tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Bảy, 24/08/2019 | 20:30:55 GMT+7
Viettel quan tâm thị trường Philippines

Vừa qua, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam (Viettel) cho biết, Tập đoàn này quyết tâm chọn Philippines là điểm đến tiếp theo trong nỗ lực mở rộng ra nước ngoài khi kinh tế Philippines mở đường cho sự tham gia của nhà khai thác thứ ba.

10/09/2018 09:55:00

Viettel quan tâm thị trường Philippines - 1

Việc điều chỉnh các dịch vụ viễn thông đắt đỏ và nổi tiếng không nhất quán của Philippines là cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Rodrigo Duterte, người theo chủ nghĩa dân túy, từng cho biết cuối năm ngoái rằng, bên thứ ba có thể tham gia thị trường Philippines và chấm dứt độc quyền của PLDT Inc. và Globe Telecom Inc., với tổng vốn thị trường kết hợp khoảng 10,7 tỷ USD.

Trong một thông báo bằng email, Tập đoàn Viettel, nhà cung cấp thuê bao di động lớn nhất Việt Nam, cho Reuters biết rằng, “Viettel đang quan tâm đến giấy phép thứ ba về viễn thông tại thị trường này.

“Viettel sẽ xem xét kỹ lưỡng việc tham gia trong trường hợp các điều kiện của hồ sơ mời thầu phù hợp với chiến lược của Viettel”.

Tháng này, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Philippines đã ban hành dự thảo các quy định về sự tham gia của bên thứ ba, theo đó yêu cầu các công ty nước ngoài hợp tác với các đối tác trong nước đang nắm giữ giấy phép nhượng quyền kinh doanh của Quốc hội.

Sở hữu nước ngoài đối với một công ty viễn thông ở Philippines bị giới hạn ở mức 40%, mặc dù Quyền Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Philippines Elizeo Rio cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, yêu cầu này đang được xem xét điều chỉnh, do đó, các công ty nước ngoài sau này có thể tăng cổ phần của họ.

Philippines là một trong những nước có tỷ lệ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội bình quân hàng ngày lớn nhất thế giới, tuy nhiên, việc thiếu thốn cơ sở hạ tầng khiến 105 triệu người thường xuyên bị rớt cuộc gọi điện thoại, sóng yếu và dữ liệu gián đoạn.

Tính đến cuối năm 2017, Viettel đã đầu tư tại 10 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ và đã có 43 triệu thuê bao ở nước ngoài.

Tháng trước, một quan chức của Viettel cho biết, tập đoàn này cũng đang chú ý đến các cơ hội ở Ethiopia sau khi chính phủ nước này thông báo ý định tự do hoá các lĩnh vực kinh tế quan trọng, bao gồm viễn thông.

Hồi tháng 6, Viettel và các đối tác địa phương đã khai trương mạng 4G trị giá 1,5 tỷ USD ở Myanmar, trở thành nhà khai thác viễn thông thứ tư tại nước này./.


(Thu Hà)