi bán quen rồi, nghỉ một buổi thấy buồn lắm. Đợt dịch không đi bán được, khách có người còn gọi bảo thèm sữa quá, bao giờ tôi đi bán lại”, bà Năm chia sẻ.

Nhâm nhi trà sau khi uống sữa

dương lan

Tôi để ý ở mỗi chỗ khách ngồi uống sữa bà Năm đều để một ấm trà. Hỏi bà Năm, tôi mới biết những chiếc ấm có tuổi đời rất lâu, hơn 40 năm.

8 giờ tối nhiều người đến mua mang về

dương lan

“Nhiều người có thói quen uống sữa xong sẽ uống ít nước trà nên tôi để kèm ấm trà đó cho khách dùng. Mùa nắng nóng, ngồi uống cốc sữa mát lạnh, nhâm nhi ít trà đá cho thoải mái. Chỗ tôi bán hơi chật, thấy mấy đứa dừng xe ngoài đường thấy tội nên nhiều khi tôi chạy ra hỏi uống gì rồi đưa cho họ. Sữa ngon, tôi nhiệt tình nên khách vẫn đến ủng hộ đều đều”, bà tâm tình.

Bạn Quỳnh Hoa (18 tuổi, ở Q.Gò Vấp) là khách quen của xe sữa bà Năm. Quỳnh Hoa đi cùng bạn và gọi ly sữa đậu nành nóng khi thời tiết Sài Gòn dịu mát sau cơn mưa buổi chiều.

Sữa được bà Năm ướp lạnh

dương lan

“Mình uống sữa đậu nành ở đây thường xuyên. Dù hiện giờ có trà sữa, cà phê nhưng sữa đậu nành uống cũng tốt, giá lại rất rẻ. Trời vừa mưa xong mình gọi cốc sữa đậu nành nóng uống có cảm giác như đang ở Đà Lạt”, Quỳnh Hoa cho hay.

Nhờ xe sữa bà có tiền trang trải cuộc sống và nuôi các con trưởng thành

dương lan

Chị Vũ Thu Hằng (23 tuổi, ở Q.Gò Vấp) chia sẻ: “Mình học ở gần đây nên tối rảnh thường cùng bạn qua đây ngồi tán gẫu, uống sữa cho mát. Với mình, sữa ở đây ngon, giá rẻ, cô chủ cũng thoải mái, nhiệt tình. Ngồi đây uống vừa được ngắm Sài Gòn buổi đêm, vừa thấy xe cộ đi lại rất đông vui, nhộn nhịp”, chị nói.



Source link

Cùng chủ đề

Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh. ...

41 đơn vị tham gia Liên hoan ẩm thực toàn quốc tại Điện Biên

NDO - 41 công ty, hợp tác xã, nhà hàng, hộ kinh doanh tham gia Liên hoan Ẩm thực đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tiếp nối các sự kiện trong khuôn khổ hoạt động Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024, tối ngày 15/11, tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp tổ...

Khi các đầu bếp sao Michelin ‘múa bếp’ ở Việt Nam

Các đầu bếp sao Michelin không còn xa lạ với giới mộ điệu ẩm thực Việt Nam, hãy...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Bổ thân cây tre ở TT-Huế thấy con sâu, loài động vật chưa chuyển kiếp, người ối giời ơi, kẻ ham ăn

Trong một chuyến công tác qua các bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, dọc theo dãy Trường Sơn, tôi có dịp làm quen với Hồ Xuân Chí, 34 tuổi, người Tà Ôi tại thôn A Roi, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chí cho...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đàn ông là để… yêu thương

Nhiều cánh mày râu chia sẻ họ sẽ dành trọn một ngày để chăm sóc, yêu thương bản thân nhân ngày Quốc tế Đàn ông 19.11. Một ngày đặc biệt dành cho phái mạnh Nguyễn Đức Duy (28 tuổi), làm việc tại số 1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, TP.HCM, đã chia sẻ về sự kiện độc đáo mà công ty tổ chức dành riêng cho phái mạnh, mang tên Đẹp trai never "size" (đẹp trai không sai) với phong cách...

Y tế xã được kê đơn thuốc tuyến T.Ư

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được sử dụng toàn bộ các thuốc bảo hiểm y tế trong danh mục, phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn, hướng dẫn chẩn đoán...

