tìm kiếm

Trang nhất > Kinh tế thế giới

Chủ Nhật, 26/05/2019 | 17:43:09 GMT+7
Việt Nam tham dự Hội nghị Kinh tế Xanh bền vững 2018

Từ ngày 26 - 28/11, Hội nghị Kinh tế Xanh bền vững (SBEC) đã diễn ra tại Nairobi, Kenya. Đây là hội nghị SBEC đầu tiên do Kenya, Canada và Nhật Bản đồng tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

29/11/2018 10:11:00

Việt Nam tham dự Hội nghị Kinh tế Xanh bền vững 2018 - 1

Hội nghị có số người tham gia cao kỷ lục với 18.000 đại biểu từ hơn 183 quốc gia, trong đó có gần 40 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước, hơn 50 bộ trưởng cùng nhiều quan chức, nhiều học giả, tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội trên toàn thế giới.

Việt Nam cử đoàn liên ngành gồm các đại diện từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao; do Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Vũ Trường Sơn dẫn đầu tham dự hội nghị.  

Đoàn công tác liên ngành Việt Nam tham dự Hội nghị Kinh tế Xanh bền vững (SBEC) tại Kenya. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Tazania) 
Khái niệm “kinh tế xanh” đề cập đến việc sử dụng các vùng biển, đại dương, sông, hồ và các nguồn tài nguyên của những vùng nước này để phát triển kinh tế một cách bền vững.

Với chủ đề “Kinh tế xanh và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững”, SBEC 2018 là cơ hội để các quốc gia thảo luận về các biện pháp sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên, đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Tại phiên khai mạc, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các quốc gia có mặt tại hội nghị đều cam kết ủng hộ chủ trương phát triển kinh tế xanh bền vững.

Tại phiên họp chuyên đề Hành động khí hậu, Nông nghiệp, Quản lý rác thải và Ô nhiễm Đại dương, đại biểu Phạm Thị Gấm (Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam) đã có bài phát biểu về ô nhiễm môi trường nước do chất thải túi nilon, nêu bật những thách thức lớn mà các quốc gia đang phải đối mặt, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam.

Học giả Việt Nam cũng chia sẻ các chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết các thách thức ô nhiễm môi trường nước do chất thải túi nilon, đồng thời khuyến nghị một số giải pháp giảm thiểu việc sử dụng tui nilon như chuyển sang dùng túi nilon sinh học tự phân hủy, tăng thuế bảo vê môi trường lên túi nilon truyền thống để góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân.

Bên lề hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc song phương với đoàn Đại biểu Canada để thảo luận các biện pháp hợp tác song phương, đa phương trong các lĩnh vực cùng quan tâm như kinh tế xanh, phát triển bền vững và đối phó với biến đổi khí hậu....

Chúc mừng Canada đã tiên phong cùng Kenya và Nhật Bản tổ chức SBEC 2018, ông Vũ Trường Sơn khẳng định, Việt Nam ủng hộ các nội dung và kế hoạch hành đồng của SBEC 2018.

Chia sẻ với phía Canada về việc Việt Nam đã và đang chủ động tích cực trong việc thực hiện nhiều mục tiêu phát triển phù hợp với nội dung của khái niệm kinh tế xanh bền vững, điển hình là việc ban hành Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, lãnh đạo Tổng Cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đề nghị Canada tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các kế hoạch hành động của Chiến lược biển Việt Nam trong thời gian tới.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong triển khai Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vũng và chống biến đổi khí hậu, Phó Trợ lý Thứ trưởng Bộ Các vấn đề Quốc tế phụ trách vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu Canada, bà Issabelle Berard khẳng định, Canada sẽ xem xét hỗ trợ một số kế hoạch hành động trong chiến lược Biển của Việt Nam, đồng thời đề nghị Việt Nam chuẩn bị các đề án cụ thể và khả thi để nhận được hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ Canada. /.