tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Thứ Hai, 19/08/2019 | 10:47:11 GMT+7
Việt Nam: Thị trường đầy tiềm năng nhưng cạnh tranh cao

Đăng trên trang https://www.nationalhogfarmer.com, Erin Borror, một nhà kinh tế học của Hoa Kỳ cho biết, "Việt Nam là một thị trường quan trọng. Việt Nam có một ngành dịch vụ thực phẩm mới nổi phát triển rất sôi động."

23/01/2019 10:35:00

Việt Nam: Thị trường đầy tiềm năng nhưng cạnh tranh cao  - 1


Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ ngày 30 tháng 12 cho sáu quốc gia (gồm Nhật Bản, Mexico, Singapo, Canada, Niu Di lân và Úc) đã phê chuẩn thỏa thuận này vào cuối tháng 10.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 11, Việt Nam mới phê chuẩn CPTPP vào giữa tháng 11, do vậy việc thực thi Hiệp định đã bắt đầu từ hôm nay và bao gồm việc giảm thuế suất nhập khẩu của Việt Nam đối với thịt bò và thịt lợn từ các thành viên tham gia CPTPP.

Erin Borror, một nhà kinh tế học của Hoa Kỳ cho biết, "Việt Nam là một thị trường quan trọng. Việt Nam có một ngành dịch vụ thực phẩm mới nổi phát triển rất sôi động." Chúng tôi cũng có phát triển mảng bán lẻ vì vậy Việt Nam là một thị trường thú vị, năng động và thực sự mới nổi nhưng giá cả rõ ràng là rất quan trọng, vì vậy lợi thế về thuế quan này thực sự rất có ý nghĩa. "


Về thị trường thịt lợn, Canada và Mexico sẽ được thấy nhiều lợi ích nhất từ việc giảm thuế nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam, theo chuyên gia kinh tế Borror cho biết. Ban đầu, mức thuế đối với thịt lợn sẽ giảm từ 15 xuống 11,2% theo CPTPP, sau đó giảm xuống mức 0% trong vòng bảy năm tới. Đối với các loại thịt khác, tỷ lệ này giảm từ 10 xuống 6%, sau đó giảm xuống 0% trong vòng bốn năm tiếp theo.


Các nước xuất khẩu thịt bò chính trong CPTPP là Úc, Canada, Niu Di lân và Mexico. Thịt bò từ Úc và Niiu Di lân đã được nhập khẩu miễn thuế vào Việt Nam theo các hiệp định thương mại hiện có với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).


Chuyên gia kinh tế Borror cho biết những quốc gia hưởng lợi chính từ việc giảm thuế suất CPTPP đối với thịt bò sẽ là Canada và Mexico, với mức thuế nhập khẩu của Việt Nam đối với thịt bò không xương giảm từ 15 xuống 5%, sau đó giảm xuống 0% vào năm 2020. Đối với thịt bò có xương, mức thuế suất giảm từ 20 xuống còn 6,6% ban đầu và giảm xuống 0% vào năm 2020. Mức thuế suất 10% của Việt Nam đối với các loại thịt bò ban đầu giảm xuống còn 6% và được giảm dần về 0% trong bốn năm tới./.

(Bích Diệp dịch)