tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Ba, 02/06/2020 | 16:59:51 GMT+7
Việt Nam – Thụy Điển hợp tác phát triển bền vững

Có lẽ ít người biết, Thụy Điển chính là nước phương Tây đầu tiên công nhận Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1969, thời điểm mà nhiều nước khác theo Mĩ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

14/05/2019 11:27:00

Việt Nam – Thụy Điển hợp tác phát triển bền vững - 1

Thụy Điển đã trở thành nhà tài trợ quốc tế lớn nhất tại Việt Nam trong bối cảnh đối phó với tình trạng bị bao vây, cô lập trong những năm 1980 tới tận năm 1995 khi Washington gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Hà Nội.

Hiện nay, Stockholm và Hà Nội đang kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao bằng một cái được hai bên gọi tên là sự chuyển đổi từ viện trợ sang thương mại. Việt Nam thấy nhiều chỉ hướng tiềm năng ở Thụy Điển, một quốc gia nhỏ với các chính sách xã hội, dân chủ, là quê hương của nhiều thương hiệu thế giới mà có lẽ nhiều người không biết có khởi nguồn từ Thụy Điển như: Skype, Spotify, Erickson cũng như Ikea, Volvo và H&M.

Công chúa kế vị Thụy Điển, Victoria Ingrid Alice Desiree dẫn đầu đoàn đại biểu tới Hà Nội trong tuần qua nhằm thúc đẩy thương mại thân thiện với môi trường.Phát biểu tại cuộc làm việc, Công chúa Victoria cho biết muốn nhấn mạnh rằng sự bền vững và thương mại không phải là không liên quan đến nhau, mà trái lại, thương mại bền vững là lựa chọn duy nhất để tiến bộ.


Điều này hoàn toàn đối lập với thương mại toàn cầu kể từ sau Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất khi các doanh nghiệp không ngại đốt nhiên liệu hóa thạch và lấp đầy các bãi rác thải. Thời kỳ này cũng được biết đến trong kinh tế như một ngoại lệ kinh điển bởi thủ phạm không phải chịu tác động trực tiếp cho hành động gây ô nhiễm của mình. 


Trong quá trình công nghiệp hóa đất nước, Việt Nam được kỳ vọng sẽ làm mọi thứ khác đi so với các nền công nghiệp gây ô nhiễm của các nước phương tây trước đây. Việt Nam có thể tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn lãng phí ít nguyên liệu thô đầu vào hơn, chú trọng hơn đến việc đưa nguyên liệu trở lại quá trình kinh doanh.


Các doanh nghiệp Thụy Điển đã và đang tìm kiếm các cách thức để sản xuất và kinh doanh thân thiện với môi trường. Ví dụ như H&M cho phép các khách mua hàng mang quần áo cũ để hãng tái chế dù vậy, thực tế là việc này lại khiến khuyến khích khách hàng mua thêm sản phẩm mới của hãng. Nhà bán lẻ thời trang này cũng đang hướng tới việc các nhà máy xử lý và tái sử dụng nước thải. 


Hãng Ikea sẽ cấm các cửa hàng của hãng này dùng nhựa sử dụng 1 lần từ năm sau và sẽ tìm cách tái sử dụng các sản phẩm nhựa để không xả ra biển. Nỗ lực hạn chế rác thải nhựa là một ví dụ cho thấy những nỗ lực mà các công ty lớn có thể tác động lớn hơn nhiều so với việc các cá nhân ngừng việc sử dụng ống hút nhựa và túi ni lông.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng Thụy Điển là quốc gia đã chuyển sang hướng ngoại thương và công nghiệp hóa có trách nhiệm. Việt Nam mong muốn học hỏi điều này từ Thụy Điển.


Quan hệ giữa hai nước trong quá khứ đã từng được xây dựng trên cơ sở viện trợ tài chính chính thức từ Thụy Điển cho Việt Nam cho các mục tiêu xã hội như bình đẳng giới chẳng hạn. Công chúa kế vị Thụy Điển là một ví dụ cho thấy việc nước này sẵn sàng sửa đổi luật pháp để việc truyền ngôi không giới hạn trong nam giới. Tại Việt Nam, Thụy Điển đã hỗ trợ cho nhiều chương trình bình đẳng giới trong các lĩnh vực từ nông nghiệp (như đào tạo, tập huấn kỹ năng đưa nông sản ra thị trường cho nữ nông dân) tới wikipedia nơi hiện có nhiều tiểu sử của các nhân vật nam hơn nữ giới.

Tuy nhiên, hiện nay, trọng tâm đang thay đổi từ viện trợ phát triển sang phát triển kinh doanh. Thay vì nhận viện trợ của Thụy Điển, Việt Nam đang nhận đầu tư. Việc Spotify ra mắt ứng dụng nghe nhạc trực tuyến tại Việt Nam năm 2018 hay Electrolux bán máy điều hòa và máy giặt nhắm tới tầng lớp trung lưu mới nổi tại Việt Nam là các minh chứng rõ ràng nhất.


Sự thay đổi cũng là chỉ dấu cho thấy những xu hướng khác ở phạm vi lớn hơn tại Việt Nam, sự dịch chuyển nói chung từ viện trợ bằng tiền mặt của các nước chuyển dần sang hợp tác kinh doanh. Trong số nhiều hiệp định thương mại của Việt Nam có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU cũng được Thụy Điển đề cập trong chuyến thăm lần này nhằm tăng cường thương mại xuyên biên giới giữa hai nước.Với quan hệ thương mại như vậy, bao gồm tăng đầu tư về công nghệ, có thể giúp Việt Nam cải thiện mức thu nhập trung bình thấp hiện nay.


Cũng với mục tiêu này, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển tổ chức bên lề chuyến thăm cũng chọn chủ đề và mời  học giả Fulbright Vũ Thanh Tự Anh thuyết trình về việc Làm thế nào để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình trong nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng. /.

(Thu Hường dịch)