tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Ba, 22/05/2018 | 20:48:16 GMT+7
Việt Nam và Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ về xúc tiến du lịch

Hôm thứ tư vừa qua, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy các sáng kiến du lịch và khuyến khích trao đổi khách du lịch.

05/04/2017 12:04:00

Việt Nam và Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ về xúc tiến du lịch - 1

Việt Nam và Nhật Bản đã ký một bản ghi nhớ (MoU) để thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước. Đại diện ký kết của hai quốc gia gồm Tổng cục Du lịch Việt Nam và Cơ quan Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO).
Theo MoU này, hai quốc gia sẽ hợp tác để thúc đẩy các sáng kiến du lịch, giới thiệu các điểm đến hấp dẫn, khuyến khích trao đổi du khách, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong các lĩnh vực cả hai nước cùng quan tâm. Cùng ngày, JNTO chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Việt Nam.
Phát biểu tại lễ trương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết kết quả hợp tác du lịch song phương đã đạt được những kết quả tích cực. Trong giai đoạn 2010-2016, số lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam đã tăng trung bình 9% mỗi năm.
Năm 2016, Việt Nam đã đón 740.000 du khách từ Nhật Bản, tăng 10% so với năm trước. Khoảng 233.000 du khách Việt Nam đã tới Nhật Bản, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng Cục trưởng cho biết.Tổng Cục trưởng cũng cho biết rằng việc JNTO mở văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ làm tăng thêm số lượng khách du lịch trong và ngoài nước giữa hai nước.
Hai bên đã đặt mục tiêu đón một triệu du khách Nhật Bản đến Việt Nam và 500.000 du khách Việt Nam đến Nhật Bản vào năm 2018.
Chủ tịch JNTO Ryoichi Matsuyama cho biết tổ chức này đã lên kế hoạch tung ra hàng chục chương trình tour du lịch đến Nhật Bản để du khách Việt Nam có thể trải nghiệm những khía cạnh văn hóa khác nhau của Nhật Bản như ẩm thực, hoa anh đào và các lễ hội khác.
Takahashi Ayumi, Trưởng đại diện Văn phòng JNTO tại Việt Nam cho biết, bằng việc mở văn phòng đại diện, JNTO có thể tăng cường thông tin du lịch trên trang web camnhannhatban.vn và các kênh khác, kích thích nhu cầu du lịch của người dân sống ở các thành phố lớn của Việt Nam cũng như hỗ trợ các các hãng lữ hành Việt Nam cung cấp các tour du lịch đến Nhật Bản.
JNTO dự kiến sẽ tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam năm 2017 được tổ chức từ ngày 06/4 đến ngày 09/4. Việt Nam đã đón 3,2 triệu du khách nước ngoài trong ba tháng đầu năm, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái .
Về thị trường, số lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất là từ châu Á với 2,3 triệu người tính từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, tiếp theo là châu Âu với gần 560.000 người. Khu vực châu Mỹ đứng thứ 3 với 247.000 du khách.Số lượng du khách châu Á trong ba tháng đầu năm 2017 đã tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính theo phân loại bằng phương tiện giao thông, số lượng du khách đi bằng đường hàng không đến Việt Nam chiếm 82%. Mặc dù tỷ lệ khách tham quan đến biển bằng đường biển ít nhất (chỉ chiếm 3,5%), nhưng con số tuyệt đối đã tăng cao nhất đạt mức 66% so với cùng kỳ năm ngoái.Chỉ tính riêng trong tháng 3 năm nay, hơn một triệu du khách nước ngoài đã đến Việt Nam, giảm 16% so với tháng trước nhưng đạt mức tăng 21% so với năm ngoái.
Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, đây là những kết quả tốt và chủ yếu nhờ vào những nỗ lực của ngành du lịch.Việt Nam sẽ củng cố ngành du lịch để thực hiện mục tiêu đón 11,5 triệu khách du lịch nước ngoài và phục vụ 66 triệu du khách trong nước, đạt doanh thu 460 nghìn tỷ đồng (tương đương 20,4 tỷ đô la) trong năm nay.


(Bích Diệp dịch)