tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 19/08/2019 | 06:13:47 GMT+7
Việt Nam vươn lên trở thành một ngôi sao ASEAN

Mạng https://www.fool.com ngày 14/5 đăng bài viết: Việt Nam đang nhanh chóng trở thành một trong những nền kinh tế thú vị nhất ở châu Á. Cơ hội nào đang chờ đón các nhà đầu tư?

16/05/2019 11:29:00

Việt Nam vươn lên trở thành một ngôi sao ASEAN - 1

Bài báo viết: Thành phố Hồ Chí Minh lúc 7h sáng như bừng tỉnh tràn đầy sức sống. Những tòa nhà chọc trời mặt kính tô điểm cho đường chân trời. Những người trẻ hòa mình vào dòng giao thông đông đúc trên xe máy trực chỉ tới các công sở. Bánh mì, hủ tiếu được các quầy hàng rong bán bên lề đường. Đâu cũng thấy năng lượng tràn trề và đó là thứ duy nhất hiện diện trong xã hội đấy khát khao và một nền kinh tế đang phát triển này.


Đi vài bước chân từ Quận 1 là tới Bảo tàng chứng tích chiến tranh với các khu trưng bày ảnh, hiện vật và các tư liệu từ thời Chiến tranh Việt Nam. Người ta không thể không suy nghĩ về sự tàn phá và khổ đau mà cuộc chiến tranh mang lại cho đất nước này.
Sự tương phản giữa một Việt Nam trong chiến tranh và một Việt Nam sau khi thống nhất năm 1975 khiến ta có cảm giác như có 2 Việt Nam hoàn toàn khác biệt. Chứng kiến sự đối lập ấy càng khiến ta băn khoăn không hiểu Việt Nam đã làm cách nào để đạt được thành tựu như ngày hôm nay. Lmaf thế nào để Việt Nam phát triển từ chỗ là một trong những nước nghèo nhất thế giới trong những năm 1970 trở thành một nước đưa hơn nửa dân số thoát khỏi nghèo đói, chỉ trong vòng khoảng 30 năm?

Sau khi thống nhất nước nhà vài năm đầu Việt Nam đã áp dụng mô hình xã hội chủ nghĩa. Năm 1986, nước này lựa chọn con đường chủ nghĩa xã hội định hướng thị trường, mở cửa nền kinh tế đồng thời vẫn giữ vững ổn định xã hội. Sau khi Liên Xô tan rã, tốc độ cải cách kinh tế được đẩy nhanh khi Việt Nam tham gia vào một loạt các hiệp định thương mại vào những năm 1990. Việt Nam đã bắt đầu từ chỗ là nước xuất khẩu nông nghiệp là chủ yếu thì giờ đã là top 10 nước xuất khẩu hàng điện tử trên thế giới.


Ngoài thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng quan tâm tới cải cách trong nước bằng việc đầu tư công trực tiếp co giáo dục và xây dựng hạ tầng. Theo Ngân hàng Thế giới World Bank, Việt Nam đã chi khoảng 5,7% GDP cho giáo dục, đây là mức thậm chí còn cao hơn mức trung bình của nhóm nước OECD gồm nhiều nền kinh tế phát triển nhất như Hoa Kỳ, Đức, Úc hay Anh.
Cuộc cải cách cũng đồng thời thúc đẩy tinh thần doanh nghiệp trong nước, dẫn tới việc ra đời hàng loạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên cả nước. Hiện nay, Việt Nam đang cạnh tranh với các nền kinh tế dẫn đầu của khu vực như Singapore, Indonesia về không gian khởi nghiệp. Chính phủ hiện đang nỗ lực tích cực thu hút nhân tài có kinh nghiệm và kiến thức ở nước ngoài về nước phụng sự.

Các dữ liệu và bảng xếp hạng phản ánh tất cả những nỗ lực này. GDP của Việt Nam đã tăng trưởng mỗi năm kể từ năm 1981, ngay cả trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tăng trưởng GDP năm 2018 đạt mức ấn tượng 7,1%, vào thời điểm các nền kinh tế chủ chốt bao gồm cả Trung Quốc đang chùn bước.

Trong khi đó, GDP bình quân đầu người đã tăng từ 231 đô la Mỹ năm 1985 lên 2.343 đô la Mỹ năm 2017. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng năm tăng hơn bảy lần trong khoảng thời gian từ 1996 đến 2018. Việt Nam đã có những bước tiến lớn về chỉ số tạo thuận lợi cho kinh doanh xếp hạng nhảy từ 90 trong năm 2010 lên 69 trong năm 2018.

Với độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 tuổi, lực lượng lao động trẻ và năng động của Việt Nam có thể giúp đất nước tiến xa hơn trong sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng khi Trung Quốc, trung tâm sản xuất của thế giới, đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số với tuổi trung bình là 37,4 tuổi.

Mặc dù vậy, lĩnh vực dịch vụ đang bị tụt lại so với các nước láng giềng về tỷ trọng trong GDP. Là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, cuộc chiến thương mại đang diễn ra cũng có thể cản trở Việt Nam, nhưng mặt khác, nó cũng có thể có lợi - chỉ khi nó có thể thu hút doanh nghiệp sản xuất chuyển từ Trung Quốc.


Có rất nhiều thách thức mà Việt Nam cần phải vượt qua để chuyển sang nhóm nước thu nhập trung bình nhưng hành trình của nó cho đến nay vẫn rất ấn tượng.Hồng Kông trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2019. Khi Trung Quốc chậm lại, có thể thấy dòng vốn từ Hồng Kông chảy vào Việt Nam dồi dào hơn, phần nào cho thấy sự nổi lên của nền kinh tế này như ngôi sao của Đông Nam Á./.

(Thu Hường dịch)