tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 24/07/2019 | 02:14:46 GMT+7
Vietnam Airlines tăng cường đường bay đến Nhật Bản

Vietnam Airlines có kế hoạch tăng thêm 10 chuyến bay hàng tuần đến và đi Nhật Bản vào cuối tháng này, nâng tổng số chuyến bay lên 80 chuyến hàng tuần.

12/10/2018 15:12:00

Vietnam Airlines tăng cường đường bay đến Nhật Bản - 1

Nhật Bản đã trở thành thị trường lớn nhất của Vietnam Airlines, chiếm hơn 20% doanh thu của hãng. Năm ngoái, 631.120 hành khách đã sử dụng Vietnam Airlines bay từ Nhật Bản tới Việt Nam, tăng 11% so với năm 2016.

Trao đổi với Nikkei trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO của Vietnam Airlines ông Vũ Nguyên Khôi cho biết, Tổng công ty này đặt mục tiêu nắm bắt nhu cầu mạnh mẽ cho cả du lịch kinh doanh và du lịch.Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết lượng khách Việt Nam tăng 31% trong năm 2017 so với một năm trước với 323,451 khách. Điều này một phần là do quy định mới cho phép người Việt Nam nộp đơn xin thị thực Nhật Bản tại các đại lý du lịch ngoài kênh chính thức qua Đại sứ quán hoặc văn phòng lãnh sự quán như trước đây.


 Vietnam Airlines sẽ mở chặng bay thẳng hằng ngày Đà Nẵng – Kansai . Đà Nẵng là một điểm đến nghỉ dưỡng nổi tiếng và kề cận với các di sản thế giới như Hội An và Huế. Đây sẽ là tuyến đường thứ hai nối Đà Nẵng với Nhật Bản, sau tuyến bay qua sân bay Narita, Tokyo.
Vietnam Airlines đánh giá cao tuyến Đà Nẵng do thành phố này hiện là địa điểm tổ chức nhiều hội thảo sự kiện quốc tế lớn, trong đó phải kể tới Hội nghị APEC năm 2017. Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho rằng Hãng này kỳ vọng đáp ứng nhu cầu bay ngày càng tăng trong tương lai từ phía các doanh nhân, trong đó có các doanh nhân ngành ô tô.

 Đường bay hiện tại nối giữa Hà Nội và Fukuoka, thành phố lớn nhất miền Nam vùng Kyushu sẽ được khai thác hằng ngày từ 4 ngày/ tuần hiện nay, phần lớn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các trường học vùng Kyushu do Việt Nam hiện là điểm đến phổ biến cho các chuyến ngoại khóa của các trường Nhật Bản.Năng lực của đường bay Hanoi – Nagoya hiện đang vận hành hằng ngày sẽ được tăng lên bằng cách sử dụng tàu bay Boeing 787s 4 ngày/ tuần với các tàu bay cỡ trung trên 100 ghế.


Vietnam Airlines hiện khai thác khoảng 60% chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, theo số liệu Tổng công ty này cho biết. Tuy nhiên, con số này có thể giảm khi cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt hơn. VietJet Air – hãng bay giá rẻ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam hiện đang chiếm thị phần nội địa từ Vietnam Airlines. VietJet đang có kế hoạch mở đường bay Hà Nội – Narita vào tháng 1 năm tới. Hàng không giá rẻ đang đặt ra những thách thức cho Vietnam Airlines và nhiều khả năng một số đường bay sẽ bị ế thừa. Theo Tổng giám đốc Vietnam Airlines, giải pháp của Hãng này là “nâng cao chất lượng dịch vụ”.


Sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt khi có sự tham gia của các hãng hàng không Nhật Bản.ANA hiện có 28 chuyến bay đến Việt Nam trong đó có 1 chuyến liên danh với Vietnam Airlines. ANA đã mua 8,8% cổ phần của Vietnam Airlines trị giá 108 triệu USD năm 2016, tuy nhiên, hãng hàng không quốc gia Việt Nam hiện đã có hợp tác liên danh cùng khai thác với ANA.


Mặt khác, JAL hiện đang vận hành 6 chuyến bay tới Việt Nam. Sau khi kết thúc hợp tác với Vietnam Airlines, hiện JAL đang bắt tay với VietJet từ tháng 7/2017 và đang đàm phán về việc liên danh cùng khai thác.Tokyo hiện đang nỗ lực thu hút lao động nước ngoài. Đến cuối tháng 6/2018, đã có hơn 290.000 công dân Việt Nam sinh sống học tập làm việc tại Nhật Bản, đông thứ 3 sau cộng đồng người Trung Quốc và Hàn Quốc. ANA và JAL đang kỳ vọng thu hút thêm không chỉ khách du lịch tới Nhật Bản mà còn nối chuyến tới Bắc Mỹ quá cảnh tại các sân bay Nhật Bản./.