tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 24/04/2018 | 10:01:54 GMT+7
Việt Nam và tỉnh Đông Flanders (Bỉ) tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao

Chiều 6/3, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Jan Brers, Thống đốc tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ).

07/03/2017 11:11:00

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã bày tỏ sự vui mừng khi nhận thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ phát triển ngày càng toàn diện và thực chất, trong đó hợp tác giữa địa phương hai nước đã có những đóng góp rất tích cực.

Việt Nam và tỉnh Đông Flanders (Bỉ) tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao - 1
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thống đốc tỉnh Đông Flanders. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng nhắc lại chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ với Vương quốc Bỉ, khẳng định Bỉ là đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Thứ trưởng cho rằng, việc hai bên duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp giúp thúc đẩy hợp tác song phương phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, phía Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa một số địa phương Việt Nam (Lâm Đồng, Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh,…) với tỉnh Đông Flanders. Các dự án hợp tác của tỉnh Đông Flanders trong lĩnh vực nông nghiệp, thông qua hợp tác giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu đã và đang thể hiện sự năng động và tính thiết thực của mô hình hợp tác này. Chính nhờ những kết quả tích cực đó mà Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ NN-PTNT đã quyết định tham gia vào tiến trình hợp tác chung nhằm tạo điều kiện phát huy hơn nữa hợp tác nông nghiệp giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Đông Flanders.

Trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước, Việt Nam xác định ưu tiên phát triển nông nghiệp, trong đó đẩy mạnh đầu tư cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bỉ nói chung và tỉnh Đông Flanders nói riêng có kinh nghiệm, công nghệ và kỹ năng quản lý quý báu, có thể chia sẻ và hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, trong thời gian tới, hai bên cần tập trung hơn nữa trong hợp tác cụ thể và thực chất trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư... vốn còn nhiều tiềm năng.
 

Về phía Bỉ, Thống đốc tỉnh Đông Flanders, ông Jan Brers cảm ơn Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian tiếp đoàn và có những chia sẻ về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Đông Flanders.

Ông Jan Brers cho biết, Việt Nam và chính quyền tỉnh Đông Flanders đã duy trì sự hợp tác lâu dài từ năm 2003, thậm chí là từ năm 1982 nếu tính cả sự hợp tác về nuôi trồng thủy sản giữa Đại học Ghent và Việt Nam. Trên nền tảng đó, Thống đốc tỉnh Đông Flanders khẳng định Việt Nam tiếp tục là đối tác hợp tác dài lâu, tạo dựng mối quan hệ nền tảng trong hợp tác phát triển.

Thống đốc Jan Brers cũng thông báo tới Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn rằng chính quyền Đông Flanders đang đẩy mạnh những công tác hợp tác tại Việt Nam như các dự án khoa học, kinh tế...