tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Năm, 12/12/2019 | 05:21:27 GMT+7
Việt Nam–Panama mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện

Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Hoài Dương, đặc phái viên của Chủ tịch nước đã đến chúc mừng lễ nhậm chức của tân Tổng thống Laurentino Cortizo Cohen tại Trung tâm Hội nghị Atlapa của thủ đô Panama.

04/07/2019 14:34:00

Việt Nam–Panama mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện - 1

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương chúc mừng Tổng thống Laurentino Cortizo Cohen. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến cá nhân ngài Tổng thống, mong Chính phủ và nhân dân Panama dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Laurentino Cortizo Cohen sẽ đạt được những thành tựu to lớn, đất nước Panama anh em sẽ ngày càng phồn vinh và đặc biệt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Panama sẽ ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên mọi lĩnh vực.

Về phía Panama, Tổng thống Laurentino Cortizo chân thành cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam. Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với sự phát triển vượt bậc và toàn diện của Việt Nam. Theo chia sẻ của Tổng thống thì từ khi còn làm Bộ trưởng Nông nghiệp, ông đã nhận thấy Panama có thể học hỏi nhiều điều từ Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo.

Việt Nam và Panama chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 28/8/1975. Hơn bốn thập niên qua, hai nước đã phát triển tốt đẹp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, mặc dù trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Theo các số liệu thống kê, tổng kim ngạch thương mại hai chiều hiện mới đạt mức 300 triệu USD/năm, trong đó các mặt hàng Việt Nam xuất sang Panama chủ yếu là hàng dệt may, giầy dép, linh kiện điện tử và thủy hải sản.

Panama là một quốc gia có vị trí địa lý chiến lược là cầu nối giữa khu vực Bắc Trung Mỹ và Nam Mỹ, nổi tiếng với nhiều kênh đào nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương cùng Khu ngoại quan tự do Colon. Panama cũng được coi là trạm trung chuyển hàng không, vận tải biển và hậu cần, đồng thời là trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ đa năng lớn nhất của khu vực Mỹ Latinh và châu Mỹ.

Ngày 1/7 vừa qua, chính trị gia Laurentino Cortizo Cohen đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Panama nhiệm kỳ 2019-2024./.