tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Chủ Nhật, 26/05/2019 | 17:43:40 GMT+7
Việt Nam "tỏa sáng" bất chấp khó khăn của các nước Đông Nam Á

Việt Nam - với tăng trưởng trong nửa đầu năm 2018 đạt tốc độ nhanh nhất trong vòng 8 năm qua- đang vượt qua những sức ép từ cuộc khủng hoảng tại các thị trường mới nổi trong khi các “đối thủ” Đông Nam Á phải đối mặt với viễn cảnh khó đoán định do tác động của nguy cơ chiến tranh thương mại cũng như đồng USD tăng giá.

19/09/2018 11:15:00

Việt Nam

Mối đe dọa từ một cuộc xung đột thương mại toàn cầu đang có xu hướng leo thang đã tác động tới triển vọng phát triển của các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Singapore và Malaysia. Trong khi đó, Indonesia và Philippines cũng đối mặt với những thách thức về các khoản nợ nước ngoài lớn trong bối cảnh đồng nội tệ chịu sức ép từ đồng USD tăng giá.


Việt Nam đang có những lợi thế nhất định nhờ vị trí địa lý giáp Trung Quốc và có mối quan hệ kinh tế chính trị chặt chẽ lâu đời với Bắc Kinh. Trong bối cảnh chính sách áp thuế thương mại của Mỹ khiến gia tăng sức ép chi phí, các nhà sản xuất Trung Quốc bắt đầu chuyển địa điểm sản xuất từ đại lục sang các quốc gia châu Á khác có chi phí rẻ hơn như Việt Nam và Bangladesh. Ngoài ra, các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan cũng đã và đang đầu tư vào Việt Nam.


Kinh tế của nhiều quốc gia Đông Nam Á đã mạnh lên nhiều so với giai đoạn khủng hoảng tài chính vào cuối thập niên 1990. Tuy nhiên những xáo trộn gần đây tại các thị trường mới nổi cùng với căng thẳng thương mại toàn cầu đặt ra nhiều nghi vấn về việc quốc gia nào sẽ bị tác động nặng nề nhất, nguy cơ lan truyền trong toàn khu vực ra sao và đâu là cách tốt nhất hạn chế tác động của việc dòng vốn chảy ra ngoài cũng như sự yếu kém của đồng nội tệ.


Các lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách đang nhóm họp tại Hà Nội trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN sẽ nỗ lực thảo luận các phương cách nhằm giảm thiểu tác động từ “khẩu súng hai nòng của Mỹ”, bao gồm chính sách siết chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED và chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump.


Ông Dwyfor Evans, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô châu Á – Thái Bình Dương của State Street Global Markets cho biết: "Chúng tôi đang xem xét dấu hiệu phân hóa giữa các thị trường mới nổi trong khu vực bởi một số thị trường nhất định không muốn nhận lấy sự tiêu cực".
“Nếu Mỹ không thể bù đắp tình trạng giảm nhập khẩu từ Trung Quốc khi đưa sản xuất trở lại Mỹ, nhu cầu lớn tại quốc gia này sẽ cần được đáp ứng bằng nguồn cung khác thay thế. Tôi không nhập đồ chơi từ Trung Quốc, thay vào đó, tôi sẽ nhập từ Việt Nam. Do đó, chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ xét cho cùng lại là một điều tích cực đối với Việt Nam", ông Evans nhấn mạnh.

Ước tính Việt Nam đã đón nhận khoảng 11,25 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 8 tháng đầu năm 2018, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2017, Việt Nam tiếp nhận dòng vốn FDI kỷ lục, lên tới 17,5 tỷ USD.


“Rất nhiều công ty đang dịch chuyển. Dòng vốn FDI đang chảy vào rất mạnh, giúp Việt Nam cân bằng thanh toán ổn định”, Robert Subbaraman, người đứng đầu bộ phận các thị trường mới nổi của tập đoàn toàn chính Nhật Bản Nomura, nhận định.Mặc dù các yếu tố cơ bản hiện thời được đánh giá là “khá tốt”, song chuyên gia Subbaraman cũng cho rằng Việt Nam cần cẩn trọng trong vấn đề tài chính. Cụ thể, các nhà hoạch định chính sách cần đảm bảo rằng thâm hụt ngân sách không quá lớn và nền kinh tế không phát triển quá nóng. “Tình trạng này thường xảy ra khi tiếp nhận dòng vốn quá mạnh và các công ty bắt đầu nhảy vào”, chuyên gia Subbaraman nhận định.


Ông Michael Langford, giám đốc điều hành tại hãng tư vấn Airguide, cho biết: “căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến Việt Nam và Trung Quốc thắt chặt quan hệ”. “Nhiều công ty Trung Quốc đang đặt nhà máy ở Việt Nam. Các công ty này sản xuất từ pin cho tới nội thất và hàng may mặc”, ông Langford cho biết.
Tuy nhiên, Việt Nam có thể trở thành nạn nhân trong chính sự thành công của mình khi tiến lên cao hơn trong chuỗi giá trị, từ hàng dệt may sang các sản phẩm công nghệ cao.


Trong nghiên cứu kinh tế khu vực hàng quý được công bố hồi đầu tháng 8, ông Vishnu Varathan từ Mizuho cho rằng: "Các rủi ro đối với tăng trưởng đang tăng lên khi mà Mỹ với tính chất của một nhà  bảo hộ đưa ra cơ chế có nguy cơ tạo ra gián đoạn với xuất khẩu. Chúng tôi cho rằng thúc đẩy dài hạn hơn đối với đầu tư vào Việt Nam là đề xuất hấp dẫn trong bối cảnh các dòng chảy tự nhiên từ Trung Quốc đang tiến đến khi bị đe dọa bởi rủi ro chiến tranh thương mại".


 Trên thực tế, Việt Nam vẫn là nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại với tỉ lệ thương mại so với GDP đạt khoảng 200% và con số này thậm chí đang tăng lên, theo nhận định của Nhà kinh tế Chidu Narayana từ Ngân hàng Standard Charterd. Dự báo trong năm nay, FDI vẫn ở mức cao trong đó lĩnh vực sản xuất chiếm gần 50%. Ước tính vốn FDI đăng kí và thực hiện sẽ đạt gần 15 tỷ USD trong năm nay, giảm mạnh so với 21 tỷ USD của năm ngoái.


“Việt Nam được hưởng lợi từ việc tham gia vào các hiệp định thương mại khu vực, từ dân số trẻ và được đào tạo, từ lực lượng lao động giá rẻ và ngày càng mở rộng, và từ vị trí địa lý gần Trung Quốc. Các yếu tố này sẽ tiếp tục giúp thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam trong những năm sắp tới”, chuyên gia Narayanan nhận định./.

(Thu Hường)