tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 11/07/2020 | 02:54:02 GMT+7
Vingroup xây dựng trung tâm công nghệ về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn

Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, cho biết hôm thứ Tư, họ đã lên kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực trí thông minh nhân tạo, phần mềm và dữ liệu lớn và xây dựng một trung tâm công nghệ mô hình Thung lũng Silicon ở Hà Nội.

10/09/2018 10:21:00

Vingroup xây dựng trung tâm công nghệ  về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn - 1

“Tập đoàn Việt Nam đang mở rộng quy mô này vốn đã tham gia lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, nông nghiệp, giáo dục, sản xuất xe hơi và điện thoại di động. Tại một buổi lễ ở thủ đô của Việt Nam, Tập đoàn này thông báo đã xây dựng VinTech, đơn vị kinh doanh mới nhất. Tập đoàn Vingroup cho biết, họ định hướng trở thành “tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế trong 10 năm tới”.

Tin tức được đưa ra cùng ngày Vingroup cho biết sẽ huy động 400 triệu USD thông qua việc phát hành cổ phiếu ưu đãi cho 01 đơn vị của 01 công ty bảo hiểm Hàn Quốc.

Vingroup cho biết, VinTech sẽ chuyên về phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo, các chương trình phần mềm và các vật liệu thế hệ mới. Vingroup cho biết đã thành lập 02 viện nghiên cứu mới về dữ liệu lớn và công nghệ cao, cũng như 01 quỹ đầu tư công nghệ tập trung vào các dự án “có thể ứng dụng trên quy mô toàn cầu”.

“Đầu tư vào 02 lĩnh vực này không chỉ giúp Vingroup đạt được tầm cao mới, mà còn tạo ra môi trường công nghiệp - công nghệ mới thúc đẩy Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới”, Nguyễn Việt Quang, Phó Tổng Giám đốc Vingroup cho biết.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công nghệ, Vinagroup tuyên bố sẽ phát hành 84 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức chuyển đổi cho Công ty Quản lý Quỹ Hanwha, một công ty của Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Hanwha, Hàn Quốc, với giá 110.976 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ bị hạn chế giao dịch trong một năm.

Tập đoàn này cho biết, họ đã cam kết sử dụng 100.000 sinh viên công nghệ trong vòng 10 năm và dự định xây dựng một trung tâm công nghệ tại thủ đô của Việt Nam theo mô hình Thung lũng Silicon. Vingroup công bố chi tiết về số tiền họ dự định đầu tư vào quỹ này hay cuộc tấn công vào lĩnh vực công nghệ cao.

Việc đẩy mạnh vào công nghệ sẽ đánh dấu bước tiến mới nhất vào lĩnh vực kinh doanh mới của tập đoàn tự mô tả là nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ đa ngành cho nền kinh tế phát triển nhanh của Việt Nam, đồng thời tự định vị là đối tác của các công ty nước ngoài đang tìm cách thâm nhập thị trường Việt Nam.

Nó sẽ đến vào thời điểm lãnh đạo đất nước đang tìm cách quảng bá các nhà sản xuất trong nước "vô địch quốc gia" trong các lĩnh vực như sản xuất xe hơi và dược phẩm.

Trong năm qua, Vingroup đã niêm yết Vincom Retail và Vinhomes, các công ty bán lẻ và bất động sản của họ và bắt đầu mạo hiểm chuyển sang sản xuất xe hơi và xe tay ga thông qua VinFast, công ty sản xuất xe của tập đoàn. Các đối tác và nhà cung cấp của Vinfast đã được Vingroup đồng ý sản xuất xe buýt điện hồi đầu tháng này, bao gồm General Motors, BMW và Siemens.

Chỉ tính riêng tháng trước, Vingroup đã công bố một thỏa thuận sản xuất điện thoại thông minh với thương hiệu Vsmart với công ty BQ của Tây Ban Nha.

"Họ đang phát triển ra khỏi lĩnh vực kinh doanh cốt lõi ban đầu là bất động sản, bước vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi mới về phong cách”, Fiachra Mac Cana, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. "Có lẽ chúng ta cần phải xem xét các công ty tương tự ở các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi có chaebol cổ điển với 05 hoặc 06 doanh nghiệp được đánh giá là nhà vô địch quốc gia”.

Vingroup được thành lập năm 1993 dưới tên Techcom bởi ông Phạm Nhật Vượng, cựu sinh viên địa chất ở Moscow, người đã phát triển thương hiệu mì ăn liền hàng đầu Ukraine. Công ty giàu lên khi kinh tế Việt Nam mở cửa với thế giới và Forbes liệt kê giá trị tài sản ròng của ông Vượng là 6,7 tỷ USD, trở thành người giàu nhất đất nước./.


(Thu Hà)