Người thầy giản dị, giàu lòng nhân ái

Nhà giáo Huỳnh Duy Thủy, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Bình Định, là người đầu tiên ở tỉnh Bình Định được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân. ...

Thả dáng với mốt giấu quần thời thượng

Khởi nguồn từ các tín đồ thời trang yêu thích sự tối giản, mốt giấu quần mang thông...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Khách Tây thử món phở gà phố cổ ở TPHCM, khen ‘ngon khó tin’, muốn quay lại

Thưởng thức món phở gà phố cổ ở TPHCM, vị khách Tây bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen ngon đến mức khó tin và thừa nhận muốn quay lại trải nghiệm thêm lần nữa. Joe (đến từ Anh) có chuyến du lịch Việt Nam lần đầu cách đây không lâu. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, khám phá ẩm thực truyền thống. Anh quyết định bắt đầu hành trình với món phở “quốc dân” tại một nhà hàng...

Các đặc tính giúp 10 bộ nước mắm Phú Quốc trở thành sản phẩm tiêu biểu phía Nam

Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) vừa công nhận 10 sản phẩm nước mắm Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024. Theo đó, các sản phẩm, bộ sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc 18, 30, 35, 40 và 43 độ đạm của các doanh nghiệp Khải Hoàn, Kim Hoa, Hồng Đức, Quốc...

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Cùng chuyên mục

Quán bún sung 40 năm ở Nam Định: Chỉ 10 nghìn/bát, hết veo cả tạ bún mỗi ngày

Gọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng. Nằm khiêm tốn trong góc chợ Diên Hồng (TP Nam Định), quán bún sung của bà Hiền đã tồn tại gần 40 năm, là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân Nam Định. Nhắc tới bún sung, nhiều người sẽ thấy lạ lẫm nhưng thực ra, đây là món bún riêu...

Michelin gợi ý những món cà phê nhất định phải thử khi đến Việt Nam

(NLĐO) – Nhiều món cà phê người tiêu dùng Việt chưa biết hết nhưng các chuyên gia ẩm thực quốc tế lại đánh giá rất cao ...

Khách Tây bất ngờ vì ăn loạt món ngon ở TPHCM chỉ tốn khoảng 100.000 đồng

Trải nghiệm ăn 3 bữa một ngày ở TPHCM, 2 vị khách Tây bất ngờ vì chỉ tiêu hết khoảng 100.000 đồng/người mà có thể nếm thử đủ món ngon như bánh mì, hủ tiếu, gỏi cuốn,… LỜI TÒA SOẠN TPHCM là điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích khi du lịch Việt Nam không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Ngoài các món đường phố...

Tô mắm chưng của má

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà. ...

Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh. ...

Mới nhất

Dâng hương chiến sĩ Tàu không số Vũng Rô, tìm hiểu về Đường Hồ Chí Minh trên biển

Ngoài kiến thức từ sách vở, các bạn đoàn viên, thanh niên tại Phú Yên đã có cơ hội xem những hình ảnh, tư liệu trực quan về những chuyến tàu không số làm nên Đường Hồ Chí Minh trên biển và gặp những nhân chứng sống...

Cưỡng chế đất của 36 hộ dân để thi công đường ven sông Đồng Nai

Sau khi cưỡng chế đất của 36 hộ dân, mặt bằng làm đường ven sông Đồng Nai đạt 95%, chủ đầu tư yêu cầu đơn vị thi công huy động ngay xe máy, nhân sự đẩy nhanh tiến độ. ...

CHÍNH THỨC! Tổng thống Nga phê duyệt học thuyết hạt nhân cập nhật, hai ngày sau khi Mỹ mở khóa tấn công cho Ukraine

Ngày 19/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức phê duyệt học thuyết hạt nhân cập nhật.

Ngày 20-11, thầy hiệu trưởng tặng quà cho học sinh là hàng trăm cuốn sách

Nhân dịp 20-11, thầy Huỳnh Tấn Châu - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) - quyết định tặng hơn 200 đầu sách cho học sinh của trường. ...

Bộ Quốc phòng Việt Nam gặp mặt tri ân các cựu chiến binh Nga đã giúp Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giải...

(Bqp.vn) - Ngày 14/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đoàn Phân ban Việt...

Mới nhất