tìm kiếm

Trang nhất > Quan hệ quốc tế

Thứ Tư, 16/01/2019 | 21:58:44 GMT+7
Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế với Pakistan

Ông Phạm Hoàng Kim, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam đã đến thăm Phòng Thương mại và Công nghiệp Islamabad (ICCI) và phát biểu với cộng đồng doanh nghiệp rằng Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ kinh tế và thương mại mạnh mẽ với Pakistan do cả hai nước đều có tiềm năng tốt để bổ trợ nhau trên nhiều lĩnh vực.

02/05/2018 11:10:00

Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế với Pakistan - 1


Ông Kim cho biết, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm sản xuất thủy điện và có thể hợp tác với Pakistan trong lĩnh vực này. Ông nói rằng, thị trường Việt Nam có nhu cầu lớn đối với dược phẩm, tiêu đen và nhiều sản phẩm khác của Pakistan. Ông nói rằng, Việt Nam và Pakistan nên tham gia các hội chợ và triển lãm thương mại của nhau, đó là cách tốt nhất để cải thiện quan hệ thương mại song phương. Ông Kim cho biết, ICCI nên chia sẻ thông tin chi tiết về hội chợ được tổ chức vào tháng 4/2018 tại Islamabad và ông sẽ cố gắng đưa các doanh nhân Việt Nam tham gia hội chợ đó.


Ông cũng mời phái đoàn ICCI đến thăm Việt Nam để khám phá những triển vọng kinh doanh mới tại thị trường Việt Nam.Phát biểu nhân dịp này, Sheikh Amir Waheed, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Islamabad nói rằng, Pakistan và Việt Nam có mối quan hệ thân thiện, nhưng thương mại song phương gần 500 triệu USD dưới mức tiềm năng thực tế của cả hai nước nên cần được cải thiện bằng nỗ lực của cả hai bên.


Ông cho biết, Pakistan và Việt Nam có tiềm năng hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, dệt may, năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, ô tô, công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, hóa chất, công nghệ thông tin, dược phẩm, hàng thể thao, giáo dục và y tế, hàng không và đường biển, ngân hàng, nuôi trồng thủy, hải sản.

 

Đại sứ Phạm Hoàng Kim nhấn mạnh, cả hai nước cần cho phép khu vực tư nhân đóng vai trò đi đầu trong việc khai thác tất cả các lĩnh vực hợp tác chung chưa khai thác. Ông cho biết, các nhà đầu tư của Việt Nam nên đến thăm Pakistan để khám phá các liên doanh và đầu tư vào Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan.

 

Ông nói, Pakistan có thể xuất khẩu cam, xoài, thịt  và nhiều sản phẩm khác sang Việt Nam. Ông cho biết, Pakistan và Việt Nam nên cùng nỗ lực xác định những trở ngại trong thương mại hai chiều và có biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại.
Đại sứ nói rằng, việc khuyến khích thường xuyên trao đổi các đoàn đại biểu doanh nghiệp và tăng cường hợp tác giữa các văn phòng thương mại và công nghiệp và các cơ quan xúc tiến thương mại cần được tập trung hơn nữa nhằm cải thiện thương mại hai chiều tương xứng tiềm năng thực sự của cả hai nước.


Ông Muhammad Naveed, Phó Chủ tịch Cấp cao và Nisar Mirza,  Phó Chủ tịch ICCI cám ơn Đại sứ Việt Nam đã đến thăm ICCI, đồng thời cho biết, ICCI mong muốn phối hợp với Sứ quán Việt Nam để tăng cường hơn nữa thương mại song phương và quan hệ kinh tế giữa Pakistan và Việt Nam./.

(Thu Hà)