tìm kiếm

Trang nhất > Văn hóa - Xã hội

Thứ Sáu, 22/06/2018 | 21:27:03 GMT+7
Việt Nam tham dự Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Argentina

Theo Báo Thế giới và Việt Nam: Ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina cùng với đại sứ quán các nước thành viên Cộng đồng Pháp ngữ đã tham gia lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3 tại Trung tâm Văn hóa , thủ đô Buenos Aires.

21/03/2017 10:49:00

Chương trình năm nay do Đại sứ quán Romania - Chủ tịch Nhóm các nước thành viên Cộng đồng Pháp ngữ tại Argentina chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao Argentina và đại sứ quán các quốc gia thuộc Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tại Buenos Aires tổ chức nhằm quảng bá vai trò của Cộng đồng Pháp ngữ và thắt chặt quan hệ giữa các nước thành viên. 

viet nam tham du ngay quoc te phap ngu tai argentina

Đại sứ Nguyễn Đình Thao (đứng thứ 5 từ bên phải) cùng Đại sứ các quốc gia thành viên Tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại Argentina tham dự sự kiện. (Nguồn: Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Ngoại giao Argentina và đại sứ một số nước tham dự nêu bật ý nghĩa ngày 20/3 như là ngày hội của đại gia đình cộng đồng các nước cùng sử dụng tiếng Pháp. Các đại biểu nhấn mạnh ý nghĩa của ngôn ngữ Pháp trong kết nối các quốc gia và dân tộc vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển, đồng thời nêu bật vai trò của OIF trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu và thúc đẩy sự đa dạng văn hóa, tự do, dân chủ, phát triển bền vững và quyền con người. 

Nhân dịp này, đại diện các nước tham dự chúc mừng Argentina đảm nhận cương vị quan sát viên của OIF. Các vị khách mời có cơ hội thưởng thức một đoạn clip ngắn giới thiệu phong cảnh thiên nhiên và văn hóa các nước thành viên OIF, cũng như các tiết mục ca múa nhạc truyền thống của các quốc gia này. Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm diễn ra từ ngày 13/3-23/3, nhiều hoạt động như triển lãm nghệ thuật, hội thảo, gặp gỡ giới thiệu về ẩm thực, chương trình ca múa nhạc và liên hoan phim pháp ngữ... cũng được tổ chức, thu hút sự quan tâm của người dân nước Nam Mỹ. 

OIF được thành lập năm 1970. Đến nay Cộng đồng Pháp ngữ đã có 58 thành viên và 26 quan sát viên trên khắp 5 châu lục, trong đó 31 thành viên đã mở sứ quán tại Argentina. Tổ chức này đại diện cho mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa giữa các thành viên, xuất phát từ ngôn ngữ chung là tiếng Pháp. Việt Nam gia nhập Cộng đồng Pháp ngữ ngay từ khi OIF thành lập vào năm 1970 và được coi như một thành viên sáng lập./.