tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Ba, 07/07/2020 | 15:11:07 GMT+7
Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an qua đánh giá của chuyên gia

Tại tòa nhà của Ban Thư ký Liên Hợp quốc tại New York, trong một căn phòng kính và đá cẩm thạch sáng bóng nhìn ra sông Đông, các nhà ngoại giao Việt Nam sẽ sớm ăn mừng sự kiện trúng cử vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA).

11/06/2019 11:46:00

Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an qua đánh giá của chuyên gia - 1

Với tư cách là một quốc gia trải qua nhiều đau thương của chiến tranh, trong đó có cuộc chiến ác liệt với Mỹ 5 thập kỷ trước, Hà Nội hiện kiên trì chính sách đối ngoại hợp tác hòa bình, ổn định và độc lập.Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực là Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ, hay còn được gọi là 5 “ông lớn”; các thành viên còn lại được bầu luân phiên. Chỉ có 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết việc thông qua bất cứ dự thảo nghị quyết nào của HĐBA.


Tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã tăng mạnh kể từ Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện này có sự tham gia của cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với các nhà lãnh đạo khu vực khác ở Đà Nẵng, một thành phố ven biển ở miền Trung Việt Nam. Bất chấp thất bại của thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Hà Nội hồi đầu năm nay, sự kiện này đã đưa nước chủ nhà Việt Nam thành tâm điểm chú ý với vai trò là một nhà kiến tạo hòa bình. 


Dù còn nhiều thách thức trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, cải thiện nhân quyền, Hà Nội đã được công nhận trên toàn cầu như một thành viên của cộng đồng quốc tế từ khi áp dụng kinh tế thị trường tự do  dẫn tới những thành tựu hết sức ấn tượng, tăng trưởng GDP cao, giảm đói nghèo và chính trị cởi mở.


Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu “Việt Nam tự hào là một thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp quốc. Hơn 4 thập kỷ qua, Việt Nam đã là một phần của Liên Hợp quốc và chúng tôi luôn cam kết với mục tiêu cao cả của tổ chức – hướng tới xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển”.


Đáng chú ý, Việt Nam đã ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào hệ thống kinh tế quốc tế, phải kể tới việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO năm 2007. Tháng 10/2007, Việt Nam lần đầu tiên trúng cử vị trí thành viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009 với số phiếu cao - 183/190 phiếu.


Sự gia nhập thành công vào Liên Hợp quốc của Việt Nam được ghi dấu bằng những sự kiện rất đáng ghi nhận trong giai đoạn 1995-1999, nổi bật là việc bình thường hóa quan hệ  ngoại giao và kinh tế với Hoa Kỳ. Việc hội nhập với phương Tây đã mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam tham gia vào các tổ chức quốc tế phát triển khác, trong đó có các tổ chức tài chính đa phương như Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB. Đồng thời, Việt Nam cũng là một trong những nước châu Á xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ trong quý I, do hưởng lợi từ việc dịch chuyển của các doanh nghiệp nhằm ứng phó với việc Mĩ tăng áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.
Việt Nam cũng có những bước tiến mạnh mẽ và trở thành thành viên của ASEAN năm 1995, APEC năm 1998. Hiệp định thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ được ký năm 2001 đóng vai trò là xúc tác chính trị quan trọng đẩy nhanh các vòng đàm phán về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO.


Theo chuyên gia Việt Nam tại Đại học New South Wales GS Carl Thayer, “Trong nhiệm kỳ đầu tiên 2008-2009, Việt Nam được Hoa Kỳ đánh giá cao vì các đóng góp tích cực và cùng quan điểm đối với các vấn đề chủ chốt như chống khủng bố và chống phổ biến vĩ khí hạt nhân.Với việc ứng cử vào HĐBA, Việt Nam muốn thể hiện tiếng nói ngày càng có trọng lượng tại ASEAN, thể hiện các kỹ năng ngoại giao mềm và tăng cường hội nhập quốc tế. Vị trí này sẽ đưa Hà Nội đến mức hội nhập quốc tế cao nhất.


So với nhiệm kỳ trước, bối cảnh toàn cầu hiện nay phức tạp hơn với quan hệ giữa các cường quốc, cụ thể là Mỹ - Nga – Trung Quốc xấu đi. Cũng đã gần 3 năm từ khi Tòa Trọng tài quốc tế La Hay ra phán quyết mang tính bước ngoặt đối với vụ kiện giữa Philipin và Trung Quốc, dẫn đến việc thắng áp đảo cho Manila cũng như kêu gọi vai trò của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình.

Trung Quốc và Việt Nam có các yêu sách chồng lấn ở Biển Đông và trong thập kỷ qua, Bắc Kinh đã tăng áp lực đối với Việt Nam bằng cách cải tạo và quân sự hóa các đảo và ép Việt Nam không khai thác tài nguyên dầu khí ở các khu vực gần bờ biển Việt Nam mà là Trung Quốc cũng có yêu sách. Hà Nội hy vọng rằng việc xây dựng các mối quan hệ ngoại giao của mình sẽ khiến Bắc Kinh thận trọng hơn trong các động thái với Việt Nam” theo phân tích của ông Murray Hiebert, cố vấn cao cấp và phó Giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ). Nhiệm kỳ mới cũng sẽ góp phần giải đáp thắc mắc về việc Hà Nội sẽ thi triển ngoại giao như thế nào trong giải quyết tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông./.

(Thu Hường dịch)