tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Tư, 19/06/2019 | 05:15:28 GMT+7
Việt Nam: Tinh thần khởi nghiệp trở thành động lực chính của nền kinh tế

Tân Hoa Xã vừa qua đăng bài nhận định, trong tương lai gần, tinh thần khởi nghiệp và công nghiệp 4.0 sẽ là động lực chính của nền kinh tế Việt Nam và nhiều kinh tế khác.

08/01/2019 11:06:00

Việt Nam: Tinh thần khởi nghiệp trở thành động lực chính của nền kinh tế - 1

Ảnh minh họa

Trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (công nghiệp 4.0), điều quan trọng đối với Việt Nam và các nước ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) là tạo môi trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp phát triển, cũng như cho các doanh nghiệp  tham gia đổi mới công nghệ mạnh mẽ hơn, cải thiện khả năng cạnh tranh, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết.

Công nghiệp 4.0, kỷ nguyên công nghiệp lớn thứ tư kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên vào thế kỷ 18, được đánh dấu bằng những đột phá công nghệ mới nổi trong các lĩnh vực như robot, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nano, điện toán lượng tử, công nghệ sinh học, Internet vạn vật, công nghệ không dây thế hệ thứ năm, in 3D và xe tự động. 

Do đó, điều quan trọng đối với các quốc gia là thúc đẩy phát triển kinh doanh và phát triển thị trường khoa học công nghệ, phát biểu với Tân hoa xã, ông Lộc nói thêm rằng, "các nhà khoa học và doanh nghiệp phải cộng sinh trong chuỗi giá trị thu hút các nhà chức trách, nhà khoa học và doanh nghiệp tham gia”.

Tuy nhiên, việc áp dụng các ứng dụng công nghệ tại các doanh nghiệp Việt Nam chưa đủ mạnh hoặc hiệu quả, ông lưu ý rằng việc nghiên cứu và phát triển vẫn chưa mạnh mẽ, kết nối trực tiếp giữa các doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu vẫn còn yếu, thị trường khoa học và công nghệ chưa phát triển đầy đủ để giúp các doanh nghiệp tìm và nắm vững công nghệ hoặc bí quyết họ cần. Theo khảo sát của VCCI, gần 60% các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hiện đang sử dụng các công nghệ đã lỗi thời hơn 06 năm. 

Trong khi đó, các tổ chức khoa học và công nghệ ở Việt Nam chuyển giao quá ít công nghệ cho doanh nghiệp, dưới 1% trên tổng số,  đồng thời tỷ lệ chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sang các đối tác trong nước thấp nhất ASEAN.

"Việt Nam có thể học hỏi rất nhiều mô hình liên kết chuyển giao công nghệ trong cũng như ngoài ASEAN", Chủ tịch VCCI cho biết, lưu ý rằng nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng công nghệ Trung Quốc. Về chuyển giao công nghệ, Việt Nam có thể học hỏi từ mô hình ba bên, cụ thể là các doanh nghiệp, tổ chức và trung gian, trong đó doanh nghiệp là trung tâm của mô hình này, ông Lộc nói. 

Ông cho biết, từ năm 2007 tới nay, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, VCCI đã tổ chức hơn 60 hội thảo và diễn đàn phổ biến thông tin và giới thiệu công nghệ mới cho các doanh nghiệp. Nhiều công nghệ mới đã được chuyển giao từ các viện nghiên cứu và đại học Việt Nam và các công ty đa quốc gia cho các doanh nghiệp trong nước.

Từ bối cảnh rộng hơn, các doanh nghiệp nên cải thiện hiệu suất, trong khi Chính phủ cần cải thiện môi trường kinh doanh."Cần hành động từ cả hai phía: Vai trò của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và nỗ lực của doanh nghiệp", ông Lộc nói, lưu ý rằng năm nay, Chính phủ Việt Nam yêu cầu tất cả các bộ, ngành liên quan giảm ít nhất 50% điều kiện và các thủ tục thanh tra hành chính liên ngành để tạo thuận lợi cho phát triển kinh doanh.

Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN từ ngày 11-13/9.Việt Nam đã ký một thỏa thuận hợp tác với WEF, giúp Chính phủ Việt Nam có kinh nghiệm và tầm nhìn mới để cải thiện môi trường kinh doanh.

Đối với hàng nhập khẩu, xuất khẩu và các dự án đầu tư, Việt Nam và nhiều nước khác có thể tiếp tục khai thác "Trung Quốc, một thị trường mở, kết nối với thế giới bằng nhiều hiệp định thương mại tự do", ông Lộc cho biết./.

(Thu Hà dịch)