tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Hai, 19/08/2019 | 05:48:40 GMT+7
Việt Nam trở thành bàn đạp tăng tốc cho các dự án khởi nghiệp

Tờ The Star vừa qua đăng bài viết về những dự án khởi nghiệp tại Việt Nam trong đó Robot3T của Trương Trọng Toại, một kỹ sư Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu cho những khát vọng biến giấc mơ Robot "Made in Vietnam" trở thành hiện thực.

07/05/2019 10:38:00

Việt Nam trở thành bàn đạp tăng tốc cho các dự án khởi nghiệp - 1

Ông cho biết nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn sử dụng các công nghệ robot trong sản xuất nhưng thấy giá của robot nhập khẩu không phù hợp.Bên cạnh đó, nhiều công nghệ đa chức năng được nhập khẩu lại không tương thích với các quy trình sản xuất nhất định.“Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước vẫn ở cấp độ Công nghiệp 2.0 về công nghệ sản xuất. Do đó, họ gặp khó khăn khi nhảy vọt vào công nghệ Công nghiệp 4.0 và các nhà máy thông minh”, ông Toại cho biết.

Để giải quyết các vấn đề mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đối mặt, nhóm Robot3T đã tập trung vào việc chế tạo các robot chuyên biệt với cấu trúc đơn giản, hiệu quả cao và chi phí thấp, dễ vận hành cho các doanh nghiệp nhỏ.Chẳng hạn, một robot cho ăn – từng phần dùng cho máy ép của Robot3T có giá từ 3000 đến 5000 USD so với khoảng 15.000 - 30.000 đô la Mỹ cho các máy nhập khẩu.

Công ty đã đưa ra một hệ thống robot toàn diện không chỉ cho các cơ sở sản xuất mà còn cho lĩnh vực dịch vụ và sử dụng quân sự. Công ty đã hoàn thành hơn 500 dự án thương mại trong tự động hóa công nghiệp và robot. Mở rộng nhanh chóng ở cả thị trường trong nước và toàn cầu, Robot3T hiện đang phục vụ hơn 500 khách hàng từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, với xuất khẩu chiếm một nửa doanh thu, ông Toại cho biết.

Nguyễn Minh Vũ, giám đốc công nghệ của Live Group, một trong những nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hàng đầu của Úc, năm ngoái đã thuê Robot3T để thử nghiệm công ty của mình, điểm bán hàng mới tích hợp thiết bị đầu cuối EFTPOS. Với hệ thống kiểm tra thiết bị đầu cuối cần phải hoàn toàn tự động và hoạt động 24/7, việc kiểm tra thủ công một số lượng lớn thiết bị đầu cuối là không thể.

Live Group đã sử dụng robot chuyên dụng của Robot3T để kiểm tra các khía cạnh khác nhau của chức năng đầu cuối.  Các thử nghiệm của Robot3T sử dụng công nghệ sản xuất Công nghiệp 4.0 mới nhất kết hợp phân tích dữ liệu, đánh giá và hệ thống vật lý không gian mạng.

Live Group có kế hoạch sử dụng 10-20 robot để tiếp tục công việc đang triển khai, ông Vũ cho biết. Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp kinh doanh, cho biết: Tôi đã tư vấn và hỗ trợ cho một vài công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ tự động hóa, đặc biệt là robot, để thay thế những người làm việc nguy hiểm và cho các ngành đòi hỏi cao mức độ chính xác cao.

“Tôi tin vào khả năng của họ. Tôi không nghĩ rằng trình độ của họ kém hơn so với các đối tác của họ ở các nước ngoài”.Ông Vũ Anh Tuấn, giám đốc công ty TNHH ươm tạo doanh nghiệp phần mềm Quang Trung, cho biết: Nhận thức được chuyển đổi kỹ thuật số sẽ thay đổi từng ngành, cộng đồng khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số phù hợp cho từng phân khúc - lớn, trung bình, nhỏ hoặc siêu nhỏ - được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp cạnh tranh với các đối tác nước ngoài không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn cầu.

Ngoài lĩnh vực sản xuất, các công ty khởi nghiệp cũng đã phát triển các giải pháp sáng tạo cho các lĩnh vực khác.

Tuấn cho biết: Các dự án khởi nghiệp đã đóng góp hoặc sẽ đóng góp ngày càng nhiều cho thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là kế hoạch tổng thể phát triển thành thành phố thông minh, thông qua các ứng dụng phục vụ cải cách hành chính, giải pháp sử dụng trong giao thông (để giảm tắc nghẽn giao thông, giao thông thông minh hệ thống giám sát / phối hợp), giáo dục (với giáo dục 4.0), y tế (giảm quá tải tại bệnh viện), giám sát và xử lý môi trường, và nông nghiệp công nghệ cao để cải thiện năng suất và chất lượng.

Công ty TNHH Winsoft Vietnam có trụ sở tại quận 12 đã phát triển phần mềm Emedi Clinic (eMedical), quản lý chung cho các phòng khám đa khoa, giúp bệnh nhân giảm thời gian khám và điều trị, dễ dàng tra cứu lịch sử khám và hỗ trợ tái khám cho những lần tiếp theo.

Phần mềm này cũng giúp các bác sĩ loại bỏ gần như tất cả các thủ tục giấy tờ và phòng khám với việc quản lý quy trình tổng thể, theo dõi năng suất của nhân viên, quản lý nguồn tài chính, giảm thiểu các lỗi liên quan đến thanh toán bảo hiểm y tế và quản lý bệnh nhân tốt hơn.

Giải thích lý do tại sao chọn phát triển eMedical, ông Phạm Văn Đồng, giám đốc công ty, cho biết: Với sự tăng trưởng kinh tế, mọi người ở mọi lứa tuổi và tầng lớp có xu hướng chú ý nhiều hơn đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều có thể truy cập các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. Winsoft đã ra mắt eMedical vì mong muốn phát triển một ứng dụng tương tác để bệnh nhân và bác sĩ nói chuyện trực tiếp với nhau về các triệu chứng của bệnh trước khi đến phòng khám hoặc bệnh viện.

Phần mềm được sử dụng tại rất nhiều phòng khám ở nhiều tỉnh, thành phố như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Kiên Giang, Long An, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đăk Nông, Bình Phước Nói về kế hoạch trong tương lai, ông Đồng cho biết: năm nay, Winsoft sẽ hoàn thành ứng dụng eMedi và kết nối với các bác sĩ viễn thông cung cấp kiểm tra sức khỏe và điều trị./.

(Bích Hường dịch)