tìm kiếm

Trang nhất > Thế giới ngày nay

Thứ Năm, 06/08/2020 | 19:54:56 GMT+7
Ý kiến chuyên gia: Không dễ thoát khỏi đại dịch, kể cả khi có vắc-xin

• Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm nói: Mọi người cần nhận thức rằng, đây thực sự là một loại vi-rút chưa từng thấy • Theo các chuyên gia: Tương lai sẽ phụ thuộc vào cách các chính phủ sử dụng chiến lược và công cụ và cách mọi người thích nghi với cuộc sống hàng ngày của họ.

22/07/2020 10:24:00

Ý kiến chuyên gia: Không dễ thoát khỏi đại dịch, kể cả khi có vắc-xin - 1

(Ảnh: Shutterstock)

Đại dịch vi-rút Corona đã bước sang nửa cuối năm nay, với hơn 1 triệu ca nhiễm mới được báo cáo trong tuần qua. Tương lai vẫn còn mù mịt, nhưng có một điều rất rõ ràng: không có lối thoát dễ dàng, các chuyên gia nói.

Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết vào hôm thứ Hai rằng, mọi thứ sẽ chỉ ngày càng tệ hơn và tệ hơn nữa nếu các quốc gia và người dân không thực hiện các bước cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Không có cách nào để thế giới quay trở lại với tình trạng “bình thường cũ” trong tương lai, ông nói.

Một thực tế mới

Daniel Lucey, Phó giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown ở Washington, đã đồng ý với ông Tổng Giám đốc và nói thêm: “Chúng ta cần phải nhận ra rằng đây thực sự là một loại vi-rút chưa từng có trong lịch sử”, “Trừ khi nó biến mất, nó sẽ tiếp tục bùng phát khi con người trao cho nó cơ hội - không đeo khẩu trang, không giãn cách xã hội - đây là thực tế của thế giới hiện nay”. 

Đừng trông chờ quá nhiều vào vắc-xin

Mặc dù các loại vắc-xin được coi là một cách để kiểm soát khủng hoảng, nhưng không nên coi chúng là cơ sở cho các biện pháp lâu dài, David Heymann, giáo sư dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn bày tỏ.

David Heymann, người đồng thời cũng là Chủ tịch nhóm tư vấn kỹ thuật của WHO về các mối nguy truyền nhiễm, cho rằng, việc xây dựng chiến lược dài hạn đúng đắn sẽ phụ thuộc vào cách thức hoạt động của vi-rút, vì các bệnh mới nổi khác nhau lây truyền theo các con đường khác nhau. 

Tuy nhiên, Ashley St John, Phó giáo sư và nhà miễn dịch học tại Trường Y khoa Duke-NUS ở Singapore cho hay, trong người ta còn phải tìm hiểu nhiều hơn để biết về khả năng miễn dịch với căn bệnh này, về lâu dài, việc tiêm vắc-xin để giảm thiểu lây truyền vẫn là điều cần thiết để có thể trở lại “trạng thái bình thường".

Nhưng điều quan trọng là phải có cái nhìn thực tế về tác động của chúng, vì những loại vắc-xin ra đời sớm sẽ không có khả năng “ngăn chặn hoàn toàn bất kỳ loại bệnh nhiễm trùng nào ở bất cứ người nào”, bà nói./.

(Nguồn: https://www.scmp.com/news/china/society/article/3093331/coronavirus-no-easy-way-out-even-vaccine-experts-say)