tìm kiếm

Trang nhất > Khoa học - Công nghệ

Thứ Bảy, 26/05/2018 | 08:53:26 GMT+7
Việt Nam: Sự trỗi dậy “Thung lũng Silicon” của ASEAN

Trong khi hầu hết các quốc gia thuộc Cộng đồng kinh tế ASEAN có tham vọng phát triển các ngành công nghệ mang tính cạnh tranh thì dường như Việt Nam đang ở vị thế thuận lợi nhất để trở thành Thung lũng Silicon của khu vực nhờ các chính sách giáo dục thành công, sự hỗ trợ của Chính phủ và môi trường kinh doanh.

10/02/2017 10:38:00

Việt Nam:  Sự trỗi dậy “Thung lũng Silicon” của ASEAN - 1


Năm 2012, Việt Nam đã được chứng nhận là quốc gia có nền giáo dục Toán và Khoa học vững mạnh khi lần đầu tiên tham gia Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA), các em học sinh ở độ tuổi 15 đã đứng thứ 8 về khoa học và thứ 17 về toán học.

Những kết quả ấn tượng này được củng cố hơn trên bảng xếp hạng của PISA năm 2015 với việc Việt Nam đứng thứ 8 về khoa học và thứ 22 về toán học, vượt trên cả Mỹ, Úc và Vương quốc Anh.

Ông Andreas Schleicher, điều phối viên các bài kiểm tra PISA của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) lý giải thành công của Việt Nam là do các chính sách có tư tưởng cấp tiến của Chính phủ, chương trình giảng dạy có trọng điểm, đầu tư cho giáo viên và cam kết chính trị. Học sinh trung học của Việt Nam hiện nay thường đạt kết quả cao hơn so với các nước phát triển giàu có.

Những thành tựu này tiếp tục được khẳng định bởi các đánh giá độc lập về học tập, khẳng định rằng xếp hạng của Việt Nam trong chương trình PISA không chỉ phản ánh các kỹ năng làm bài kiểm tra.

Kết quả của dự án Young Lives cho thấy, khả năng của sinh viên Việt Nam ở mức độ cao, với 95% học sinh 10 tuổi có thể làm phép cộng 4 chữ số và 85% học sinh có thể trừ phân số.

Thành tích của sinh viên Việt Nam ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) không chỉ thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách giáo dục mà còn thu hút sự quan tâm của các tập đoàn công nghệ quốc tế tìm kiếm nhân tài mới.

Ông Neil Fraser, kỹ sư phần mềm kỳ cựu của Alphabet Inc’s Google gần đây đã đến thăm các trường học trong nước ở Việt Nam và phát biểu về các kỹ năng công nghệ của sinh viên. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Fraser giải thích “Việt Nam có các sinh viên khoa học máy tính xuất sắc nhất mà tôi từng tiếp xúc. Tôi đã chứng kiến họ xử lý các bài tập có thể được xem là những câu hỏi đầy thử thách cho một cuộc phỏng vấn tuyển dụng của Google”.

Năm ngoái, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Sundar Pichai, Tổng Giám đốc điều hành Google có cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để thảo luận về những phát triển trong tương lai.
Sau cuộc hội đàm, ông Pichai cam kết, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất của Google, lý giải rằng, “Việt Nam sẽ dễ dàng nằm trong top 10 quốc gia hàng đầu của nhiều công ty và những người xây dựng sản phẩm”.

Là một phần trong cam kết của Google nhằm tăng cường chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ non trẻ của Việt Nam, tập đoàn công nghệ khổng lồ có trụ sở tại California, Mỹ sẽ sớm đào tạo 1.400 kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam.

Việt Nam cũng hưởng lợi từ nguồn vốn và các chính sách của chính phủ được hoạch định để giúp đất nước trở thành trung tâm công nghệ và sáng tạo của khu vực.

Một ví dụ điển hình cho thấy sự hỗ trợ này là Dự án Thung lũng Silicon đầy tham vọng, một dự án được tài trợ bởi Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm đưa Việt Nam trở thành nhân tố chính trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Đề án này đang được thực hiện nhằm thu hút các doanh nhân, chuyên gia và đầu tư thiết yếu tạo điều kiện phát triển ngành công nghệ mang tính cạnh tranh.

Sức hấp dẫn của Việt Nam được củng cố nhờ lực lượng lao động am hiểu công nghệ, chi phí lao động thấp hơn ở Trung Quốc và năng suất lao động cao hơn các nước khác trong Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Ban đầu, Việt Nam nổi lên là một trung tâm sản xuất của các tập đoàn chế tạo điện tử của Hàn Quốc và Nhật Bản như Samsung, LG Electronics, Panasonic và Toshiba, các công ty có nhà máy ở Việt Nam nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, trọng tâm hiện nay là chuyển dịch từ vị trí nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thành một trung tâm nghiên cứu, sáng tạo và phát triển.

Nếu các đề án của Việt Nam trở thành hiện thực thì có lý do để tin tưởng rằng, sẽ có thêm nhiều doanh nhân Việt Nam tiếp bước Nguyễn Hà Đông, người sáng lập trò chơi Flappy Bird năm 2014. Đây là trò chơi trên điện thoại thông minh đã lan truyền và dẫn đầu trên các bảng xếp hạng của phần mềm Apple và Android và người ta đồn rằng, trò chơi này đã đạt hơn 50.000 USD/ngày.

Trước sự ngạc nhiên của mọi người, Nguyễn Hà Đông đã gỡ Flappy Birds khỏi các kho ứng dụng của Apple và Android khi anh thấy trò chơi này đã quá gây nghiện. Nguyễn Hà Đông đã tiếp tục phát triển nhiều trò chơi khác, tất cả đều nổi tiếng.

Quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups tại Thung lũng Silicon tin rằng, Việt Nam có nhiều tài năng như Nguyễn Hà Đông và mới đây đã thông báo đầu tư 10 triệu USD cho Việt Nam trong thời gian 12 tháng.

Tuy nhiên, theo giải thích của ông Eddie Thai, đối tác của Quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Startups, họ có thể đã đánh giá thấp tiềm năng của Việt Nam, “mọi việc nhanh chóng trở nên sáng tỏ, ngày càng có nhiều hơn các công ty lớn đầu tư vào Việt Nam”.

Với một hệ thống giáo dục thành công, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đầu tư nước ngoài và một thế hệ am hiểu công nghệ được đào tạo để gặt hái các giải thưởng ngành công nghệ toàn cầu, Việt Nam đang ở vị thế thuận lợi để chiếm lĩnh ngành công nghệ của khu vực những năm tới đây.


(Thu Hà dịch)