tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 25/01/2020 | 09:23:59 GMT+7
Xuất khẩu dệt may Việt Nam vào EU – Cơ hội và thách thức

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết đã đem lại những lợi thế không nhỏ cho ngành dệt may Việt Nam. Tuy nhiên, là một thị trường khó tính, EU luôn đòi hỏi những yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm cũng như các yêu cầu về quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn của sản phẩm, vấn đề về môi trường, lao động… Đây là một bài toán lớn đối với các doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước.

06/08/2019 15:15:00

Xuất khẩu dệt may Việt Nam vào EU – Cơ hội và thách thức - 1

Kiểm tra hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần Vinatex Quốc tế-Chi nhánh Hải Phòng (Ảnh: HOÀNG GIA MINH)

EU vốn được coi là thị trường lớn nhất thế giới về nhập khẩu hàng dệt may và cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của hàng dệt may Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, trong năm 2018, giá trị dệt may Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu đạt 5,6 tỷ USD, đây là một con số tuy lớn nhưng cũng chỉ chiếm 2,02% tổng lượng nhập khẩu hàng dệt may của châu Âu. Điều này cho thấy, dư địa của thị trường EU còn rất lớn.

Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Lương Hoàng Thái cho rằng: “EVFTA sẽ tạo cơ hội lớn cho ngành dệt may phát triển khi thuế quan với tất cả hàng dệt may sẽ được đưa về 0%, trong đó 77% về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Tuy nhiên, EVFTA không chỉ có cơ hội mà sẽ tạo ra rất nhiều thách thức đối với ngành dệt may. Khi hội nhập quốc tế, dệt may cũng sẽ là ngành có sự cạnh tranh rất lớn trên quy mô toàn cầu. Đáng lo ngại, lâu nay ngành dệt may Việt Nam phát triển theo bề rộng, chủ yếu dựa vào lợi thế là nguồn lao động giá rẻ, trong khi việc phát triển ngành theo chiều sâu, hoàn thiện chuỗi cung ứng nguyên liệu chưa được thực hiện tốt".

Khi được hỏi về tác động của hiệp định EVFTA với ngành dệt may, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam Vũ Đức Giang cho biết: "EU là thị trường có tính chiến lược trọng điểm, lâu dài, vì các đơn hàng dệt may của EU là dòng hàng có giá trị gia tăng cao hơn các thị trường khác. Cùng với đó, hiệp định này sẽ tác động tích cực đến các nhà đầu tư nước ngoài cho phần nguồn cung thiếu hụt, như dệt, vải. Về phía Hiệp hội dệt may Việt Nam cũng đang thúc đẩy các DN thực hiện chương trình xanh hóa ngành dệt may Việt Nam. Trong đó, khuyến khích DN ứng dụng công nghệ 4.0, đầu tư thiết bị công nghệ của châu Âu vào sản xuất. Hiện nay, có nhà máy dệt nhuộm ở Nam Định hiện đại nhất Việt Nam với các thiết bị công nghệ của châu Âu".

Có thể khẳng định, tiềm năng của thị trường EU là rất lớn đối với ngành dệt may Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức lớn với các doanh nghiệp dệt may trong nước do sự thiếu hụt về nguồn cung nguyên liệu. Trong khi đó, để tận dụng được cơ hội từ EVFTA, dệt may buộc phải đáp ứng quy tắc xuất xứ từ vải. Hiện nay, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng khoảng 90% nguyên phụ liệu của Việt Nam đang nhập khẩu từ các nguồn không phải là thành viên của EVFTA, theo đó sẽ không được ưu đãi cộng gộp xuất xứ trong hiệp định. EVFTA chấp nhận nguyên tắc “cộng gộp xuất xứ”. Ví dụ, EU đã có Hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc thì với vải nhập khẩu từ Hàn Quốc về Việt Nam may thành sản phẩm, xuất khẩu sang châu Âu vẫn được áp dụng ưu đãi từ EVFTA. Cùng với đó, ngành dệt may Việt Nam tuy đạt kim ngạch xuất khẩu (KNXK) cao nhưng chủ yếu chỉ thực hiện những công đoạn đơn giản, như gia công. “Dệt may có sự cạnh tranh cực kỳ khắc nghiệt, nhất là vấn đề giá sản phẩm. KNXK dệt may của Việt Nam hiện đang đứng thứ ba thế giới (sau Trung Quốc, Ấn Độ) nhưng đang bị một số nước bám đuổi rất sát sao. Nếu Việt Nam không đặt ra một chiến lược tổng thể để phát triển dệt may thì sẽ khó tiếp cận thị trường EU khó tính bậc nhất”, ông Vũ Đức Giang cho biết.

Theo chia sẻ của ông Vũ Đức Giang: Một trong những nguyên nhân khiến ngành dệt may thiếu hụt về nguồn cung nguyên phụ liệu là vì hàng loạt các địa phương từ chối các dự án dệt nhuộm do lo ngại ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng tới nay công nghệ đã khác, cùng với đó “luật chơi mới” trong các FTA rất đề cao công tác bảo vệ môi trường. Do đó, DN rất cần sự vào cuộc hiệu quả của Nhà nước trong hoạch định chiến lược phát triển các khu công nghiệp theo chuỗi khép kín của ngành dệt may.

Đề xuất giải pháp tháo gỡ vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Trang cho rằng: "Vấn đề nguồn cung nguyên liệu là thách thức không chỉ của ngành dệt may mà còn của nhiều ngành hàng khác. Nếu không bảo đảm quy tắc xuất xứ thì hàng hóa Việt Nam không được hưởng ưu đãi. Vì vậy, cần phải có sự phối hợp để giải quyết vấn đề môi trường trong dệt, nhuộm, chứ không nên có quan điểm từ chối các dự án này. Còn về phía DN, để có thể trụ vững và mở rộng thị phần tại thị trường EU, DN dệt may Việt Nam không có cách nào khác là phải chủ động tìm hiểu thấu đáo về quy chuẩn, tiêu chuẩn pháp lý thị trường EU".