Ẩm thực của Qatar là sự pha trộn giữa các món ăn Ả Rập và Ấn Độ. Những món ăn này dần trở nên quen thuộc trong đời sống của người dân Qatar. Dưới đây là 10 món ăn không thể bỏ lỡ khi tới quốc gia này xem World Cup 2022.
1. Machboos
Machboos là một loại cơm trộn với thịt, hạt cơm vàng, dài, ăn kèm với những miếng thịt lớn, cà chua, hành tây, cà rốt và nhiều loại gia vị khác nhau khiến nó không thể nhầm lẫn với bất kỳ món cơm nào.
Người Qatar làm machboos từ thịt gà, lạc đà, cừu, dê hoặc cá. Các loại gia vị phương Đông làm tăng thêm sự quyến rũ của món ăn như cỏ xạ hương, rau mùi, đinh hương, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu. Món ăn này có thể tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng hoặc khách sạn truyền thống.
2. Warak Enab
Loại bánh cuốn này rất đặc biệt, đầy đặn nhân thịt cừu băm, tiêu, nhục đậu khấu và quế. Hỗn hợp nhân được cuộn lại bằng một chiếc lá tươi, đun sôi trong một cái chảo cùng với khoai tây.
Món này có vị cay, ngọt, chua, thường xem như một món ăn nhẹ, ăn kèm với rau rươi và nước sốt làm từ sữa chua.
3. Harees
Vào bữa sáng, người Qatar thích ăn món cháo lúa mì với thịt gà và kem. Ngũ cốc nguyên hạt được nấu với thịt trên lửa nhỏ trong 2 tiếng, tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Khi ăn, người ta sẽ cho thêm bơ vào để tạo mùi thơm.
4. Thareed
Những người theo đạo Hồi xem món ăn này rất linh thiêng, nó được làm từ thịt và bánh mì. Người Qatar thích sử dụng thịt cừu với đậu gà, khoai tây và một số loại rau củ. Tất cả hỗn hợp này được nấu chung với nhau, khi chín sẽ múc ra đĩa và chấm với bánh mì. Theo phong tục, bạn có thể dùng tay không để ăn món này.
5. Madhruba
Madhruba được làm từ gạo, sữa, bơ sữa, bạch đậu khấu, đun sôi tạo thành hỗn hợp sệt. Tiếp theo đó, người ta sẽ nấu thịt gà với đậu, rau, thảo mộc, gia vị trong một chiếc chảo riêng, khi ăn sẽ trộn chung lại với nhau.
Món ăn này hiếm khi được chế biến trong các nhà hàng khách sạn, nhưng rất dễ để thử ở các quán ăn truyền thống.
6. Saloona
Món súp này rất phổ biến ở Qatar, được bày bán nhiều trong các khu chợ, quán ăn địa phương, nhà hàng truyền thống và khách sạn. Nó được làm từ khoai tây, cà tím, cà rốt và hành tây.
Nếu đầu bếp sử dụng thịt, họ sẽ chọn thịt gà hoặc thịt cừu. Saloona là một món ăn có vị cay, thường ăn kèm với cơm hoặc bánh mì dẹt, thích hợp ăn nóng vào mùa đông.
7. Balaleet
Món ăn truyền thống của Ả Rập này có thể được thưởng thức ở Qatar vào bữa sáng hoặc ăn như một món tráng miệng. Những sợi bún được chiên vàng sau đó nấu với siro đường, bạch đậu khấu và nghệ tây. Nó thường được kết hợp hoặc ăn kèm với các loại rau chiên giòn hoặc rắc hạt bên trên.
Món ăn này có vị ngọt, mặn và cay. Không phải tất cả người châu Âu sẽ đánh giá cao món ngon này nhưng bạn có thể thử.
8. Samboosa
Đối với các món ăn đường phố ở Qatar, bạn nhất định phải thử món samboosa. Samboosa có hình tam giác, được làm từ bột nhão không men đem chiên giòn, bên trong là nhân kem.
Samboosa thường ăn kèm với các loại thịt, rau hoặc một thứ gì đó ngọt. Đây là món ăn phổ biến nhất ở Doha, rất dễ ăn và được nhiều người thích. Có nhiều lựa chọn nhân bên trong cho du khách như kem phô mai, kẹo dẻo, hỗn hợp rau củ, trứng…
9. Luqaimat
Những chiếc bánh rán dẻo, đầy đặn ngâm trong siro ngọt là món tráng miệng phổ biến nhất ở Qatar. Bột được vo thành từng viên và chiên giòn. Trong khi bánh rán còn nóng, chúng được nhúng qua một lớp siro đường. Bánh có vị ngọt, mềm, giòn, rất thơm.
Ở Doha, luqaimat được bán trong các quán ăn đường phố, nhưng khuyến khích bạn nên ăn cùng nó với một tách trà hoặc cà phê.
10. Gahwa
Nếu tới Qatar, bạn không nên bỏ lỡ cà phê phương Đông này. Tại chợ Souq Waqif ở Doha là nơi bán cà phê ngon nhất. Cà phê ở đây nhạt, thơm, hơi đắng, bạn nên thử nó một lần trong đời.